Bổ nhiệm cán bộ còn thiếu minh bạch, có "chạy chức, chạy quyền"

28/10/2017 07:05

Uỷ ban tư pháp của QH nhận định việc bổ nhiệm cán bộ còn thiếu minh bạch, có biểu hiện “chạy chức, chạy quyền”.

Bổ nhiệm cán bộ còn thiếu minh bạch, có

Uỷ ban tư pháp của Quốc hội nhận định việc tuyển chọn, quy hoạch, đào tạo, bổ nhiệm cán bộ còn thiếu minh bạch, có biểu hiện tiêu cực, “chạy chức, chạy quyền” - Ảnh minh hoạ

Chính phủ vừa có báo cáo gửi Quốc hội về công tác phòng chống tham nhũng năm 2017, theo đó,  Chính phủ đánh giá việc chuyển đổi vị trí công tác của cán bộ, công chức, viên chức tiếp tục được các bộ, ngành, địa phương đã được thực hiện trên cả nước với việc chuyển đổi vị trí công tác 29.261 cán bộ, công chức, viên chức. Thực hiện việc chuyển đổi công tác là cần thiết nhằm phòng ngừa tham nhũng, tuy nhiên, Chính phủ thẳng thắn nhận định ở một số nơi thực hiện chưa thường xuyên, còn hình thức, thiếu kiểm tra, thanh tra.

Còn đề bạt người thân vào các vị trí lãnh đạo khi chưa đủ tiêu chuẩn

Thẩm tra báo cáo này của Chính phủ, Uỷ ban Tư pháp của Quốc hội cho biết qua giám sát, phản ánh của dư luận cử tri và báo chí, việc chuyển đổi đối với một số vị trí công tác chưa phù hợp, nhất là ở các vị trí chỉ có một cán bộ, công chức, viên chức đảm nhiệm hoặc vị trí công tác đòi hỏi tính chuyên môn, nghiệp vụ cao.

Đặc biệt, còn một số trường hợp việc chuyển đổi vị trí công tác, tuyển chọn, quy hoạch, đào tạo, bổ nhiệm cán bộ còn thiếu minh bạch, có biểu hiện tiêu cực, “chạy chức, chạy quyền”. Có trường hợp điều động, bổ nhiệm cán bộ thiếu nhiều điều kiện, tiêu chuẩn, phẩm chất, năng lực, đặc biệt là chưa đáp ứng điều kiện về chuyên môn, nghiệp vụ, bằng cấp, chưa thật sự tiêu biểu, thiếu kinh nghiệm thực tế.

Dẫn ra số liệu cụ thể hơn, báo cáo thẩm tra của Uỷ ban Tư pháp cho thây, qua kết quả thanh tra, kiểm tra của Bộ Nội vụ từ năm 2011 đến tháng 9/2017 tại một số bộ, ngành, địa phương cho thấy, việc bổ nhiệm lãnh đạo, quản lý còn nhiều trường hợp thiếu điều kiện, tiêu chuẩn của chức danh lãnh đạo; trong đó thiếu điều kiện về trình độ chuyên môn (thậm chí thiếu bằng đại học theo quy định) như ở các tỉnh Đắk Nông, Thái Bình, Thanh Hóa, Bắc Ninh. Cùng với đó, việc bổ nhiệm lãnh đạo, quản lý còn thiếu về các điều kiện, tiêu chuẩn khác (trình độ lý luận chính trị, quản lý nhà nước, chứng chỉ ngoại ngữ…) diễn ra phổ biến ở nhiều bộ, ngành, địa phương như Bộ NN-PTNT, tỉnh Gia Lai, tỉnh Thái Bình, tỉnh Sóc Trăng, Thông tấn xã Việt Nam, Đài truyền hình Việt Nam...

Ngược lại, cũng có trường hợp lợi dụng việc điều động, điều chuyển công tác để trù dập cán bộ…

Uỷ ban Tư pháp cũng chỉ ra tình trạng công chức, viên chức lãnh đạo, quản lý tham gia kinh doanh hoặc để người thân trong gia đình kinh doanh trong lĩnh vực do mình trực tiếp quản lý; Tình trạng bố trí người thân trong gia đình vào vị trí vi phạm pháp luật Phòng chống tham nhũngbổ nhiệm, đề bạt người thân vào các vị trí lãnh đạo, quản lý khi chưa đủ tiêu chuẩn, điều kiện theo quy định.

Một số vụ việc sau khi được dư luận phản ánh đã được cơ quan chức năng khẩn trương kiểm tra, xử lý nghiêm và khắc phục như việc bổ nhiệm lãnh đạo quản lý đối với con trai bị bệnh tâm thần xảy ra tại Bệnh viện Đa khoa huyện Thanh Bình, tỉnh Đồng Tháp; vụ việc “cả họ làm quan” xảy ra tại huyện Kim Thành, tỉnh Hải Dương…

Uỷ ban Tư pháp nhận định, thực tế này đang gây bức xúc, bất bình trong dư luận, làm giảm sút lòng tin của nhân dân về công tác phòng chống tham nhũng.

Chỉ nộp lại quà tặng sau khi phát hiện có sai phạm 

Về vấn đề kê khai tài sản, Uỷ ban Tư pháp cho rằng trong hơn 1 triệu bản kê khai mà chỉ tiến hành kiểm tra 75 trường hợp và phát hiện 5 trường hợp vi phạm là quá ít.

Về tặng quà và nộp lại quà tặng, năm 2017, Chính phủ, Thủ tướng đã chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương quán triệt và thực hiện nghiêm túc Chỉ thị số của Ban Bí thư nghiêm cấm tặng quà cho cấp trên dưới mọi hình thức. Thủ tướng chỉ đạo kiểm tra, rà soát và yêu cầu chấm dứt ngay tình trạng các bộ, ngành, địa phương nhận xe ô tô do DN biếu tặng, đặc biệt là các DN có các hoạt động kinh doanh trong phạm vi quản lý.

Đồng thời thực hiện việc kiểm soát chặt chẽ các xe ô tô đã tiếp nhận trước đây theo đúng quy định về quản lý tài sản nhà nước và sử dụng đúng chế độ, định mức, tiêu chuẩn. Đã xử lý kỷ luật cán bộ cấp cao thiếu gương mẫu trong việc nhận, sử dụng xe ô tô do doanh nghiệp biếu, tặng và sử dụng 2 nhà ở của DN tại Đà Nẵng.

Đánh giá cao sự chỉ đạo quyết liệt của Thủ tướng, nhưng Uỷ ban Tư pháp cũng chỉ ra trong thực tế việc tặng quà để giải quyết công việc, đặc biệt là hối lộ bằng hình thức tặng quà vẫn còn diễn ra rất phức tạp, dưới nhiều hình thức, nhất là việc lạm dụng phong tục truyền thống của dân tộc trong thăm hỏi, tặng quà nhân dịp lễ, tết, hiếu, hỉ …

Việc nộp lại quà tặng hầu như chỉ được thực hiện sau khi phát hiện có sai phạm. Qua một số vụ án được đưa ra xét xử gần đây, dư luận rất bức xúc trước việc tặng quà của Ngân hàng Oceanbank và chi hoa hồng cho bác sỹ của Công ty Cổ phần VN Pharma.

Cụ thể, trong vụ án buôn lậu xảy ra tại Công ty Cổ phần VN Pharma, các bị cáo khai nhận đã chi tiền "hoa hồng" cho bác sĩ tại nhiều bệnh viện lên tới 7,5 tỷ đồng để được bác sĩ kê đơn thuốc cho bệnh nhân.

Anh Thư