Bộ trưởng Công an: Không nên công bố việc tiêm thuốc độc tử tù

18/11/2017 10:12

Theo Bộ trưởng Tô Lâm, luật không cấm nhưng cũng không nên công bố thông tin thi hành án tử tù Nguyễn Hải Dương.

bộ trưởng công an: không nên công bố việc tiêm thuốc độc tử tù

Bộ trưởng Tô Lâm cho biết Luật không cấm việc công bố thông tin thi hành án song cũng không nên làm việc đó.

Vừa qua, một số báo chí đăng tải thông tin về việc sẽ thi hành án tử hình bằng hình thức tiêm thuốc độc với tử tù Nguyễn Hải Dương – kẻ gây ra vụ thảm sát khiến 6 người trong một gia đình tử vong ở Bình Phước, cũng như việc công bố những hình ảnh cuối cùng trước khi tử tù này bị đưa vào thi hành án.

Ngay sau đó, nhiều ý kiến tranh cãi về việc này, trong đó nhiều ý kiến cho rằng lên án sự dã man của tội phạm, đưa thực hiện án để răn đe là cần thiết, nhưng khai thác đời tư của tử tù khi họ đã nhận tội và chấp nhận đền tội là điều không nên, không phù hợp và có thể để lại sự ám ảnh đối với không chỉ người thân của hung thủ mà còn đối với nhiều người trong xã hội.

Trao đổi với PV Báo Giao thông về vấn đề này bên hành lang Quốc hội sáng 18/11, Thượng tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an cho biết: Bộ Công an sẽ kiểm tra lại xem dưới tỉnh như thế nào, vì vấn đề này phân cấp giao cho tỉnh xử lý.

Trước câu hỏi của Báo Giao thông về quan điểm của Bộ trưởng trước việc có hay không nên đăng tải những thông tin, hình ảnh này, Bộ trưởng Tô Lâm cho rằng việc này luật không cấm, tuy nhiên cũng không nên làm việc đó, không nên đưa những thông tin đó.

“Bộ sẽ xem xét lại việc này”, Bộ trưởng Tô Lâm khẳng định.

Ông cũng thông tin thêm, vừa qua một số trang mạng xã hội đưa tin về việc cơ quan chức năng đã tiến hành lấy nội tạng của tử tù Nguyễn Hải Dương, thông tin này hoàn toàn là tin thất thiệt, báo chí cần kiểm định kỹ thông tin trước khi đăng. Hiện chúng ta cũng chưa có cơ sở pháp lý cho việc tiếp nhận tạng của tử tù.

Bên cạnh đó, Bộ trưởng Công an cũng cho hay, hiện nay án tử hình tồn đọng khá nhiều.

Trước đó, sáng 17/11, cơ quan chức năng đã hoàn tất việc thi hành án đối với tử tù Nguyễn Hải Dương (quê An Giang, người gây vụ thảm sát 6 người trong một gia đình ở Bình Phước).

Theo đó, Hội đồng thi hành án đã đưa tử tù từ trại giam ở Bình Phước xuống một trại giam của Bộ Công an đóng tại tỉnh Bình Dương.

Tại đây, Nguyễn Hải Dương được đưa vào phòng thi hành án để tiêm thuốc độc. Khi kết thúc thi hành án, thi thể tử tù được hội đồng thi hành án làm các thủ tục liên quan để chuẩn bị bàn giao cho gia đình.

Hai năm trước, Nguyễn Hải Dương, Vũ Văn Tiến đột nhập vào nhà ông Lê Văn Mỹ (48 tuổi, ở H.Chơn Thành, Bình Phước) gây ra vụ thảm sát 6 người trong gia đình ông Mỹ. Trước ngày xảy ra vụ án, Tiến đã rủ Trần Đình Thoại (29 tuổi, quê Vĩnh Long) tham gia. Thoại đã theo Tiến lên đến khu vực nhà ông Mỹ nhưng sau đó bỏ về không tiếp tục tham gia gây án với Tiến. Sau khi vụ thảm sát xảy ra, TAND tỉnh Bình Phước đã tuyên phạt Dương, Tiến mức án tử hình cùng về tội giết người, cướp tài sản. Trần Đình Thoại với vai trò đồng phạm bị tuyên phạt 16 năm tù giam về tội giết người và cướp tài sản.

Thanh Bình - Hoài Thu