Bộ Tài chính: Thông tin “Ngân sách nhà nước rất khó khăn” là hiểu sai

17/09/2021 14:54

Bộ Tài chính chiều nay 17/9 cho biết, tình hình về ngân sách nhà nước đang bị dư luận hiểu sai.

Ngày 16/9, tại phiên họp thứ 3, Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) đã xem xét dự thảo Nghị quyết của UBTVQH ban hành một số giải pháp nhằm hỗ trợ doanh nghiệp, người dân chịu tác động của dịch Covid-19.

Về nội dung này, nhiều cơ quan báo chí thông tin rằng: “Ngân sách rất khó khăn, ngân sách trung ương gần như không còn, hiện chỉ chờ vào nguồn tiết kiệm chi và khoảng 14.620 tỷ đang trình UBTVQH điều chỉnh dự toán thì mới chi được”.

bộ tài chính: thông tin “ngân sách nhà nước rất khó khăn” là hiểu sai

Bộ Tài chính cho rằng tình hình về ngân sách nhà nước đang bị dư luận hiểu sai. Ảnh minh hoạ

Bộ Tài chính khẳng định: “Nội dung thông tin này làm độc giả hiểu sai tình hình ngân sách nhà nước”.

Bộ Tài chính cho biết, tại cuộc họp UBTVQH ngày 16/9 bàn về việc ban hành chính sách miễn giảm thuế cho các doanh nghiệp, hộ kinh doanh khó khăn do đại dịch Covid-19.

Tại đây, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc đã báo cáo UBTVQH, hiện nay ngân sách dự phòng trung ương (17.500 tỷ đồng) đã chi hết, trong khi đó nhu cầu chi cho công tác phòng chống dịch đối với các lực lượng tham gia phòng chống dịch như công an, quân đội và các địa phương là rất lớn.

Do đó, Chính phủ đã trình UBTVQH cho phép chuyển nguồn tiết kiệm chi thường xuyên 14.620 tỷ điều chỉnh vào dự phòng ngân sách trung ương để thực hiện các nhiệm vụ chi cấp bách cho công tác phòng chống dịch Covid-19.

Bộ Tài chính cũng đề nghị các cơ quan thông tấn báo chí đưa tin không chuẩn xác thông tin lại đúng nội dung để bạn đọc, người dân hiểu rõ.

Theo thống kê từ Bộ Tài chính, đến hết tháng 8, ngân sách nhà nước đã chi 18,8 nghìn tỷ đồng cho công tác phòng, chống dịch (17,2 nghìn tỷ đồng) và hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 (1,6 nghìn tỷ đồng).

C.Sơn