Bộ Ngoại giao: Tàu Trung Quốc đã xâm phạm thềm lục địa Việt Nam

19/07/2019 20:37

Bộ Ngoại giao Việt Nam cho biết, tàu Hải Dương 8 của  Trung Quốc đã xâm phạm thềm lục địa Việt Nam. 

bộ ngoại giao: tàu trung quốc đã xâm phạm thềm lục địa việt nam
Tàu Hải Dương Địa chất 8 của Trung Quốc - Ảnh Cơ quan khảo sát địa chất Trung Quốc.

Theo báo Tuổi Trẻ, tối 19/7, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng xác nhận tàu khảo sát Hải Dương 8 của Trung Quốc đã có hành vi vi phạm vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa Việt Nam ở khu vực phía Nam Biển Đông.

"Trong những ngày qua, nhóm tàu khảo sát Hải Dương 8 của Trung Quốc đã có hành vi vi phạm vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa Việt Nam ở khu vực phía Nam Biển Đông. Đây là vùng biển hoàn toàn của Việt Nam, được xác định theo đúng các quy định của Công ước của Liên Hiệp Quốc về Luật Biển 1982 mà Việt Nam và Trung Quốc đều là thành viên", Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng nhấn mạnh.

Theo bà Hằng, Việt Nam đã tiếp xúc nhiều lần với phía Trung Quốc ở các kênh khác nhau, trao công hàm phản đối, kiên quyết yêu cầu chấm dứt ngay các hành vi vi phạm, rút toàn bộ tàu ra khỏi vùng biển Việt Nam.

Việt Nam yêu cầu Trung Quốc tôn trọng quyền chủ quyền, quyền tài phán của Việt Nam vì quan hệ hai nước và ổn định, hòa bình ở khu vực. Các lực lượng chức năng trên biển của Việt Nam tiếp tục triển khai nhiều biện pháp phù hợp thực thi chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán một cách hòa bình, đúng pháp luật nhằm bảo vệ vùng biển Việt Nam.

Như đã khẳng định tại phát biểu của Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao ngày 16/7, lập trường nhất quán của Việt Nam là kiên quyết, kiên trì đấu tranh bằng các biện pháp hòa bình, phù hợp với luật pháp quốc tế, Công ước của LHQ về Luật Biển 1982 trước bất cứ hành vi nào xâm phạm chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam trên các vùng biển được xác định phù hợp với Công ước của LHQ về Luật Biển 1982.

Trước đó trong nhiều ngày gần đây, đã xuất hiện những thông tin trái ngược và cả tranh cãi xung quanh đường đi của con tàu Hải Dương Địa chất Bát hào (Hai Yang Di Zhi Ba Hao, tức tàu Hải Dương Địa chất 8).

Thông tin xuất phát từ những cập nhật của Giáo sư Ryan Martinson của Học viện Chiến tranh Hải quân Mỹ trên trang Twitter cá nhân từ ngày 10/7.

Vị chuyên gia của Viện Nghiên cứu Hàng hải Trung Quốc khẳng định Hải Dương Địa chất Bát hào đã thực hiện một hoạt động thăm dò địa chất ở "vùng đặc quyền kinh tế Việt Nam", thuộc vùng nước ngay phía tây quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Cũng theo GS Martinson, các tàu dân quân của Trung Quốc cũng tham gia hộ tống cho hoạt động thăm dò của con tàu trên.

Hải Dương Địa chất 8 là con tàu thuộc sở hữu của Cơ quan khảo sát địa chất Trung Quốc (China Geological Survey - CGS), theo thông tin từ chính website cơ quan này.

Theo thông số của CGS, tàu Hải Dương Địa chất 8 được chế tạo năm 2017, rộng 20,4m, dài 88m. Con tàu nặng 2.368 tấn và có tổng trọng tải 6.918 tấn.

Nguồn: Tuổi Trẻ