"Bổ nhiệm 44 lãnh đạo là vì dân": Câu trả lời vô trách nhiệm

01/11/2016 11:57

Nhiều ĐBQH bức xúc trước câu trả lời của cựu GĐ Sở LĐ-TB-XH Hải Dương về việc bổ nhiệm ồ ạt.

Trụ sở Sở LĐ-TB-XH Hải Dương.

Trước đó, Báo Giao thông đã có bài phản ánh về vụ việc hi hữu khi tại Sở LĐ-TB-XH Hải Dương có 46 biên chế thì có tới 44 người được bổ nhiệm làm lãnh đạo từ cấp phòng trở lên.

Người có trách nhiệm bổ nhiệm trong vụ việc này được xác định là ông Lưu Văn Bản, nguyên Giám đốc Sở LĐ-TB-XH Hải Dương, hiện là Bí thư Thị ủy Chí Linh. Giải thích cho việc ký quyết định bổ nhiệm một cách ồ ạt trước khi chuyển công tác của mình, trả lời báo chí, ông Bản cho rằng: “Do khối lượng công việc quá lớn nên tôi phải bổ nhiệm nhiều vị trí lãnh đạo. Tôi làm việc đó không vì cá nhân, không vụ lợi mà vì cán bộ, vì nhân dân”.

Nhận định về câu trả lời trên, ĐB Lưu Bình Nhưỡng (Bến Tre) đánh giá: "Đó là câu trả lời lấp liếm, rất vô trách nhiệm. Một lãnh đạo Sở mà nói bổ nhiệm nhiều lãnh đạo là vì dân thì quả thực tôi không thể hình dung vì dân ở lý do gì? Một cơ quan cũng bằng ấy chức năng người ta bố trí khác mà ở Hải Dương lại bố trí khác. Phải chăng ở Sở LĐ-TB-XH Hải Dương thì việc nhiều hơn, chức năng, nhiệm vụ nhiều hơn các sở khác trong cả nước? Vậy cơ quan này đã làm được những gì cho nhân dân ở địa phương đó?”. 

ĐB cho rằng, trong vụ việc này, các cơ quan chức năng cần phải vào cuộc hết sức nghiêm túc, quyết liệt, thẳng thắn. “Không chỉ ở Sở LĐ-TB-XH tỉnh Hải Dương mà phải rà soát lại tất cả các sở, ban, ngành. Đây có thể coi là bài học cho các sở, ngành của các tỉnh trong cả nước để chấn chỉnh lại công tác cán bộ. Đây là công tác rất quan trọng của Đảng nhưng dễ bị lợi dụng, lạm dụng”, ông Nhưỡng kiến nghị.

ĐB Trương Trọng Nghĩa (TP HCM) thì bình luận: “Chuyện một sở có 44 người làm lãnh đạo, chỉ 2 nhân viên, toàn bộ hệ thống hành chính ở Việt Nam không có quy định nào cho phép như vậy. Cách giải thích của ông nguyên giám đốc sở về mặt luật pháp là không chấp nhận được, thực tế cũng không chấp nhận được. Với cơ chế hiện nay, một giám đốc sở không thể tùy tiện bổ nhiệm như thế vì còn liên quan đến ngân sách, quỹ lương".

Còn ĐB Dương Trung Quốc (Đồng Nai) đánh giá, câu trả lời “bổ nhiệm vì nhân dân” như vậy là bao biện. Vấn đề quan trọng trong việc này là người bổ nhiệm phải chịu trách nhiệm vì đây là cơ quan nhà nước chứ không phải cơ sở tư nhân.

Xem thêm Video:

H.Vũ - T.Bình