Bộ Tài chính chọn FPT xử lý nghẽn lệnh tại HoSE, chưa nâng lô giao dịch

09/03/2021 19:45

Bộ Tài chính chọn FPT xử lý nghẽn lệnh tại HoSE, đồng thời chưa đồng ý nâng lô giao dịch lên 1.000 chứng khoán.

bộ tài chính chọn fpt xử lý nghẽn lệnh tại hose, chưa nâng lô giao dịch

Bộ Tài chính chọn FPT xử lý nghẽn lệnh tại HoSE, đồng thời chưa đồng ý nâng lô giao dịch lên 1.000 chứng khoán. Ảnh minh họa

Bộ Tài chính tối 9/3 cho biết đã làm việc với Tập đoàn FPT trong buổi chiều cùng ngày để bàn giải pháp tháo gỡ vướng mắc trong giao dịch chứng khoán.

Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng khẳng định, tình trạng tắc nghẽn giao dịch trên sàn chứng khoán TP. Hồ Chí Minh (HoSE) thời gian qua phải sớm được xử lý dứt điểm. Một trong ba giải pháp do Bộ Tài chính xây dựng được cho là phù hợp với quan điểm của FPT đã được các bên phân tích đánh giá.

Trước tình trạng tắc nghẽn giao dịch trên HoSE, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng đã chỉ đạo thành lập Tổ công tác xử lý dứt điểm tình trạng nghẽn lệnh chứng khoán do Thứ trưởng Huỳnh Quang Hải làm tổ trưởng.

Bộ Tài chính và FPT cùng cho rằng giải pháp áp dụng hệ thống phần mềm đang được vận hành tại HNX cho hệ thống giao dịch tại HoSE là hoàn toàn khả thi, chỉ mất từ 3-4 tháng để triển khai và hoàn thiện để có thể xử lý dứt điểm tình trạng nghẽn lệnh khi giao dịch chứng khoán.

Giải pháp này cũng đã được FPT đưa ra trước đó tại cuộc gặp mặt với chủ đề "Đối thoại 2045” giữa Thủ tướng Chính phủ với các doanh nghiệp, trí thức tiêu biểu và lãnh đạo một số bộ, ngành.

Theo đó, ông Trương Gia Bình, Chủ tịch tập đoàn FPT đề xuất Chính phủ và Thủ tướng đồng ý cho các doanh nghiệp tư nhân xử lý vấn đề vướng mắc hiện tại của sàn giao dịch chứng khoán Việt Nam.

Đề xuất này ngay lập tức được Bộ Tài chính hoan nghênh. Tại buổi làm việc chiều 9/3 với Bộ Tài chính, ông Trương Gia Bình khẳng định quyết tâm cùng Bộ Tài chính xây dựng giải pháp tháo gỡ tình trạng nghẽn mạng trong giao dịch trên sàn chứng khoán HoSE trong thời gian nhanh nhất.

Kết luận tại buổi làm việc, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng yêu cầu các đơn vị liên quan thuộc Bộ Tài chính và Sở giao dịch chứng khoán chủ động phối hợp với FPT để triển khai phương án giải quyết tình trạng tắc nghẽn mạng. Giải pháp thực hiện không làm gián đoạn thị trường và ảnh hưởng đến nhà đầu tư.

Bộ Tài chính cũng sẽ sớm có báo cáo Thủ tướng Chính phủ phương án xử lý tình trạng nghẽn lệnh nói trên.

Bên cạnh việc quyết tâm cao nhất để sớm hoàn thiện hệ thống giao dịch chứng khoán, Bộ trưởng cũng cho rằng, trước mắt không áp dụng đề xuất nâng lô giao dịch chứng khoán tối thiểu lên 1.000 đơn vị nhưng khuyến khích việc chuyển đổi giao dịch một số cổ phiếu từ HoSE sang sàn Hà Nội trên tinh thần tự nguyện nhằm giảm tải hệ thống giao dịch của HoSE, bảo đảm vận hành an toàn hệ thống giao dịch chứng khoán.

C.Sơn