Bộ GTVT chỉ đạo "nóng" phòng, chống dịch Covid-19

28/05/2021 08:16

Bộ GTVT vừa ban hành Chỉ thị tăng cường thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 tại cơ quan, đơn vị thuộc Bộ.

Bộ GTVT chỉ đạo

Bộ GTVT yêu cầu các cơ quan, đơn vị thực hiện tốt quy định 5K để phòng chống dịch Covid-19 - Ảnh minh họa

Chỉ thị của Bộ GTVT nêu rõ, dịch Covid-19 diễn biến rất phức tạp trong, những ngày qua liên tục xuất hiện nhiều ca bệnh trong cộng đồng và tại một số trụ sở cơ quan, đơn vị trên địa bàn TP Hà Nội và một số địa phương.

Để thực hiện mục tiêu kép, vừa đảm bảo an toàn phòng chống dịch vừa đảm bảo hoạt động ổn định, Bộ GTVT yêu cầu các cơ quan, đơn vị thực hiện nghiêm Chỉ thị 02/2021 của Bộ GTVT về tăng cường các biện pháp cấp bách trong phòng, chống dịch Covid-19 trong ngành GTVT.

“Tuyệt đối không được chủ quan, lơ là, mất cảnh giác để phải trả giá đắt, nhưng cũng không hoang mang mất bình tĩnh. Kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định về phòng, chống dịch, trong đó có việc xem xét, đề nghị xử lý hình sự”, Chỉ thị của Bộ GTVT nêu.

Các cơ quan, đơn vị xây dựng kịch bản ứng phó với mọi tình huống dịch xảy ra tại cơ quan, đơn vị, sẵn sàng thực hiện cách ly, khoanh vùng, dập dịch và đảm bảo nhân lực để hoạt động của cơ quan, đơn vị luôn thông suốt. Người đứng đầu cơ quan, đơn vị chịu trách nhiệm trước Bộ trưởng nếu để xảy ra lây nhiễm dịch bệnh và gây đình trệ hoạt động của cơ quan, đơn vị mình.

Bộ GTVT yêu cầu người đứng đầu các đơn vị nhắc nhở công chức, viên chức và người lao động thực hiện nghiêm quy định 5K của Bộ Y tế. Trong đó, đeo khẩu trang bắt buộc mọi lúc, mọi nơi trong cơ quan, trong phòng làm việc, tiếp khách, đi chung xe. Bên cạnh đó, duy trì khoảng cách an toàn trong phòng họp, tiếp xúc, trao đổi công việc với người khác.

Thường xuyên khử khuẩn toàn bộ cơ quan, đơn vị, chú ý những nơi tiềm ẩn nguy cơ cao như: thang máy, hành lang, nhà ăn tập thể. Chuyển các cuộc họp sang họp trực tuyến, hạn chế các sự kiện đông người không cần thiết.

"Thường xuyên cập nhật thông tin khai báo y tế trên các ứng dụng tokhaiyte.vn, NCOVI, Bluezone; đặc biệt khi trở về từ các địa phương khác phải khai báo trong vòng 24h. Đẩy mạnh khai báo y tế điện tử bằng quét mã QR Code tại cơ quan, đơn vị theo hướng của Bộ GTVT. Khi có các thành viên trong gia đình là đối tượng F1, F2 phải chủ động báo cáo, tuyệt đối tuân thủ hướng dẫn của y tế địa phương nơi cư trú", Bộ GTVT chỉ đạo.

Trần Duy