Bộ GTVT phát động Giải báo chí viết về ngành GTVT

28/08/2019 13:25

Bộ GTVT phát động Giải “Báo chí viết về ngành Giao thông vận tải lần thứ Nhất năm 2019-2020” trên các cơ quan báo chí TƯ, địa phương.

Bộ GTVT phát động Giải báo chí viết về ngành GTVT 1
Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể trao giải Nhất Giải “Báo chí viết về GTVT trên Báo Giao thông” cho tác giả Nam Khánh

Sáng nay (28/8), Bộ GTVT đã phát động Giải “Báo chí viết về ngành Giao thông vận tải lần thứ Nhất năm 2019 - 2020”.

Phát biểu tại lễ phát động, Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể nhấn mạnh, ngành GTVT luôn nhận được sự quan tâm của dư luận xã hội, báo chí về sự phát triển và cả những hạn chế. Thông qua các kênh này, Bộ GTVT đã tiếp nhận được các thông tin bổ ích, qua đó có những điều chỉnh chính sách, giải pháp quản lý nhằm khắc phục hạn chế, thúc đẩy ngành phát triển. Bộ rất coi trọng các giải báo chí viết về ngành GTVT, coi đây là kênh thông tin quý báu và cũng là sự tri ân của người lao động trong toàn ngành đối với các tác giả có bài viết chất lượng, phản ánh chân thực sự nghiệp phát triển ngành GTVT. Giải “Báo chí viết về GTVT trên Báo Giao thông” được phát động nhân kỷ niệm 73 năm truyền thống ngành GTVT là một điển hình như vậy.

“Năm nay, Ban cán sự Đảng Bộ GTVT quyết định nâng cấp giải viết trên Báo Giao thông thành giải Báo chí viết về ngành GTVT trên tất cả các cơ quan báo chí Trung ương và địa phương. Chúng tôi mong rằng Giải thưởng sẽ nhận được sự quan tâm, tham gia tích cực của các phóng viên báo chí, các tác giả nhằm đóng góp vào sự phát triển GTVT, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế đất nước”, Bộ trưởng Thể nhấn mạnh.

Bộ GTVT phát động Giải báo chí viết về ngành GTVT 2
Phó Chủ tịch thường trực Hội Nhà báo Việt Nam Hồ Quang Lợi trao giải Nhì cho các tác giả đạt Giải “Báo chí viết về GTVT trên Báo Giao thông”

Tại lễ phát động, Phó Chủ tịch thường trực Hội Nhà báo Việt Nam Hồ Quang Lợi nhấn mạnh vị trí, vai trò đặc biệt của ngành GTVT, sự phát triển về hạ tầng GTVT là một trong những nền tảng căn bản, thể hiện tầm vóc, trình độ phát triển của đất nước. Thời gian qua, báo chí, cộng đồng xã hội luôn quan tâm, vui mừng trước sự phát triển mạnh mẽ của ngành GTVT đồng thời cũng chia sẻ với những khó khăn, thách thức mà ngành GTVT đang phải đối mặt. Ông Lợi cho rằng, việc tổ chức giải lần này cho thấy sự trân trọng của lãnh đạo Bộ GTVT tới hoạt động báo chí, đặc biệt là các bài viết đóng góp xây dựng phát triển GTVT của đất nước.

“Báo chí sẽ luôn chia sẻ, đồng hành cùng ngành GTVT”, ông Lợi khẳng định và cho biết Hội Nhà báo sẽ thông báo rộng rãi thông tin về Giải tới các hội viên đồng thời kêu gọi các phóng viên trên toàn quốc tham gia Giải.

Bộ GTVT phát động Giải báo chí viết về ngành GTVT 3
Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể trao hoa kỷ niệm cho các nhà tài trợ, đồng hành cùng Giải “Báo chí viết về ngành Giao thông vận tải lần thứ Nhất năm 2019-2020”

Thông tin tại lễ phát động, đại diện Bộ GTVT cho biết, Giải “Báo chí viết về ngành Giao thông vận tải lần thứ Nhất năm 2019 - 2020” được tổ chức nhằm phát huy giá trị truyền thống “đi trước mở đường” của ngành GTVT, tri ân và tôn vinh những đóng góp quan trọng của các thế hệ lãnh đạo, CBCNV, người lao động ngành GTVT qua các thời kỳ; đồng thời phát hiện những tấm gương “Dũng cảm - Thông minh - Sáng tạo” đã và đang hoạt động, công tác trong ngành GTVT.

Thông qua Giải thưởng, tiếp tục tuyên truyền, thông tin về vai trò, vị trí, nhiệm vụ của ngành GTVT; cổ vũ ý chí quyết tâm của CBCNVC, người lao động trong ngành hăng hái thi đua lao động sáng tạo trên các mặt trận GTVT vì sự phát triển của đất nước; đẩy mạnh công tác tuyên truyền về truyền thống lịch sử 75 năm của ngành GTVT (28/8/1945 - 28/8/2020). Bên cạnh đó, đóng góp những giải pháp hiệu quả, thiết thực nhằm nâng cao chất lượng công tác quản lý nhà nước trong lĩnh vực GTVT...

Tác phẩm báo chí tham dự Giải “Báo chí viết về ngành Giao thông vận tải lần thứ Nhất năm 2019-2020” là tác phẩm được đăng tải trên các ấn phẩm báo chí của các cơ quan báo chí Trung ương và địa phương có nội dung về lĩnh vực GTVT trong thời gian từ ngày 1/9/2019 đến hết 20/7/2020; Là những tác phẩm phản ánh những sự việc, hiện tượng có thật, không hư cấu, có tính phát hiện, phản ánh chính xác, kịp thời.

