Bỏ lư hương trước tượng đài gây tranh cãi

24/02/2019 11:28

Tượng đài khác tượng tưởng niệm. Ở ta đang lẫn lộn việc này, cần sớm chấm dứt.

Bỏ lư hương trước tượng đài gây tranh cãi 1

Việc Bí thư quận 1 (TP HCM) cho biết, di dời lư hương trước tượng đài Trần Hưng Đạo về đền thờ Đức Thánh Trần, việc thờ cúng Trần Hưng Đạo được thực hiện tại chùa, đình, đền phù hợp hơn tại tượng đài đã gây nhiều ý kiến trái chiều trong tuần qua.

Gửi bình luận dưới bài “Bỏ lư hương trước tượng đài: Không thể để xã hội chỗ nào cũng hương khói” trên Báo Giao thông, bạn đọc Hoàng Bình Quý viết: “Tôi ủng hộ ý kiến nhà nghiên cứu Nguyễn Hùng Vĩ. Quy hoạch lại các không gian của thành phố là một việc nên làm. Không có không gian phù hợp với việc cúng bái, thắp hương thì đưa lư hương về đền thờ của ông là đúng. Đường phố ngày càng đông đúc, không gian chật hẹp, đâu thể chỗ nào cũng nghi ngút nhang hương”.

Bạn đọc Minh Loan lại cho rằng: “Tượng đài khác tượng tưởng niệm. Ở ta đang lẫn lộn việc này, cần sớm chấm dứt. Tuy nhiên, ở những nơi đã lỡ đặt thì nên tôn trọng quá khứ. Mỗi bức tượng danh nhân, anh hùng văn hóa có một tâm linh, có niềm tin của người dân ở đó. Di dời cần cân nhắc kỹ”.

“Tôi không cho rằng, lãnh đạo quận 1 sai khi quyết định di dời lư hương trước tượng đài. Dám quyết đoán để làm những việc có trong quy hoạch, đã được phê duyệt mà không bị chi phối bởi quá nhiều nỗi sợ hãi về tâm linh phải là người có bản lĩnh. Phải tin tưởng điều mình làm là đúng, là tốt cho cái chung”, bạn đọc Mỹ Dung viết.

Tuy nhiên, dưới bài viết “Đặt lư hương phải tùy tính chất tượng đài” đăng trên Báo Giao thông ngày 19/2, bạn đọc Đình Tuấn cho rằng, báo trích đăng ý kiến nhà điêu khắc Nguyễn Phú Cường chưa thỏa đáng. Ông Cường cho rằng, tượng danh nhân có thể đặt mà cũng có thể không, tùy tính chất và mục đích của bức tượng. Việc này phải xác định ngay từ đầu. Bạn đọc Đình Tuấn bình luận: “Đó là việc sắp tới phải làm nhưng lư hương trước tượng đài Trần Hưng Đạo là việc đã làm. Vậy bây giờ di dời có nên chăng? Và nếu bỏ thì nên bỏ đồng loạt. Ở ta quá nhiều tượng đài có đặt lư hương”.

Trong diễn biến có quá nhiều ý kiến từ dư luận, mới đây nhất, lãnh đạo quận 1 lại cho biết, việc di dời lư hương trước tượng đài Trần Hưng Đạo là để phục vụ công tác tôn tạo tượng này. Việc có đưa lư hương trở lại hay không sau khi hoàn thành dự án cải tạo chỉnh trang khu vực, lãnh đạo quận 1 không nói rõ.

Camera giám sát hành trình