Bộ GTVT nói gì về đề xuất cho xe khách chạy xuyên tâm Hà Nội?

19/04/2020 15:42

Vụ Vận tải (Bộ GTVT) cho rằng, Hà Nội phải tuân theo quy hoạch luồng tuyến đã ban hành, dù xe hoạt động ban ngày hay đêm.

Bộ GTVT nói gì về đề xuất cho xe khách chạy xuyên tâm Hà Nội? 1
Sở GTVT Hà Nội đang dự thảo phương án mở cửa các bến xe khách trên địa bàn sau 24h - Ảnh minh họa

Tìm hiểu của PV Báo Giao thông, Sở GTVT Hà Nội đang dự thảo phương án mở cửa các bến xe khách trên địa bàn sau 24h. Cùng đó, Sở GTVT Hà Nội đề xuất cho phép các xe khách tuyến cố định chạy đêm được đi vào tuyến đường ngắn nhất (có thể chạy xuyên tâm), thay vì áp dụng quy hoạch luồng tuyến phân theo khu vực. Các doanh nghiệp vận tải cho rằng, đề xuất cho xe khách chạy xuyên tâm vào ban đêm của Sở GTVT Hà Nội có thể dẫn tới tình cảnh vỡ trận như bến xe Mỹ Đình gần 10 năm trước.

Liên quan đến vấn đề này, Vụ Vận tải (Bộ GTVT) vừa cho biết, cơ quan này đã nhận được kiến nghị và có văn bản trả lời Hiệp Hội vận tải Hà Nội. Theo đó, việc mở bến sau 24h do sở GTVT các địa phương quyết định, trên cơ sở thống nhất với địa phương ở đầu tuyến còn lại.

Tuy nhiên, về quy hoạch luồng tuyến, Vụ Vận tải cho hay, quy hoạch luồng tuyến vận tải xe khách liên tỉnh hiện nay áp dụng cho Hà Nội được ban hành trên cơ sở đề xuất của Sở GTVT vào năm 2015. Dựa trên đề xuất đó và thống nhất của UBND thành phố Hà Nội, Bộ GTVT đã ban hành Quyết định 2288 phê duyệt quy hoạch chi tiết các tuyến xe khách cố định liên tỉnh toàn quốc đến năm 2020, định hướng đến năm 2030.

Cụ thể, các tuyến xe khách liên tỉnh đi/đến Hà Nội được quy định rõ: Các tuyến xe phía Nam vào Hà Nội đi theo QL1, cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ vào bến xe Nước Ngầm, Giáp Bát, Gia Lâm; các tuyến đi theo đường Hồ Chí Minh, QL6 vào bến xe Yên Nghĩa; các tuyến đi theo QL32, cầu Thăng Long vào bến xe Mỹ Đình.

“Việc bố trí luồng tuyến xe khách liên tỉnh vào các bến xe của Hà Nội dù ban ngày hay ban đêm đều phải theo quy định trên, nhằm đảm bảo trật tự vận tải và giảm ùn tắc giao thông”, văn bản của Vụ Vận tải cho hay.

Trước đó, trả lời kiến nghị của Hiệp hội vận tải Hà Nội, ông Vũ Hà, Phó giám đốc Sở GTVT Hà Nội cho rằng, cơ quan này đề xuất điều chỉnh hoạt động theo hướng linh hoạt có thể chạy xuyên tâm vào ban đêm để đáp ứng nhu cầu người dân; phù hợp với tổ chức và hạ tầng giao thông, mục tiêu giảm ùn tắc giao thông.

Lãnh đạo Sở GTVT Hà Nội cũng khẳng định, các doanh nghiệp khai thác khung giờ buổi tối không được đổi sang các khung giờ khác và không làm ảnh hưởng tới các doanh nghiệp đang khai thác. Các thay đổi này chỉ được áp dụng khi có sự đồng thuận của người dân, doanh nghiệp, các cơ quan liên quan; phải được chấp thuận của UBND thành phố Hà Nội và Bộ GTVT.

Hiện Sở GTVT Hà Nội đang hoàn thiện dự thảo và sẽ xin ý kiến các doanh nghiệp vận tải và cơ quan liên quan trước khi báo cáo UBND Hà Nội và Bộ GTVT.

Lê Tươi