Bộ trưởng GTVT: Bình Phước cần phát triển vận tải hành khách công cộng

12/08/2016 15:51

Sáng 12/8, Đoàn công tác của Bộ GTVT đã làm việc với UBND tỉnh Bình Phước.

Bộ trưởng GTVT: Bình Phước cần phát triển vận tải hành khách công cộng 1

Toàn cảnh cuộc họp tại UBND tỉnh Bình Phước.

Tại cuộc họp, ông Nguyễn Văn Trăm, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Phước cho biết: Thời gian qua, được sự quan tâm của Thủ tướng Chính phủ và các bộ ngành TW, nhiều tuyến Quốc lộ đã được đầu tư nâng cấp, mở rộng góp phần phát triển kinh tế, xã hội địa phương.

Ông Trăm dẫn chứng một số dự án như: Dự án nâng cấp mở rộng đường Hồ Chí Minh (QL14 cũ), đã nghiệm thu hoàn thành đưa vào sử dụng từ giữa năm 2015; Dự án BOT nâng cấp, mở rộng đường Hồ Chí Minh đoạn từ cầu 38 đến Thị xã Đồng Xoài; Dự án BOT nâng cấp, mở rộng QL13 đoạn từ thị xã Bình Long đến ngã ba Chiu Riu hiện đã cơ bản hoàn thành giai đoạn 1. Đoạn từ thị xã Bình Long đến cầu Mua huyện Lộc Ninh đã thông xe kỹ thuật vào cuối tháng 3/2016, sẽ tiếp tục thực hiện giai đoạn 2.

Bộ trưởng GTVT: Bình Phước cần phát triển vận tải hành khách công cộng 2

Một đoạn đường Hồ Chí Minh qua Thị xã Đồng Xoài, Bình Phước.

UBND tỉnh Bình Phước kiến nghị Bộ trưởng và đoàn công tác 8 vấn đề liên quan đến lĩnh vực giao thông. Cụ thể, sau khi đầu tư nâng cấp mở rộng xong đường Hồ Chí Minh thì một số tuyến đường địa phương đã bị xuống cấp, hư hỏng nặng do phục vụ việc vận chuyển vật liệu để thi công. Do đó UBND tỉnh đề nghị Bộ GTVT, Ban QLDA đường Hồ Chí Minh sớm đầu tư hoàn trả nguyên trạng cho các tuyến đường địa phương để đảm bảo ATGT.

Ngoài ra, tỉnh cũng đề xuất Bộ hỗ trợ kinh phí đầu tư một số hạng mục bổ sung cho 21 vị trí mương dẫn dòng hạ lưu cống ngang, cửa xả, mương thoát nước dọc để đảm bảo thoát nước, tránh gây ngập úng ảnh hưởng đến kết cấu hạ tầng giao thông.

Bên cạnh đó, để hoàn thiện kết nối giao thông trong khu vực, UBND tỉnh Bình Phước đề nghị Bộ GTVT xem xét để tỉnh Bình Phước xây dựng cầu Mã Đà giáp ranh 2 tỉnh Bình Phước và Đồng Nai. Đây là cây cầu kết nối giao thông hỗ trợ phát triển khu đô thị, dịch vụ, KCN Đồng Phú. Theo giải thích của UBND tỉnh Bình Phước, nguyên nhân đến nay cầu chưa được xây dựng là do UBND tỉnh Đồng Nai chưa đồng thuận, vì lo ngại ảnh hưởng đến hệ sinh thái rừng tại Khu bảo tồn thiên nhiên văn hóa Đồng Nai.

Kết luận tại buổi làm việc, Bộ trưởng Trương Quang Nghĩa ghi nhận và cơ bản thống nhất với tỉnh các kiến nghị của địa phương. Bộ trưởng chỉ đạo các thành viên trong đoàn tiếp thu, nghiên cứu, đề xuất hỗ trợ tỉnh. Thời gian qua, tình hình TNGT trên địa bàn tỉnh giảm cả 3 tiêu chí nhưng vẫn còn diễn biến phức tạp, do trên địa bàn tỉnh Bình Phước có nhiều Khu công nghiệp. Do đó, tỉnh cũng cần đầu tư phát triển vận tải hành khách công cộng trên các tuyến chính, giảm mật độ phương tiện giao thông, từng bước kéo giảm TNGT. 

Liên quan đến đề xuất gia cố lề đường, hệ thống mương thoát nước thuộc dự án nâng cấp, mở rộng đường Hồ Chí Minh đoạn từ Cây Chanh đến cầu 38 và đoạn từ Đồng Xoài đến trung tâm huyện Chơn Thành, Bộ trưởng cho rằng những hạng mục phát sinh này không thuộc phạm vi dự án đã được phê duyệt. Đối với dự án cầu Mã Đà kết nối 2 tỉnh Bình Phước và Đồng Nai, Bộ trưởng giao Tổng cục Đường bộ VN xem xét khảo sát, lấy ý kiến các các địa phương về việc có nên xây dựng cây cầu này hay không.

>>>Xem thêm video

Vĩnh Phú