Bộ trưởng Đinh La Thăng: "Đừng đổ lỗi cho dân"

08/11/2014 17:03

Bộ trưởng Đinh La Thăng thực sự không hài lòng với việc Ban Quản lý dự án và nhà thầu kêu chậm tiến độ vì dân cản trở thi công.  

bộ trưởng Đinh la thăng: "Đừng đổ lỗi cho dân"
Kiểm tra tiến độ dự án cầu Nhật Tân và đường nối 2 đầu cầu, Bộ trưởng Đinh La Thăng yêu cầu hoàn thành nút giao Lạc Long Quân - đê Hữu Hồng (mới bổ sung theo đề nghị của UBND TP.Hà Nội) trong 3 tháng

Hoàn thành nút giao Lạc Long Quân – đê Hữu Hồng trong 3 tháng

Ông Nguyễn Thanh Vân – Tổng giám đốc Ban QLDA 85 cho biết hiện tại, dự án cầu Nhật Tân và đường nối hai đu đu đã hoàn thành được 98,5% giá trị xây lắp. Trong đó, gói thầu 1 (xây dựng cầu chính và cầu dẫn phía Bắc) và gói 3 (xây dựng đường dẫn phía Bắc) đã cơ bản hoàn thành. Riêng gói thầu số 2 (xây dựng cầu và đường dẫn phía Nam), Ban đang ch đạo, kiểm soát chặt chẽ các đơn vị liên quan, tập trung thi công để hoàn thành toàn bộ công việc thuộc phạm vi hợp đồng gốc và 2 hầm chui bổ sung trong năm 2014 đúng theo yêu cầu của Bộ GTVT.

Đối với cầu vượt nút giao Lạc Long Quân – đê Hữu Hồng thuộc phạm vi nút giao Phú Thưng, Ban QLDA 85 đang trin khai đồng thời các công việc chuẩn bị thi công như thiết kế kỹ thuật thi công, xin cấp phép thi công, thoả thuận đê điu và đàm phán phụ lục hợp đồng với nhà thầu…

Chỉ đạo triển khai nút giao này, Bộ trưởng Đinh La Thăng yêu cầu hoàn thành trong 3 tháng. “Nhà thầu thi công phải huy động tối đa thiết bị, nhân lực vào triển khai để sớm hoàn thành dự án”, Bộ trưởng nói.

Được biết, theo thiết kế cũ không có nút giao này. Tuy nhiên, căn cứ theo tình hình thực tiễn nên Bộ GTVT quyết định bổ sung cầu vượt nút giao Lạc Long Quân – đê Hữu Hồng thuộc phạm vi nút giao Phú Thưng theo phương án được UBND TP.Hà Nội đề nghị.

Chưa làm đến nơi đến chốn thì sao trách người dân cản trở thi công

Tại dự án xây dựng đường nối Nội Bài – Nhật Tân, ông Vân cho biết các gói thầu đu cơ bản hoàn thành trên 95% hợp đồng. 2 gói thầu chậm nhất là gói 2 và gói 4 cũng đã hoàn thành trên 85% hợp đồng.

Liên quan đến các khó khăn trong quá trình triển khai, ông Vân nói: "Vừa qua, Ban 85 nhận được rất nhiều đơn thư, phản ánh của các hộ dân về tình trạng kết cấu nhà xuất hiện các vết nứt do ảnh hưởng của thiết bị công trong phạm vi gói 4 – 5 của hợp đồng. Ngay sau khi nhận đưc đơn thư, Ban đã mời đa phương, đơn vị bảo hiểm, giám đnh, tư vấn giám sát, nhà thầu lập biên bản xác định hiện trạng để thực hiện các thủ tục đền bù. Tuy nhiên, đến nay các hộ dân vẫn không đồng ý và thường xuyên cản trở thi công, ảnh hưởng lớn đến tiến độ hoàn thành".

bộ trưởng Đinh la thăng: "Đừng đổ lỗi cho dân"
Bộ trưởng Đinh La Thăng lắng nghe ý kiến của người dân xã Nguyên Khê, hứa đẩy nhanh tiến độ thi công, tạo điều kiện thuận lợi cho bà con đi lại

Tại gói thầu số 2, ông Vân cho biết, từ ngày 17/10, một số người dân xã Nguyên Khê (Đông Anh) đã ra cản trở không cho Nhà thầu thi công, nhất quyết yêu cầu bổ sung hầm chui dân sinh tại Km 300.

