Bộ Ngoại giao thông tin vụ 39 người tử vong trong container ở Anh

07/11/2019 15:26

Bộ Ngoại giao đang nỗ lực phối hợp với phía Anh nhằm sớm xác định danh tính nạn nhân tử vong tại Anh.

Bộ Ngoại giao thông tin vụ 39 người tử vong trong container ở Anh 1
Đại diện Bộ Ngoại Giao phát biểu tại cuộc họp báo

Chiều 7/11, tại buổi họp báo thường kỳ, Bộ Ngoại giao thông tin chính thức vụ 39 người tử vong trong container tại Anh.

Đại diện Bộ Ngoại giao cho biết, từ ngày 3/11, theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, đoàn công tác Bộ Ngoại Giao do Thứ trưởng Tô Anh Dũng đã làm việc tại Anh để giải quyết vụ việc 39 người tử vong trong container tại Anh. Thứ trưởng đã làm việc với nhiều cơ quan của phía Anh như: Bộ Nội Vụ, cảnh sát, thẩm phán.

2 bên đã thực hiện nhiều biện pháp như xác định danh tính, giải quyết hậu vụ của vụ việc 39 người tử vong trong container tại Anh. Hiện Bộ Ngoại giao đang phối hợp chặt chẽ với phía Anh sớm xác định danh tính các nạn nhân, thực hiện các biện pháp bảo hộ công dân theo quy định, thành lập tổ công tác liên ngành phối hợp với Anh giải quyết vụ việc, thông báo trực tiếp cho gia đình các nạn nhân để giải quyết hậu sự cho các nạn nhân.

Trả lời câu hỏi của phóng viên quốc tế về vụ việc, đại diện Bộ Ngoại giao cho biết các cơ quan chức năng Việt Nam đang nỗ lực triển khai các biện pháp bảo hộ công dân Việt Nam.

Trước đó, ngày 3/11, lãnh đạo Chính phủ cũng đã tổ chức cuộc họp với các bộ ngành, địa phương liên quan bàn, thống nhất kế hoạch tiếp nhận, bàn giao từ phía Anh để đưa thi thể các nạn nhân về Việt Nam trên tinh thần đề cao trách nhiệm của ta trong việc bảo hộ công dân.

Như Báo Giao thông đã đưa tin, từ ngày 23/10, cảnh sát Anh nhận được thông tin có 39 người chết trong xe tải đông lạnh. Ngày 24/10, cảnh sát Anh thông báo các nạn nhân có thể là người Trung Quốc. Song đến ngày 25/10, nhà chức trách Anh khẳng định họ không chắc chắn, có thể có người quốc tịch khác ngoài người Trung Quốc.

Sau khi có thông tin có thể có người Việt Nam trong số 39 nạn nhân, ngày 26/10, Bộ Ngoại giao Việt Nam đã ra thông cáo khẳng định sẵn sàng bảo hộ công dân nếu có nạn nhân là người Việt Nam.

Ngày 29/10, Anh chuyển cho Việt Nam hồ sơ vân tay toàn bộ 39 nạn nhân để đối chiếu chéo nhằm xác định danh tính, quốc tịch của nạn nhân. Ngày 2 - 3/11 vừa qua, đoàn công tác của Bộ Công an, Bộ Ngoại giao do Thứ trưởng Bộ Ngoại giao dẫn đầu đã sang làm việc với các cơ quan chức năng của Anh để phối hợp xử lý các công việc liên quan.

Thủ tục nhận diện nạn nhân theo quy định của Anh rất phức tạp. Sau khi đối chiếu danh tính, lập hồ sơ báo cáo lên Tòa án của Anh để phán phê duyệt mới được công bố danh tính.

Việt Hòa