Kết thúc Giải thưởng, Ban tổ chức sẽ trao 19 giải cá nhân và 3 giải tập thể đồng hạng. Trong đó, giải Đặc biệt trị giá 50 triệu đồng, giải Nhất trị giá 30 triệu đồng, hai giải Nhì mỗi giải trị giá 15 triệu đồng, 5 giải Ba mỗi giải trị giá 10 triệu đồng và 10 giải khuyến khích mỗi giải 5 triệu đồng.

Bộ GTVT phát động Giải báo chí viết về ngành GTVT 4
Ông Trần Thanh Lâm, Vụ trưởng Vụ Báo chí-Xuất bản (Ban Tuyên giáo Trung ương) và ông Đặng Khắc Lợi, Phó Cục trưởng Cục Báo chí (Bộ Thông tin và truyền thông) trao giải Ba cho các tác giả đạt Giải “Báo chí viết về GTVT trên Báo Giao thông”

Trước đó, ông Nguyễn Bá Kiên, Tổng biên tập Báo Giao thông cho biết, nhân dịp kỷ niệm 73 năm ngày truyền thống ngành GTVT (28/8/1945 - 28/8/2018), Báo Giao thông phát động Cuộc thi Báo chí viết về GTVT trên báo giấy Giao thông và báo điện tử baogiaothong.vn với mong muốn phát hiện và tôn vinh những tấm gương cống hiến vì sự nghiệp phát triển GTVT; ghi nhận những ý tưởng, sáng kiến, giải pháp đổi mới, tạo đột phá phát triển GTVT, tạo tiền đề đưa đất nước tiến lên hiện đại, giàu có.

Sau một năm phát động, Ban tổ chức đã nhận được khoảng 150 tác phẩm của các tác giả chuyên và không chuyên trong và ngoài ngành. Qua sàng lọc, tuyển chọn các tác phẩm đạt chất lượng, Báo Giao thông đã đăng tải trên Báo Giao thông gần 100 tác phẩm bao gồm nhiều thể loại: phóng sự, ký sự bài viết phản ánh với chủ đề về ngành GTVT. Các tác phẩm dự thi đa phần có chất lượng tốt, có góc nhìn tươi mới về những thành tựu của ngành GTVT từ khi đất nước đổi mới. Nhiều bài viết có những sáng kiến, đề xuất, ý tưởng mới đóng góp vào công cuộc phát triển ngành GTVT, nhất là những sáng kiến, giải pháp áp dụng Cách mạng công nghệ 4.0 để tối ưu hóa trong việc phát triển hạ tầng giao thông. Một số tác phẩm đi sâu phản ánh những tấm gương cá nhân, tập thể điển hình, có nhiều nỗ lực, cống hiến cho sự phát triển ngành GTVT, sự nghiệp bảo đảm và giữ gìn trật tự an toàn giao thông; những tấm gương trong lĩnh vực đầu tư, thu hút nguồn vốn phát triển hạ tầng giao thông trong bối cảnh nguồn vốn ngân sách đặc biệt khó khăn hiện nay

Bộ GTVT phát động Giải báo chí viết về ngành GTVT 5
Ông Phạm Công Bổng, Phó bí thư thường trực Đảng ủy Bộ GTVT và ông Nguyễn Bá Kiên, Tổng biên tập Báo Giao thông trao giải Khuyến khích cho các tác giả đạt Giải “Báo chí viết về GTVT trên Báo Giao thông”

Kết thúc Giải, Ban tổ chức quyết định trao 1 giải Nhất, 2 giải Nhì, 3 giải Ba và 5 giải khuyến khích cho các tác phẩm dự thi (Không có giải Đặc biệt).

Trong đó, giải Nhất thuộc về tác phẩm “Những thày thuốc không mặc áo blouse trắng chữa bệnh giữa biển khơi” của tác giả Nam Khánh.

Hai giải Nhì thuộc về các tác phẩm: “Nghĩ thêm về cầu Bạch Đằng” của tác giả Xuân Ba và “Những thủ lĩnh tuổi teen lập quỹ thiện nguyện xây cầu” của tác giả Vĩnh Phú.

Ba giải Ba thuộc về các tác phẩm “Đường Hồ Chí Minh - Nơi bắt đầu huyền thoại” của tác giả Phạm Hồng Sơn; “Gỡ điểm nghẽn, tăng kết nối giao thông” của nhóm PV Báo Giao thông; “Lợi lớn từ các dự án giao thông quan trọng vừa khai thác” của nhóm tác giả Xuân Huy - Thu Hồng - Hữu Tuấn - Đình Quang.

5 giải Khuyến khích thuộc về các tác phẩm: “Kỹ sư Việt hồi sinh đường 13 Bắc Lào dưới làn đạn Phỉ” của tác giả Nguyễn Hiếu; “Niềm vui bên những cây cầu “Bác Tư Sang” của tác giả Hải Đường; “Khúc tráng ca đường 20 và trăn trở chính sách cho cựu TNXP” của tác giả Lê Tuấn Lộc; “Kỷ lục làm nút giao Nam Chương Dương giờ mới kể” của tác giả Nguyễn Ngọc Long; “Thủ khoa nghèo nhận học bổng thạc sỹ Nhật Bản” của tác giả Lê Tươi.

Bộ GTVT phát động Giải báo chí viết về ngành GTVT 6
Thanh Thúy. Ảnh: Khánh Linh