Bộ GTVT nhận giải thưởng Cống hiến của JICA

11/12/2015 20:03

Chiều nay (11/12), Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) đã trao giải thưởng Cống hiến cho Bộ GTVT.

TIEUDE_BAIVIET_CODAU 1
Ông Mori Mutsuya, Trưởng Đại diện văn phòng JICA tại Việt Nam trao chứng nhận giải thưởng Cống hiến cho Bộ trưởng Đinh La Thăng.                                                          Ảnh: Khánh Linh

Giải thưởng cho cụm 3 dự án cửa ngõ Thủ đô

Theo JICA, tổ chức này trao giải thưởng Cống hiến cho Bộ GTVT, Tổng công ty Cảng hàng không VN, Ban Quản lý dự án 85 dựa trên việc hoàn thành xuất sắc cụm 3 dự án quan trọng, tạo nên cửa ngõ quốc tế mới cho Hà Nội, gồm: Nhà ga T2 Sân bay Quốc tế Nội Bài, cầu Nhật Tân (cầu Hữu nghị Viêt-Nhật) và đường nối giữa sân bay Nội Bài và cầu Nhật Tân. Ba dự án này đã giúp cải thiện đáng kể tuyến huyết mạch lưu thông hàng hóa từ cửa ngõ quốc tế Nội Bài về trung tâm Thành phố, góp phần cải thiện vượt bậc môi trường đầu tư của Hà Nội.

Phát biểu tại buổi trao giải thưởng, ông Mori Mutsuya, Trưởng Đại diện văn phòng JICA tại Việt Nam cho biết, giải thưởng này của JICA dành cho những cá nhân, đơn vị có những đóng góp nổi bật cho sự phát triển của các quốc gia. Việc hoàn thành cụm công trình này đã tạo ra sự thay đổi lớn lao, tạo sự đột phá ngay tại cửa ngõ Thủ đô Hà Nội.

“Khoảng cách từ sân bay Nội Bài vào nội thành đã được rút ngắn là điều kiện để thu hút bạn bè cũng như các nhà đầu tư quốc tế đến với Việt Nam. Nhiều bạn bè quốc tế sống ở Hà Nội trước đây hơn một năm nay quay lại đều thấy sự thay đổi đáng ngạc nhiên. Họ còn cho biết, chúng tôi như đến một quốc gia khác. Điều đặc biệt là cả 3 dự án này đều cùng lúc được hoàn thành và đưa vào sử dụng đồng bộ. Để có được kết quả như vậy là nhờ có sự chỉ đạo quyết liệt của Bộ trưởng Đinh La Thăng cùng các lãnh đạo và các cơ quan của Bộ GTVT”, ông Mori phát biểu.

Ông Mori Mutsuya cũng chia sẻ, trước khi vào buổi lễ chính thức, ông có hỏi Bộ trưởng Đinh La Thăng là bí quyết nào để Bộ trưởng có tinh thần quyết liệt, đạt được những kết quả như vậy và được Bộ trưởng trả lời: “Đó chính là tinh thần Samurai”.

“Tôi rất vui vì nhờ có tinh thần Samurai của cả Việt Nam và Nhật Bản đã tạo dựng lên cụm 3 dự án quan trọng này. Dư luận tại Nhật Bản cũng biết rất nhiều về cụm dự án này và coi đây là cầu nối cho tình hữu nghị Việt Nam – Nhật Bản. Chúng tôi hy vọng sự hợp tác tại các dự án khác tại Việt Nam trong thời gian tới tiếp tục đạt được những thành công như 3 dự án nêu trên”, ông Mori cho biết.

