Bộ GTVT báo cáo Chính phủ hoạt động Grab tại 4 địa phương

22/10/2019 15:31

Bộ GTVT báo cáo Chính phủ về việc chấn chỉnh hoạt động kết nối vận tải hành khách theo hợp đồng và xe taxi của Grab tại 4 tỉnh, thành phố.

Bộ GTVT báo cáo Chính phủ hoạt động Grab tại 4 địa phương 1
Bộ GTVT đã hai lần có văn bản chấn chỉnh hoạt động Grab tại 4 tỉnh, thành phố - Ảnh minh họa

Bộ GTVT vừa có báo cáo gửi Văn phòng Chính phủ về giải quyết kiến nghị của Hiệp hội Taxi Hà Nội đối với việc các hãng taxi được cấp phù hiệu ngoại tỉnh kinh doanh tại TP Hà Nội.

Bộ GTVT cho biết, tháng 4/2019 nhận được văn bản của Hiệp hội Taxi Hà Nội phản ánh nhiều hãng taxi được cấp phù hiệu ngoại tỉnh kinh doanh tại Hà Nội.

"Về việc này, Bộ GTVT đã có văn bản gửi UBND TP Hà Nội và các tỉnh Bắc Ninh, Hưng Yên, Vĩnh Phúc. Trong đó, Bộ GTVT đề nghị các tỉnh, thành nêu trên chỉ đạo lực lượng chức năng kiểm tra, xử lý theo quy định hiện hành các vi phạm đối với lái xe, đơn vị kinh doanh vận tải, đơn vị cung cấp phần mềm đối với hoạt động vận tải có ứng dụng khoa học công nghệ trong hỗ trợ và quản lý kết nối hoạt động vận tải hành khách theo hợp đồng", Bộ GTVT thông tin.

Đến tháng 10/2019, Bộ GTVT tiếp tục nhận được văn bản phản ánh của Hiệp hội Taxi Hà Nội, nội dung giống như văn bản Hiệp hội Taxi Hà Nội gửi Thủ tướng. Trong đó, phản ánh tình trạng một số doanh nghiệp với khoảng 3.000 xe được cấp phù hiệu các tỉnh ngoài nhưng đưa xe hoạt động thường xuyên trên địa bàn TP Hà Nội gây mất trật tự vận tải, có dấu hiệu lách luật, phá giá thị trường, thậm chí có thể trốn tránh nghĩa vụ thuế và các nghĩa vụ BHXH với Nhà nước.

"Trên cơ sở quy định tại Điều 32 Nghị định 86/2014, Bộ GTVT tiếp tục có văn bản chấn chỉnh việc ứng dụng khoa học công nghệ trong hỗ trợ kết nối vận tải hành khách theo hợp đồng và xe taxi của Công ty TNHH Grab trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh, Hưng Yên, Vĩnh Phúc và TP Hà Nội (lần 2). Trong đó, Bộ GTVT đề các tỉnh, thành nêu trên tiếp tục chỉ đạo lực lượng chức năng địa phương kiểm tra, xử lý theo quy định của pháp luật các vi phạm (nếu có) đối với lái xe, đơn vị vận tải, đơn vị cung cấp phần mềm đối với hoạt động vận tải có ứng dụng kết nối vận tải hành khách theo hợp đồng trên địa bàn địa phương mình. Đồng thời, kiểm tra việc thực hiện các quy định về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe ô tô theo quy định của Nghị định số 86/2014", Bộ GTVT cho biết.

Trần Duy