Trưc đó, theo h sơ thiết kế kỹ thuật được duyệt, nhân dân xã Nguyên Khê đi lại giữa hai bên thông qua 3 vị trí là dưới cầu vưt đường sắt, trên cầu vưt Nguyên Khê và dưới cầu vượt Cà Lồ. UBND huyện Đông Anh đã đề nghị bổ sung thêm 2 hầm chui tại Km 2+200 và Km 3+200 song Bộ GTVT chỉ chấp thuận bổ sung 1 hầm tại Km 3+200 (hiện đã hoàn thành). Để tạo điều kiện thuận lợi giao thông, tránh gây bức xúc, đa phương đã đề nghị bổ sung xây dựng tuyến đưng giao thông liên thôn đi qua hm chui Km 3+200, đang triển khai thi công từ 31/10/2014.

Về vấn đề này, lãnh đạo huyện Đông Anh cho rng để tạo điều kiện tuyên truyền tạo sự đồng thuận trong người dân, cần đẩy nhanh tiến độ thi công tuyến đường gom cũng như đường khớp nối từ thôn Sơn Du và Khê Nữ vào hầm chui. “Hầm đã làm xong nhưng chưa th đi do đt đá còn nhiều. Đường gom 2 bên vẫn ngổn ngang khiến người dân lo ngại”, lãnh đạo huyện Đông Anh nói.

“Việc thanh thải hầm chui có khó đâu, sao không làm ngay. Đừng đổ lỗi cho dân không đồng thuận. Mình làm chưa đến nơi đến chốn thì sao trách người dân được?”, Bộ trưởng chất vấn Ban QLDA 85.

bộ trưởng Đinh la thăng: "Đừng đổ lỗi cho dân"
Bộ trưởng Đinh La Thăng trực tiếp xuống kiểm tra hầm chui dân sinh tại Km 3+200

Quay sang nhà thầu thi công Kukdong, Bộ trưng đặt câu hỏi: "Tiến độ dự án đến đâu rồi, chậm bao lâu, vì sao chậm?"

Câu trả lời của nhà thầu này là: “mặt bằng bị cản trở, dân không cho chở vật liệu thi công đường gom” khiến Bộ trưởng Đinh La Thăng thực sự không hài lòng. “Phải có kế hoạch chi tiết ngày nào thi công đoạn nào? Bao nhiêu máy móc thiết bị, bao nhiêu lao động? Mấy giờ bắt đầu làm thì đa phương mới tổ chức bảo vệ thi công được. Có phải cả huyện chỉ có một dự án đâu. Muốn dân đồng thuận, phải tạo điều kiện cho ngưi dân làm ăn sinh sống hàng ngày”, Bộ trưởng nhấn mạnh.

Cảnh cáo lãnh đạo Ban QLDA 85

Cảnh cáo lãnh đo Ban QLDA 85 không bám sát công trường, không nhận thức được trách nhiệm chủ đu tư, nhà thu đổ lỗi cho dân, Bộ trưởng Đinh La Thăng chỉ đạo, chậm nhất thứ Tư tuần tới (12/11) phải thông hầm, thông đưng cho ngưi dân đi qua. Tin đn bù cho người dân bị lún nứt nhà cũng phải hoàn thành chậm nhất trong tuần sau. “Mình làm hỏng, lún nứt nhà dân, phải đền bù nhanh chóng. Có ai muốn nhà mình nứt đ đòi đn bù đâu”,  B trưởng nói thêm.

Bộ trưng cũng đề nghị Tổng công ty XDCTGT 4 (Cienco 4) đưa ngay lực ợng vào “cấp cứu” cho dự án. Không thể hoàn thành cầu Nhật Tân xong mà lại đi vòng lối khác đ lên T2 được”.

Thanh Bình