TIEUDE_BAIVIET_CODAU 2
Bộ trưởng Bộ GTVT Đinh La Thăng phát biểu tại lễ trao giải thưởng.      Ảnh: Khánh Linh

Thành quả của quan hệ hữu nghị Việt - Nhật

Phát biểu tại buổi lễ, Bộ trưởng Đinh La Thăng cho rằng, việc trao giải thưởng Cống hiến cho cụm công trình này là nguồn cổ vũ tinh thần cho tất cả cán bộ ngành GTVT Việt Nam, để tiếp tục phấn đấu hoàn thành những công trình quan trọng, đóng góp vào sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội của đất nước trong thời gian tới.

“Để hoàn thành cụm công trình trên, chúng ta đã cùng nhau vượt qua những năm tháng khó khăn, vất vả. Trong bối cảnh suy thoái kinh tế toàn cầu, đất nước Nhật Bản vừa trải qua thảm hoạ thiên tai, ngành GTVT Việt Nam phải đối mặt với khó khăn về nguồn vốn đầu tư. Chính nhờ sự quan tâm, hỗ trợ hiệu quả từ Chính phủ hai nước và tinh thần đoàn kết, hợp tác hữu nghị, sự vượt lên chính mình của chúng ta, cụm công trình được hoàn thành và ngành GTVT đã thực hiện thành công nhiệm vụ quan trọng, không chỉ giúp thay đổi diện mạo giao thông vận tải của Thủ đô mà còn làm đẹp thêm hình ảnh của đất nước Việt Nam trong mắt bạn bè quốc tế. Cụm công trình trên luôn được nhân dân nhắc đến như là một biểu tượng bền vững cho tình hữu nghị hợp tác giữa hai nước, một câu chuyện về tình bạn đẹp đẽ giữa nhân dân Nhật Bản và Việt Nam. Biểu tượng thành quả đó trong quan hệ hữu nghị hợp tác sẽ khích lệ chúng ta tiếp tục nỗ lực cho những dự án trong tương lai”, Bộ trưởng cho biết.

TIEUDE_BAIVIET_CODAU 3
Lãnh đạo Bộ GTVT cùng các đơn vị tham gia cụm dự án chụp ảnh lưu niệm tại lễ trao giải.    Ảnh: Khánh Linh

Nhân dịp này, Bộ trưởng Đinh La Thăng cũng biểu dương những đóng góp tích cực, sự hợp tác chặt chẽ, nhiệt thành của các bạn Nhật Bản và nỗ lực của cán bộ Tổng công ty Cảng Hàng không Việt Nam, Ban QLDA 85, các nhà thầu và đơn vị tư vấn.

Bộ trưởng cũng cho rằng, chưa khi nào mối quan hệ hữu nghị giữa Việt Nam – Nhật Bản tốt đẹp như hiện nay và mối quan hệ hợp tác đó đã trở thành hình mẫu chung cho mối quan hệ quốc tế mẫu mực. Việc lãnh đạo cấp cao hai nước ra Tuyên bố về tầm nhìn chung quan hệ Việt Nam – Nhật Bản trong năm 2015 đã thể hiện bước phát triển mới, tích cực và mở ra nhiều cơ hội hợp tác đầy triển vọng. Bộ trưởng cũng mong trong thời gian tới, tiếp tục nhận được sự hỗ trợ của Chính phủ Nhật Bản, JICA cùng toàn thể chuyên gia, kỹ sư, cán bộ Nhật Bản để cùng nhau nỗ lực đạt nhiều thành tích hơn nữa, góp phần làm sâu sắc mối quan hệ giữa hai quốc gia.

Tại buổi lễ, ông Katsuro Nagai, Công sứ Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam cũng đánh giá, mối quan hệ giữa Việt Nam – Nhật Bản đang ở thời kỳ tốt đẹp nhất từ trước tới nay. Với việc hoàn thành 3 dự án quan trọng này cùng với nhiều dự án khác đã và đang được triển khai tại Việt Nam, ông Katsuro Nagai hy vọng mối quan hệ tốt đẹp đó sẽ tiếp tục được thắt chặt hơn nữa để hai quốc gia dân tộc cùng nắm tay bước tới tương lai.

Tiến Mạnh