Bộ GD sẵn sàng giúp các trường an ninh rà soát thí sinh

09/08/2018 17:16

Bộ GD&ĐT sẵn sàng giúp các trường an ninh, quan đội rà soát thí sinh nếu trường có yêu cầu.

TIEUDE_BAIVIET_CODAU 1

Ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục quản lý chất lượng (Bộ GD&ĐT) 

Ngày 9/8, trả lời báo chí về việc nhiều thí sinh các tỉnh xảy bất thường trong chấm thi như Hòa Bình, Sơn La, Lạng Sơn đỗ vào các trường công an, quân đội, đặc biệt là đỗ thủ khoa, PGS.TS Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ GD&ĐT, cho biết hiện Bộ GD&ĐT, Bộ Công an và các cơ quan chức năng vẫn đang trong quá trình xử lý những gian lận thi cử ở một số địa phương có điểm thi bất thường. Vì vậy tạm thời Bộ GD&ĐT vẫn công nhận kết quả của các thí sinh.

"Tuy nhiên, khi nào điều tra rõ ràng sự việc, nếu Bộ phát hiện thí sinh nào có kết quả không đúng thì sẽ dựa trên quy chế để xử lý, thậm chí xử lý ở mức độ cao nhất là đuổi học"- ông Trinh cho biết.

Cũng theo ông Trinh, các trường ĐH hoàn toàn tự chủ trong tuyển sinh, việc đảm bảo chất lượng nguồn tuyển sinh cũng do các trường thực hiện. Vì vậy, nếu trường nào có đề xuất việc rà soát kết quả thi và nguồn tuyển sinh đầu vào, căn cứ vào điều kiện cụ thể, trong trường hợp cho phép, Bộ GD&ĐT sẵn sàng hỗ trợ các trường.

Bên cạnh đó, Cục trưởng Trinh cũng khẳng định những sai phạm này là cá biệt. Các Sở GD&ĐT, những người trong cuộc đều rất bất bình, phản đối với những sai phạm nên hiện tại vẫn đang kiên trì, quan điểm là cứ sai phạm thì xử lý.

Tuy nhiên, về phía Bộ cũng mong muốn các trường đại học nên siết chặt quá trình đào tạo để đến một lúc nào đó việc tuyển sinh sẽ nhẹ nhàng.

Cũng trong buổi trao đổi, trả lời về kế hoạch của Bộ GD&ĐT để kỳ thi THPT quốc gia năm 2019 diễn ra “trong sạch” hơn, Cục trưởng Mai Văn Trinh cho biết kỳ thi THPT quốc gia chúng ta đang trong lộ trình hoàn thiện hình thức thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh ĐH, CĐ theo tinh thần của Nghị quyết 29. Hiện nay chúng ta đang trong bước chuẩn bị để thực hiện chương trình SGK mới với mục tiêu rõ ràng. Đó là hình thành phân cấp và năng lực. Kéo theo đó là hoạt động kiểm tra đánh giá cũng phải thực hiện theo.

Chúng ta có bước chuyển và kỳ thi THPT quốc gia là trong bước chuyển đó.

Mai Anh