Bộ trưởng Đinh La Thăng dự Triển lãm thành tựu Thủ đô qua 60 năm

04/10/2014 11:56

Triển lãm góp phần gìn giữ và phát huy những giá trị quý báu của mảnh đất Thăng Long nghìn năm văn hiến...

bộ trưởng Đinh la thăng dự triển lãm thành tựu thủ đô qua 60 năm

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Bí thư Thành ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị, Chủ tịch TP Hà Nội Nguyễn Thế Thảo, Bộ trưởng Đinh La Thăng... cắt băng khai mạc triển lãm

Phát biểu tại lễ khai mạc, Chủ tịch TP Hà Nội Nguyễn Thế Thảo cho biết: "Hà Nội đã thay da đổi thịt và vươn tới một tầm đẹp về văn hóa, tầm cao về trí tuệ, đang trở thành một trung tâm văn hóa giáo dục và đào tạo khoa học kỹ thuật hàng đầu của cả nước. Hà Nội đang ngày càng khang trang hiện đại hơn xứng đáng với Thủ đô văn hiến, Thủ đô anh hùng, thành phố vì hòa bình".

Triển lãm là một trong những hoạt động có ý nghĩa thiết thực chào mừng kỉ niệm 60 năm ngày Giải phóng Thủ đô với mục đích giới thiệu khái quát về những thành tựu nổi bật của Thủ đô Hà Nội qua 60 năm xây dựng và phát triển; Khơi dậy lòng tự hào về thủ anh hùng, thành phố vì hòa bình, tuyên truyền sâu rộng truyền thống đoàn kết anh dũng của quân và dân thủ đô trong đấu tranh bảo vệ tổ quốc cũng như xây dựng và phát triển Thủ đô. Đồng thời giới thiệu những tiềm năng phát triển, quảng bá những thương hiệu sản phẩm, thúc đẩy hoạt động xúc tiến đầu tư thương mại và du lịch, ông Thảo nói.

Có thể thấy một Hà Nội được tái hiện khá rõ nét qua 3 giai đoạn phát triển khi xem Triển lãm. Giai đoạn 1954-1975: Trưng bày các thành tựu về chiến đấu, lao động, sản xuất của quân và dân Thủ đô trong thời kỳ xây dựng và bảo vệ miền Bắc Xã hội chủ nghĩa và chi viện cho chiến trường miền Nam trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất Tổ quốc; Giai đoạn 1975 -1986: Trưng bày thành tựu về thời kỳ khôi phục, tái thiết và phát triển kinh tế sau chiến tranh; Giai đoạn 1986-2014: Trưng bày thành tựu về thời kỳ đổi mới, mở cửa, phát triển kinh tế và hội nhập kinh tế quốc tế.

bộ trưởng Đinh la thăng dự triển lãm thành tựu thủ đô qua 60 năm
Lãnh đạo TP Hà Nội cùng các đại biểu xem từng khu trưng bày tại Triển lãm

Tại khu trưng bày thành tựu kinh tế có các số liệu biểu thị, hình ảnh, hiện vật, sản phẩm, mô hình, tiêu biểu thể hiện quá trình xây dựng, phát triển và hội nhập kinh tế quốc tế. Các hình ảnh này thể hiện một cách chân thực, khái quát các hoạt động công nghiệp, thương mại, đầu tư, tài chính ngân hàng, hội nhập kinh tế quốc tế, xây dựng, giao thông, đô thị, khoa học công nghệ, tài nguyên môi trường, nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới của Thủ đô trong từng giai đoạn lịch sử.

Khu trưng bày thành tựu văn hóa - xã hội giới thiệu với người xem các hình ảnh, hiện vật, mô hình, số liệu, sản phẩm tiêu biểu nhằm truyền tải thông tin về các thành tựu văn hóa, thể thao, du lịch, y tế, giáo dục, lao động xã hội, thông tin truyền thông, đối ngoại, xây dựng chính quyền của Thủ đô 60 năm qua.

Người xem triển lãm sẽ có dịp xem lại những hình ảnh tái hiện chiến công oanh liệt, hào hùng của quân, dân Thủ đô trong chiến đấu bảo vệ thành quả cách mạng, góp phần giải phóng hoàn toàn miền nam, thống nhất đất nước; trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội giai đoạn hiện nay.

Ngoài ra, triển lãm còn có khu trưng bày thành tựu công tác Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể và khu trưng bày thành tựu của một số tỉnh đồng bằng sông Hồng như Hải Phòng, Quảng Ninh, Bắc Ninh, Hà Nam..., thể hiện mối liên kết giữa Thủ đô với các tỉnh, thành phố đồng bằng sông Hồng trong phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội; tinh thần "Hà Nội với cả nước, cả nước với Hà Nội".

Việc tổ chức triển lãm thành tựu kinh tế - văn hóa - xã hội của Thủ đô 60 năm xây dựng và phát triển thể hiện tình cảm, sự tri ân của Ðảng bộ, chính quyền, quân, dân Thủ đô hiện nay với các thế hệ lãnh đạo, cha, ông đã có công xây dựng, chiến đấu bảo vệ thành phố. Triển lãm còn là cầu nối giữa các thế hệ, góp phần gìn giữ và phát huy những giá trị quý báu của mảnh đất Thăng Long nghìn năm văn hiến, Hà Nội - Thủ đô Anh hùng, Thành phố vì hòa bình.

Bên cạnh hoạt động trưng bày, các ngày diễn ra triển lãm sẽ có các buổi biểu diễn văn hóa, văn nghệ phục vụ công chúng Thủ đô khi đến thăm quan triển lãm. Triển lãm sẽ diễn ra đến hết ngày 12/10.

Phạm Lý