Bộ GD&ĐT nói gì về vụ 161 sinh viên Việt Nam “mất tích” tại Hàn Quốc?

13/12/2019 11:59

Theo đại diện Bộ GD&ĐT, hiện các cơ quan chức năng phía Hàn Quốc vẫn đang điều tra làm rõ việc 161 sinh viên Việt Nam không đến trường.

bộ gd&Đt nói gì về vụ 161 sinh viên việt nam “mất tích” tại hàn quốc?
Đại học Quốc gia Incheon (Ảnh: Korea Times).

Liên quan đến vụ 161 du học sinh Việt Nam đang theo học khóa tiếng Hàn tại Viện Ngôn ngữ, Đại học Quốc gia Incheon bỗng dưng “mất tích” tại Hàn Quốc, sáng 13/12, trao đổi với PV Giao thông, ông Phạm Quang Hưng – Cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế (Bộ GĐ&ĐT) cho hay: “Hiện tại, các cơ quan chức năng phía Hàn Quốc vẫn đang điều tra và khi nào có thông tin chính thức chúng tôi mới có thể thông báo được”.

Trước đó, ông Hưng cũng cho biết, ngay khi có thông tin về vụ việc, Bộ GD-ĐT đã lập tức liên hệ với Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc.

Cụ thể, Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc đã làm việc với Viện Ngôn ngữ Hàn Quốc thuộc Đại học Quốc gia Incheon và được biết hiện có 1.800 sinh viên Việt Nam đang theo học tại đây. Trong số đó có 161 sinh viên Việt Nam và 3 sinh viên Uzbekistan đã vắng mặt không đến trường học 15 ngày. Những sinh viên này không đến trường học chứ không phải như một số báo có nêu là “mất tích”. Phía Hàn Quốc đang phối hợp với Cục Xuất nhập cảnh để xác định rõ nguyên nhân những sinh viên này đi đâu, làm gì?

Cũng theo Cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế, đơn vị này sẽ tìm hiểu về việc các sinh viên nói trên đi du học theo hình thức nào, có qua tổ chức tư vấn du học không và nếu có, sẽ kiểm tra các công ty đó có vi phạm hay không, nếu có xử lý nghiêm theo quy định.

Nhằm tăng cường tác quản lý các hoạt động du học, nhất là du học tự túc, hiện nay, Bộ GD&ĐT đang xây dựng hệ thống phần mềm quản lý công tác tư vấn du học; tiến tới triển khai trên toàn quốc. Các tổ chức tư vấn du học cần đăng ký và khai báo thông tin cụ thể về công tác tư vấn du học, cũng như các lưu học sinh đi học thông qua các các tổ chức tư vấn này.

Ngoài ra, Bộ GD&ĐT cũng sẽ đẩy mạnh việc phối hợp chặt chẽ cùng các cơ quan quản lý tại địa phương cũng như với các cơ quan đại diện ngoại giao của Việt Nam cần; tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra và truyền thông để người dân hiểu hơn về việc đi học hay đi làm ở nước ngoài.

Được biết, hiện có khoảng 170.000 lưu học sinh Việt Nam học tập ở 50 nước trên toàn thế giới, tập trung ở những nước có nền giáo dục tiên tiến. Trong số này, chỉ có khoảng 4% đi theo diện học bổng của Chính phủ Việt Nam (bao gồm học bổng hiệp định và học bổng ngân sách Nhà nước). Số du học sinh tự túc kinh phí chiếm đến 90%.

Với những lưu học sinh đi học theo diện tự túc kinh phí không cần có quyết định cử đi của các cơ quan chức năng Việt Nam. Đối tượng đi du học tự túc có thể chủ động tìm trường và đi học hoặc qua các tổ chức tư vấn du học. Các tổ chức tư vấn du học chịu sự quản lý trực tiếp của địa phương và thực hiện việc báo cáo theo các quy định của Nhà nước.

Ngày 10/12, SBS đưa tin, 164 sinh viên nước ngoài theo học tại Viện Ngôn ngữ Hàn Quốc của Đại học Quốc gia Incheon không đến trường trong 15 ngày. Sau khi đến Hàn Quốc học khóa ngoại ngữ ngắn hạn đầu năm 2019, các sinh viên "biến mất" chỉ sau 3 - 4 tháng.

Giới chức Hàn Quốc đặt nghi vấn số sinh viên này chỉ theo học một thời gian ngắn để biết tiếng trước khi chuyển ra ngoài lao động bất hợp pháp.

Biển Ngọc