Bộ GD&ĐT lên tiếng về danh tính 44 thí sinh ở Sơn La được nâng điểm

25/03/2019 17:43

Đại diện Bộ GD&ĐT lên tiếng về việc công bố danh 44 tính thí sinh ở Sơn La được nâng điểm trong kỳ thi THPT Quốc gia 2018 vừa qua.

Bộ GD&ĐT lên tiếng về danh tính 44 thí sinh ở Sơn La được nâng điểm 1
Ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng giáo dục khẳng định hiện vẫn chưa thể công bố danh tính thí sinh được nâng điểm

Trước thông tin kết quả chấm thẩm định các bài thi THPT Quốc gia 2018 tại Sơn La, dư luận yêu cầu cần phải công bố danh tính phụ huynh cũng như 44 thí sinh được nâng điểm để. Chị N.T.H (phụ huynh ở huyện Mai Sơn, Sơn La) cho biết: "Những thí sinh được nâng điểm đã lấy đi cơ hội của những thí sinh khác. Chúng tôi mong muốn cơ quan chức năng cần công bố danh sách 44 thí sinh được nâng điểm của Sơn La và có hình thức xử lý những phụ huynh đã chạy điểm cho con”.

Chiều 25/3, trao đổi với PV Báo Giao thông về lý do vì sao chưa công bố danh tính các thí sinh có bài thi gian lận điểm, ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng giáo dục, Bộ GD&ĐT cho hay: “Cũng như Hòa Bình, danh sách thí sinh gian lận điểm thi tại Sơn La chưa được công bố vì cơ quan công an vẫn đang tiếp tục điều tra vụ việc; hơn nữa vấn đề cũng liên quan tới thông tin cá nhân”. Ông Trinh cũng cho biết, ngày mai, 26/3, Bộ GD&ĐT họp báo sẽ trả lời thêm về nội dung này.

Tuy nhiên, nhiều ý kiến cho rằng, việc các gia đình bỏ tiền mua điểm cho con em mình là hành vi vi phạm pháp luật. Do đó, thông tin người vi phạm không xâm phạm quyền riêng tư. Mặt khác, việc công bố thông tin công khai thể hiện sự minh bạch trong quá trình điều tra, xử lý vụ việc.

Như thông tin đã đưa, kết quả chấm thẩm định bài thi THPT Quốc gia 2018 tại Sơn La cho thấy, 44 thí sinh được nâng điểm với 95 bài thi trắc nghiệm và 2 bài thi Ngữ văn có điểm chấm thẩm định thấp hơn so với điểm thi đã công bố trước đây. Trong đó, thí sinh có điểm thi sau thẩm định giảm nhiều nhất là 26,55 điểm (tổng 3 môn). Bài thi có điểm giảm nhiều nhất là môn Toán với 9,00 điểm.

Tại Hòa Bình, có 64 thí sinh có sự thay đổi, điểm chấm thẩm định thấp hơn so với điểm công bố. Trong đó, có 63 thí sinh dự kỳ thi THPT quốc gia năm 2018, 1 thí sinh dự kỳ thi THPT Quốc gia 2017. Với 56 thí sinh, 140 bài thi trắc nghiệm đã bị thay đổi điểm. Trong đó có thí sinh có điểm chênh lệch cao nhất ở 1 môn là 9,25 điểm/môn, có thí sinh có điểm chênh lệch cao nhất ở 3 môn là 26,45 điểm.

Kết quả chấm thẩm định này cũng là kết quả chính thức của Kỳ thi THPTQG 2018; được sử dụng thay thế kết quả do các Hội đồng thi THPT quốc gia năm 2018 công bố trước đây để xét công nhận tốt nghiệp THPT và tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2018. Tuy nhiên tới nay, tại Hòa Bình mới chỉ có 1 thí sinh bị trượt tốt nghiệp sau khi cập nhật kết quả chấm thẩm định.

Hoàng Ngân