Bộ GTVT cho phép chế tạo thử nghiệm tàu khách PPC cỡ lớn

27/05/2017 10:37

Sau khi thử nghiệm 2 tàu chưa thành công, doanh nghiệp đề nghị tiếp tục thử nghiệm tàu khách chở 35 và 60 người.

bộ gtvt cho phép chế tạo thử nghiệm tàu khách ppc cỡ lớn

Bộ GTVT chấp thuận cho thử nghiệm dùng PPC đóng tàu khách loại 35 chỗ và 60 chỗ (ảnh: tàu khách PPC loại 56 chỗ đang được thử nghiệm nhưng gặp sự cố, rất ít hoạt động)

Ngày 26/5, Bộ GTVT có văn bản chấp thuận, cho phép Công ty CP công nghệ James Boat thiết kế, chế tạo, sử dụng thử nghiệm 2 mẫu phương tiện thủy Favourite 55 và Favourite 65 để làm cơ sở nghiên cứu, thử nghiệm ứng dụng vật liệu PPC (Polypropylen copolyme) trong đóng phương tiện thủy tại Việt Nam.

Bộ GTVT yêu cầu Cục Đăng kiểm VN và Tổ công tác về tàu PPC do Bộ GTVT thành lập theo Quyết định 2017 ngày 5/6/2015 tổ chức thẩm định hồ sơ thiết kế, giám sát kỹ thuật 2 phương tiện trên đảm bảo tuyệt đối an toàn và theo quy định hiện hành.

Trong giai đoạn thử nghiệm, tập hợp các dữ liệu thu thập được về an toàn kỹ thuật để làm căn cứ nghiên cứu, đề xuất việc sửa đổi, bổ sung tiêu chuẩn hoặc quy chuẩn kỹ thuật quốc gia cho tàu đóng bằng vật liệu PPC. Cục Đăng kiểm VN chủ động tổ chức triển khai và báo cáo Bộ GTVT nếu có vướng mắc.

Trao đổi với Báo Giao thông ngày 27/5, ông Trần Kỳ Hình, Cục trưởng Cục Đăng kiểm VN cho biết, 2 tàu khách mà doanh nghiệp đề xuất chế tạo thử nghiệm có sức chở 35 người và 65 người. Trước đó, Cục nhận được đề nghị của cơ sở đóng tàu và đã đề xuất Bộ GTVT đồng ý cho chế tạo, sử dụng thử nghiệm hai phương tiện trên. Kết quả thử nghiệm sẽ là căn cứ khoa học, thực tiễn để xem xét việc có cần bổ sung, sửa đổi quy chuẩn kỹ thuật quốc gia đối với tàu làm bằng vật liệu PPC hay không?

Như Báo Giao thông đã thông tin, từ 28/7 tới đây, Thông tư số 43 của Bộ GTVT ban hành Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về phân cấp và đóng phương tiện thủy nội địa chế tạo bằng vật liệu PPC sẽ có hiệu lực thi hành. Thông tư này cho phép dùng PPC để đóng phương tiện thủy có sức chở đến 12 người, chiều dài đến 20m.

Theo Cục trưởng Cục Đăng kiểm Vn Trần Kỳ Hình, lý do giới hạn sức chở 12 người với loại phương tiện trên bởi PPC là vật liệu mới được nhập khẩu từ nước ngoài và đưa vào Việt Nam để đóng phương tiện thủy. Trên thế giới đến nay chưa có quy chuẩn kỹ thuật đối với phương tiện thủy đóng bằng PPC. 

Để đáp ứng nhu cầu sản xuất, ứng dụng vật liệu này, Bộ GTVT đã chỉ đạo nghiên cứu, thử nghiệm và ban hành quy chuẩn trên. Thực tế thử nghiệm cho thấy, các phương tiện làm bằng PPC có sức chở dưới 12 người bảm bảo được yêu cầu an toàn kỹ thuật. Tuy nhiên, đối với 2 phương tiện đã và đang được thử nghiệm có sức chở lớn hơn, một chiếc có sức chở 32 và 56 khách, đã gặp sự cố kỹ thuật, thời gian hoạt động ít và chủ yếu để bảo dưỡng phương tiện.

Trước quy định mới của Bộ GTVT, 1 trong hai cơ sở có khả năng đóng tàu vật liệu PPC tiếp tục đề nghị được thử nghiệm chế tạo tàu có sức chở trên 12 chỗ.  

Theo Cục Đăng kiểm VN, việc Bộ GTVT cho phép doanh nghiệp tiếp tục chế tạo, sử dụng tàu PPC chở khách cỡ lớn hơn dưới sự giám sát của đăng kiểm sẽ đáp ứng nhu cầu của doanh nghiệp và giúp cơ quan quản lý Nhà nước có căn cứ hoàn thiện quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về phương tiện thủy đóng bằng PPC.

Thông tin mới đây từ Chi nhánh Nha Trang thuộc Công ty CP Vinpearl cho biết, 2 tàu khách PPC loại 32 và 56 chỗ mà đơn vị đang sử dụng thử nghiệm bị gặp sự cố, sử dụng ít nên chưa có đủ thời gian, căn cứ đánh giá về chất lượng. Giám đốc chi nhánh Nha Trang cũng cho rằng, cần có thêm phương tiện khác để thử nghiệm, với thời gian tần suất sử dụng đủ cơ sở kết luận có thể ứng dụng PPC để đóng tàu chở khách đến phạm vi nào, để khi cho phép chế tạo rộng rãi phải bảo đảm an toàn cao nhất cho hành khách.

Xem thêm video:

Huy Lộc