Bộ Công thương nói gì về vụ Asanzo?

04/07/2019 20:12

Tại họp báo ngày 4/7, Thứ trưởng Bộ Công thương Đỗ Thắng Hải đã nêu quan điểm của Bộ này về vụ Asanzo.

TIEUDE_BAIVIET_KHONGDAU
Bộ Công an mở rộng điều tra nghi vấn Asanzo nhập hàng Trung Quốc dán mác Việt Nam

Ông Hải cho biết, Asanzo nhập khẩu cụm linh kiện từ Trung Quốc, sau đó về lắp lại thành sản phẩm rồi dán xuất xứ Việt Nam trên sản phẩm này.

“Thủ tướng Chính phủ đã giao Bộ Tài chính làm đầu mối. Hiện nay, Bộ Công thương phối hợp làm theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ”, ông Hải nói.

Trước đó, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo các cơ quan liên ngành Bộ Công an, Bộ Công Thương rà soát, kiểm tra phản ánh về nghi vấn Asanzo nhập lậu hàng Trung Quốc, dán mác “Made in Việt Nam”. Bộ Công an đã chỉ đạo và các đơn vị nghiệp vụ đang rà soát, thu thập tài liệu liên quan. Cơ quan công an cũng tiến hành xác minh các công ty liên quan tới Công ty Asanzo. Không chỉ Asanzo, lãnh đạo Bộ Công an cũng chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ kiểm tra, xác minh đối với nhiều doanh nghiệp khác. Nếu có dấu hiệu vi phạm, lực lượng chức năng sẽ xử lý.

Nói thêm về quy định hàng Việt Nam, xuất xứ Việt Nam ông Trần Thanh Hải, Phó Cục trưởng Cục Xuất nhập khẩu Bộ Công thương cho biết, Nghị định 43 của Chính phủ đã quy định về nhãn hàng hóa. Theo đó, các sản phẩm lưu thông trên thị trường Việt Nam đều phải được dán nhãn, trên đó có tên người sản xuất, người lưu thông”… Điều 15 Nghị định này quy định các doanh nghiệp, cá nhân lưu thông hàng hóa có trách nhiệm tự xác định thông tin đưa lên nhãn hàng hóa đó”, ông Trần Thanh Hải nói.

Về tỷ lệ nội địa hóa bao nhiêu thì được coi là hàng Việt Nam, ông Hải cho biết hiện nay Việt Nam đã tham gia nhiều hiệp định thương mại tự do trong đó có quy định về xuất xứ hàng hóa liên quan tới tỷ lệ nội địa hóa. Tuy nhiên, lãnh đạo Cục xuất nhập khẩu cho biết, hiện mới có quy định sản phẩm có tỷ lệ nội địa nội khối ASEAN từ 40% thì được hưởng ưu đãi thuế khi xuất khẩu vào Việt Nam. “Điều này không có nghĩa là cả 40% này thuộc về Việt nam mà trong đó có thể 10% Thái Lan, 5% Malaysia, 5% Philipines; còn 5% Việt Nam thì vẫn cấp xuất xứ cả khu vực”, ông Hải nói và khẳng định “hiện có quy định như vậy nhiều nhưng không có xuất xứ Việt Nam. Hiện nay chưa có quy định rõ ràng xác định xuất xứ như nào là hàng Việt Nam”.

Theo Cục xuất nhập khẩu, Bộ Công thương đề xuất xây dựng văn bản quy định hàng hóa sản xuất Việt Nam và hàng hóa sản xuất tại Việt Nam. Văn bản này sẽ ban hàng ở cấp Thông tư do Bộ trưởng Công thương ban hành. “Dự thảo hiện đang giai đoạn đầu, chưa phải là dự thảo lần 1”, lãnh đạo Cục Xuất nhập khẩu thông tin.

C.Sơn