Bỏ quy định phạt sinh viên bình luận dung tục trên mạng

06/05/2016 14:58

Bộ GD-ĐT đã đính chính Quy chế công tác sinh viên đối với chương trình đào tạo ĐH hệ chính quy.

bỏ quy định phạt sinh viên bình luận dung tục trên mạng

Bộ Giáo dục đã đính chính quy định cấm sinh viên bình luận dung tục (Ảnh minh họa)

Bộ GD-ĐT mới đây đã có văn bản do Thứ trưởng GD&ĐT Nguyễn Thị Nghĩa ký, đính chính Quy chế công tác sinh viên đối với chương trình đào tạo ĐH hệ chính quy.

Theo tin tức trên báo Thanh niên, thay vì liệt kê các hành vi sinh viên không được làm, trong đó có hành vi bình luận, chia sẻ nội dung dung tục trên mạng internet, văn bản mới nêu rõ: “Các hành vi sinh viên không được làm thực hiện theo quy định tại điều 88 luật Giáo dục, điều 61 luật Giáo dục ĐH và các văn bản quy phạm pháp luật khác có liên quan”.

Quyết định này có hiệu lực kể từ ngày ký 25/4 và là bộ phận không tách rời của Thông tư số 10/2016/TT-BGDĐT ngày 5/4/2016.

Trước đó, như báo Giao thông đã đưa tin, ngày 5/4, Thứ trưởng Nguyễn Thị Nghĩa ký Thông tư ban hành Quy chế công tác sinh viên đối với chương trình đào tạo đại học hệ chính quy do Bộ GD&ĐT quy định.

Điều 6, chương II của Thông tư có nêu 10 hành vi cấm sinh viên không được làm với nội dung đáng chú ý là, sinh viên không được đăng tải, bình luận, chia sẻ bài viết, hình ảnh có nội dung dung tục, bạo lực, đồi trụy, xâm phạm an ninh quốc gia, chống phá Đảng và nhà nước, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của tổ chức, danh dự và nhân phẩm của cá nhân trên mạng Internet.

Tùy theo mức độ vi phạm, sinh viên sẽ bị xử lý từ khiển trách đến buộc thôi học. Nếu nghiêm trọng, sinh viên được giao cho cơ quan chức năng xử lý theo quy định của pháp luật. Những mức phạt này còn áp dụng cho sinh viên có hành động quấy rối, dâm ô, xâm phạm nhân phẩm, đời tư của người khác.

Quy chế này ngay sau đó đã nhận được nhiều tranh luận trên mạng xã hội, cũng như ý kiến của sinh viên. Nhiều người băn khoăn đặt câu hỏi thế nào là bình luận dung tục và có thể bị xử lý kỷ luật?

Trả lời Zing news, lãnh đạo một số trường đại học cũng tỏ ra lúng túng trong việc xử lý vi phạm. "Hiện nhà trường đang lúng túng việc áp dụng mức kỷ luật, Bộ GD&ĐT cần có hướng dẫn cụ thể", tiến sĩ Phạm Văn Hà - Hiệu trưởng Đại học Công đoàn, cho biết.

Điều 88, Luật Giáo dục quy định các hành vi người học không được làm:

1. Xúc phạm nhân phẩm, danh dự, xâm phạm thân thể nhà giáo, cán bộ, nhân viên của cơ sở giáo dục và người học khác;2. Gian lận trong học tập, kiểm tra, thi cử, tuyển sinh;3. Hút thuốc, uống rượu, bia trong giờ học; gây rối an ninh, trật tự trong cơ sở giáo dục và nơi công cộng.

Điều 61, Luật Giáo dục đại học quy định các hành vi người học không được làm

1. Xúc phạm nhân phẩm, danh dự, xâm phạm thân thể giảng viên, cán bộ quản lý giáo dục, nhân viên, người học của cơ sở giáo dục đại học và người khác.2. Gian lận trong học tập, kiểm tra, thi cử, tuyển sinh.3. Tham gia tệ nạn xã hội, gây rối an ninh trật tự trong cơ sở giáo dục đại học hoặc nơi công cộng và các hành vi vi phạm pháp luật khác.4. Tổ chức hoặc tham gia các hoạt động vi phạm pháp luật.