Bộ Công Thương lập Ban chỉ đạo thoái vốn tại Sabeco, Habeco

11/10/2016 11:16

Ban chỉ đạo có nhiệm vụ giúp lựa chọn tư vấn thoái vốn tại 2 doanh nghiệp hàng đầu ngành bia này.

bộ công thương lập ban chỉ đạo thoái vốn tại sabeco, habeco

Bộ Công thương thành lập Ban chỉ đạo thoái vốn tại Sabeco và Habeco - với giá trị có thể mang lại cho Nhà nước 2 tỷ USD

Bộ Công Thương ngày 11/10 cho biết vừa quyết định thành lập Ban chỉ đạo và Tổ giúp việc Ban chỉ đạo thoái vốn Nhà nước tại Tổng công ty Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco), Tổng công ty Bia - Rượu - Nước giải khát Hà Nội (Habeco).

Theo đó, Trưởng ban chỉ đạo là Thứ trưởng Cao Quốc Hưng và 10 thành viên là lãnh đạo các phòng ban chuyên trách tại Bộ Công Thương, lãnh đạo Sabeco, Habeco.

Ban chỉ đạo có nhiệm vụ giúp Bộ trưởng thực hiện các nhiệm vụ của Thủ tướng giao, lựa chọn tư vấn bán cổ phần cho 2 doanh nghiệp hàng đầu ngành bia này. Đồng thời, chỉ đạo xây dựng đề án và tổ chức thực hiện thoái vốn nhà nước tại Sabeco, Habeco theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng và quy định pháp luật.

Dự kiến Sabeco và Habeco sẽ được niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán trong nước trước khi xem xét bán cổ phần cho các nhà đầu tư quan tâm. Ước tính, Chính phủ có thể thu về khoảng 2,2 tỷ USD nếu thoái hết 89,6% cổ phần tại Sabeco và 82% cổ phần tại Habeco. Trong năm nay, dự kiến Nhà nước sẽ thoái 53,59% cổ phần tại Sabeco để thu về 1 tỷ USD và phần còn lại sẽ thoái trong năm 2017.

Hiện nay, Sabeco và Habeco là những doanh nghiệp đã cổ phần hóa nhưng chưa niêm yết. Vì vậy, Chính phủ đã yêu cầu để bảo đảm công khai, minh bạch, bảo đảm có lợi nhất cho nhà nước, phải tiến hành niêm yết trên thị trường chứng khoán trước khi bán vốn nhà nước. Khi bán vốn phải đấu giá cạnh tranh, không phân biệt đối tác trong nước và nước ngoài, giá trị quyền sử dụng đất tính riêng.

Mới đây, Hiệp hội các nhà đầu tư Tài chính (VAFI) cho rằng, việc thoái vốn 2 công ty này sau khi niêm yết có thể thu về cho Nhà nước lên tới 2 tỷ USD. Bộ Công Thương là đại diện quản lý phần vốn nhà nước tại hai công ty ngành bia này. 

Thảo Nguyên