Bỏ ra 24 tỷ đồng/năm thuê "siêu máy bơm" chống ngập đắt hay rẻ?

20/07/2018 09:52

Khi dư luận cho rằng thuê "siêu máy bơm" 24 tỷ/năm chống ngập đường Nguyễn Hữu Cảnh là đắt, chủ đầu tư lý giải...

bỏ ra 24 tỷ đồng/năm thuê "siêu máy bơm" chống ngập đắt hay rẻ?

Siêu máy bơm của công ty Quang Trung đã có những hiệu quả trong việc chống ngập ở đường Nguyễn Hữu Cảnh (quận Bình Thạnh).

Mới đây, trong báo cáo Bí thư Thành ủy về việc thí điểm máy bơm chống ngập đường Nguyễn Hữu Cảnh, ông Trần Vĩnh Tuyến, Phó chủ tịch UBND TP.HCM đã nêu những đánh giá sơ bộ về quá trình thử nghiệm của Công ty CP Tập đoàn công nghiệp Quang Trung (Công ty Quang Trung).

Theo đó, ông Trần Vĩnh Tuyến cho hay, UBND quận Bình Thạnh nhìn nhận việc vận hành máy bơm chống ngập cơ bản mang lại hiệu quả giảm ngập, người dân đã lưu thông qua lại trên tuyến đường thuận tiện hơn trước.

Trung tâm Điều hành chương trình chống ngập nước TP.HCM cũng cho rằng, trong 26 lần vận hành trạm bơm khi trời mưa thì có 3 lần xảy ra tình trạng ngập, còn lại máy bơm giải quyết tốt.

bỏ ra 24 tỷ đồng/năm thuê "siêu máy bơm" chống ngập đắt hay rẻ?

Sau 26 lần vận hành, có 23 lần siêu máy giải cứu được rốn ngập đường Nguyễn Hữu Cảnh

Tuy nhiên, việc Công ty Quang Trung, chủ máy bơm đưa ra giá thuê là 24,4 tỷ đồng/năm, trong vòng 7 năm là 171 tỷ đồng (đã giảm giá 5%) để chống ngập cho đường Nguyễn Hữu Cảnh, nhiều người cho rằng giá thuê cao và băn khoăn dựa vào đâu mà chủ đầu tư đề xuất mức giá đó.

Trong biên bản hợp đồng dịch vụ thuê "siêu máy bơm", phạm vi chống ngập tại đường Nguyễn Hữu Cảnh từ chân cầu Thủ Thiêm đến số nhà 125A, bao gồm cả khu dân cư hai bên trục đường này với tổng diện tích 75ha.

Theo đề nghị của Trung tâm Tư vấn phát triển - Liên Hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật TP.HCM, một đơn vị thẩm định độc lập đã làm một bảng so sánh phương án sử dụng siêu máy bơm với 1 máy bơm tĩnh của TP có công suất 2.700m3/h (có từ trước đó).

Như vậy, nếu có 1 trận mưa với vũ lượng là 100mm/h thì nơi đây sẽ có 75.000m3 nước mưa cần phải bơm để chống ngập. Để hút hết số nước này ra sông, với siêu máy bơm có công suất từ 27.000-96.000m3/h sẽ mất 0,78h (khoảng 47 phút), tổng mức đầu tư là gần 118 tỉ đồng.

Trong khi đó, để hút hết 75.000m3 trong thời 47 phút với 1 máy bơm có công suất 2.700m3/h thì phải cần thêm 27 chiếc cùng công suất, khi đó tổng mức đầu tư lên tới 176 tỷ đồng.

Ngoài ra, cùng với thời gian thuê là 7 năm, nếu sử dụng 28 máy bơm của TP.HCM thì chi phí mỗi năm có thể lên đến 53,1 tỉ đồng. Còn thuê máy siêu bơm mất khoảng 24,4 tỉ đồng/năm, chưa tính lãi suất ngân hàng mà công ty Quang Trung vay mượn để thực hiện dự án này.

bỏ ra 24 tỷ đồng/năm thuê "siêu máy bơm" chống ngập đắt hay rẻ?

Hiện các bên liên quan vẫn đang bàn thảo để thống nhất mức giá thuê dịch vụ chống ngập bằng “siêu máy bơm”

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Tăng Cường, Tổng giám đốc tập đoàn Quang Trung, chủ đầu tư siêu máy bơm cho biết, hiện các bên liên quan vẫn đang bàn thảo để thống nhất mức giá thuê dịch vụ chống ngập bằng “siêu máy bơm”.

Khi nói về định giá thuê 24,4 tỷ/năm mà siêu máy bơm chống ngập cho đường Nguyễn Hữu Cảnh, ông Cường cho biết, trong thời gian thi công lắp đặt hệ thống máy bơm, cần phải làm hai tuyến cống ngang đường để thu nước mưa trên mặt đường. Để kịp tiến độ sử dụng, đơn vị đã ứng 14 tỷ 125 triệu đồng để làm hai tuyến cống này và không tính lãi. Tuy nhiên, sau khi hoàn thiện, thành phố không thanh toán mà yêu cầu công ty cộng dồn vào kinh phí máy bơm nên giá đề xuất thuê dịch vụ của công ty trong 7 năm mới tăng lên đến 24 tỷ đồng.

Liên quan đến vi phạm chống ngập, ông Cường cho hay theo hợp đồng dịch vụ thì có 75ha nhưng theo số liệu công bố của một đơn vị độc lập thực hiện đo đạc thì lên đến 120ha.

“Nếu thử làm phép tính đơn giản 24.000.000.000 chia 1.200.000m2 thì một năm, chi phí chống ngập của máy bơm chỉ 20.000 đồng/m2. Nếu tính ra tháng thì chỉ 1.666 đồng/m2/k tương đương khoảng 55 đồng/ngày/m2. Như vậy, chi phí chống ngập cho con đường này là rất rẻ”, ông Cường giải thích.

Đồng Lê