Bộ Tài chính: Đề xuất Quy chế mới kinh doanh miễn thuế

17/05/2015 20:06

Bộ Tài chính đang xây dựng dự thảo Quy chế mới về kinh doanh bán hàng miễn thuế.

TIEUDE_BAIVIET_KHONGDAU
Thuốc lá, xì gà, rượu, bia, bán tại cửa hàng miễn thuế phải dán tem “VIETNAM DUTY NOT PAID” do Bộ Tài chính phát hành

Bộ Tài chính đang lấy ý kiến góp ý trên website của Bộ về dự thảo Quy chế kinh doanh bán hàng miễn thuế. Dự thảo nêu rõ đối tượng và điều kiện được mua hàng miễn thuế và chính sách thuế đối với hàng hóa bán tại cửa hàng miễn thuế.

Cụ thể, hàng hóa bán tại cửa hàng miễn thuế không thuộc đối tượng chịu thuế tiêu thụ đặc biệt, thuế giá trị gia tăng; được miễn thuế nhập khẩu nếu là hàng tạm nhập khẩu.

Hàng hóa nhập khẩu đã nộp thuế, hàng hóa sản xuất tại Việt Nam đưa vào bán tại cửa hàng miễn thuế được hoàn lại thuế theo quy định của pháp luật hiện hành.

Các mặt hàng thuốc lá, xì gà, rượu, bia, bán tại cửa hàng miễn thuế phải dán tem “VIETNAM DUTY NOT PAID” do Bộ Tài chính phát hành. Bộ Tài chính quy định cụ thể vị trí dán tem “VIETNAM DUTY NOT PAID” đối với các mặt hàng nêu trên. Các mặt hàng khác không phải dán tem.

Việc nhập khẩu thuốc lá, xì gà, thuốc lá sợi, rượu để kinh doanh bán hàng miễn thuế thực hiện theo quy định tại Nghị định số 94/2012/NĐ-CP ngày 12/11/2012, Nghị định số 67/2013/NĐ-CP ngày 27/6/2013 của Chính phủ và các văn bản hướng dẫn của Bộ Công Thương.

Dự thảo quy định cụ thể đối tượng và điều kiện được mua hàng là người xuất cảnh, nhập cảnh, quá cảnh. Theo đó, người xuất cảnh, quá cảnh qua các cửa khẩu quốc tế Việt Nam sau khi hoàn thành thủ tục xuất cảnh, quá cảnh được mua hàng miễn thuế tại khu cách ly và trên các chuyến bay xuất cảnh.

Người nhập cảnh được mua hàng miễn thuế trên tàu bay nhập cảnh; được mua hàng miễn thuế ngay sau khi hoàn thành thủ tục nhập cảnh tại cửa khẩu cảng hàng không dân dụng quốc tế nhập cảnh; không được mua hàng miễn thuế sau khi đã ra khỏi khu vực quản lý, kiểm tra, kiểm soát của cơ quan Hải quan tại cảng hàng không dân dụng quốc tế nhập cảnh...

Bảo Yến