Bộ GTVT đặt mục tiêu 2023 hoàn thành sân bay Long Thành

30/11/2017 15:04

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể yêu cầu tập trung triển khai để hoàn thành sớm sân bay Long Thành vào năm 2023.

bộ gtvt đặt mục tiêu 2023 hoàn thành sân bay long thành

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể họp bàn công tác triển khai Dự án CHK quốc tế Long Thành

Đề xuất thành lập Ban chỉ đạo do Phó Thủ tướng làm trưởng ban

Sáng nay (30/11), Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể chủ trì buổi họp bàn công tác triển khai Dự án CHK quốc tế Long Thành. Cùng dự có Phó chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Trần Văn Vĩnh.

Tại buổi làm việc, ông Vĩnh khẳng định Đồng Nai sẽ đặt nhiệm vụ tuyên truyền, giám sát lên hàng đầu, đảm bảo công tác GPMB được thực hiện công khai, minh bạch.

“Chúng tôi đã thành lập riêng một Ban chỉ đạo GPMB sân bay Long Thành do đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh làm trưởng ban”, ông Vĩnh cho biết.

Ông Vĩnh đề nghị Cục Hàng không VN làm rõ thời điểm nào thì khởi công, khi đó cần lao động gì, trình độ như thế nào? Khi bắt đầu khai thác sân bay cần lao động gì, để hướng nghiệp cho con em, người dân địa phương. “Làm như vậy sẽ đảm bảo ổn định việc làm cho dân cư, vừa đảm bảo nguồn nhân lực cho sân bay sau này”, ông Vĩnh cho hay.

Đặc biệt, ông Vĩnh đề nghị thành lập Ban chỉ đạo về dự án do một đồng chí Phó Thủ tướng làm trưởng ban.

Đồng quan điểm, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể cho biết sẽ đề nghị Chính phủ thành lập Ban chỉ đạo Nhà nước về dự án do Phó Thủ tướng làm trưởng ban, thành viên là các Bộ, ngành có liên quan. Phía Bộ GTVT cũng sẽ thành lập  Ban chỉ đạo của Bộ do Bộ trưởng trực tiếp làm Trưởng ban.

Lập kế hoạch chi tiết, tập trung triển khai để khai thác sớm Long Thành

Chỉ đạo về triển khai dự án sân bay Long Thành, Bộ trưởng nhấn mạnh: TCT Cảng hàng không VN (ACV) cần xây dựng một Kế hoạch tổng thể triển khai dự án, trong đó cần làm rõ các mốc thời gian quan trọng, kèm theo kế hoạch chi tiết thực hiện các mốc quan trọng này, nêu rõ đến ngày nào thì xong cái gì?

“Kế hoạch xây dựng ra là phải thực hiện, không có chuyện thay đổi. Nếu có chậm trễ trong khâu nào, đoạn nào ảnh hưởng đến kế hoạch tổng thể thì phải có biện pháp tăng cường khâu đó, đoạn đó”, Bộ trưởng chỉ rõ.

Về việc chọn tư vấn lập báo cáo nghiên cứu khả thi (FS), Bộ trưởng yêu cầu ACV phải rất rõ ràng ngay từ đầu về các mốc thời gian phải báo cáo, thời gian, lộ trình làm việc.

“Quốc hội giao đến tháng 10/2019 phải trình FS. Tuy nhiên, ACV phải lập kế hoạch sao cho chậm nhất đến tháng 6/2019 phải xong. Đơn vị tư vấn nào đảm bảo chất lượng và tiến độ như yêu cầu thì mới được chọn. Cũng như vậy, việc khởi công dự kiến vào năm 2021, nhưng chúng ta phấn đấu chậm nhất tháng 6/2020 khởi công, cố gắng đưa dự án hoàn thành và khai thác vào năm 2023” – Bộ trưởng nói và chỉ rõ: Đã xây dựng kế hoạch xong là phải sát sao điều hành. Lơ là thì đến 2025 cũng không xong.

Bộ trưởng cũng nhấn mạnh việc lập FS tổng thể dự án, tư vấn vấn lập FS nhà ga hành khách cũng như công tác GPMB cho dự án phải có sự nhịp nhàng, đồng bộ, đảm bảo tránh tình trạng xong tất cả rồi lại chưa có mặt bằng và ngược lại.

bộ gtvt đặt mục tiêu 2023 hoàn thành sân bay long thành

Bộ trưởng giao ACV xây dựng một Kế hoạch tổng thể triển khai dự án sân bay Long Thành

Thuê Ban quản lý dự án chuyên nghiệp

Đối với cơ chế đặc thù cho dự án, Bộ trưởng lưu ý chỉ đề xuất những cơ chế để tháo gỡ khó khăn cho dự án, rút ngắn thời gian thực hiện…, tuyệt đối không xin chỉ định thầu. “Chúng ta cố gắng thực hiện đấu thầu để đảm bảo tối đa công khai, minh bạch” – Bộ trưởng nói.

Chỉ đạo ACV khẩn trương có phương án huy động vốn cũng như thuê một Ban quản lý dự án chuyên nghiệp để điều hành dự án này.

Cuối cùng, Bộ trưởng chỉ đạo Cục Hàng không, ACV cần có kế hoạch tuyển dụng nhân sự cho sân bay Long Thành. Giai đoạn 1, giai đoạn 2 cần bao nhiêu người, công việc như thế nào, công việc như thế nào, cần chuyên môn gì, làm rõ ra để phối hợp tốt với Đồng Nai.

Phía UBND tỉnh Đồng Nai, Bộ trưởng đề nghị cố gắng hoàn thành và trình FS dự án thu hồi đất, hỗ trợ, bồi trường, tái định cư sân bay Long Thành trong tháng 12 để sớm trình Thủ tướng phê duyệt. Kế đó, Đồng Nai cũng cần xây dựng kế hoạch tổng thể và kế hoạch chi tiết cho từng hạng mục, phải đưa lộ trình, mốc cụ thể. Ngoài cơ chế Thủ tướng ký ban hành, UBND tỉnh  Đồng Nai cũng cần rà soát xem cần thêm cơ chế gì để kịp thời đề xuất.

Bộ trưởng cũng lưu ý Đồng Nai cần làm tốt hơn nữa công tác tuyên truyền, vận động người dân cũng như hình thành một tổ chức, có cơ cấu các hội đoàn thể, những cá nhân có uy tín để giám sát việc kiểm đếm, đền bù, thực hiện chính sách GPMB.

“Bộ GTVT với UBND tỉnh Đồng Nai cần có một Quy chế phối hợp riêng, thể hiện rõ các đầu mối làm việc để có thể triển khai nhanh nhất, hiệu quả nhất dự án” – Bộ trưởng nói.

Cuối cùng, Bộ trưởng đề nghị phía Đồng Nai cần khẩn trương quy hoạch kết nối sân bay. “Việc quy hoạch này cần làm khẩn trương, nghiêm túc, đồng bộ, cần có quỹ đất dự phòng để tránh để xảy ra ách tắc về sau này như Tân Sơn Nhất", ông nói.

T.Bình