Bộ trưởng GTVT: Giảm phí để gỡ khó cho người dân, doanh nghiệp

27/06/2022 17:46

Việc giảm các loại phí, lệ phí dù nhỏ cũng có tác dụng hỗ trợ người dân và doanh nghiệp giảm bớt khó khăn trong bối cảnh giá xăng dầu tăng cao.

Chiều nay (27/6), Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể đã chủ trì cuộc họp rà soát giảm chi phí, hỗ trợ người dân, doanh nghiệp.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể, biến động của giá xăng dầu thời gian qua đã tác động lớn đến ngành GTVT, trong đó, lĩnh vực vận tải chịu tác động nhiều nhất vì xăng dầu chiếm tỷ lệ lớn trong cơ cấu giá thành.

Điều này ảnh hưởng tiêu cực đến hoạt động của doanh nghiệp và thu nhập của người lao động. Đặc biệt, giá vé tăng cao cũng khiến đời sống của người dân thêm phần khó khăn.

TIEUDE_BAIVIET_CODAU 1

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể chủ trì cuộc họp

Nhắc đến chủ trương của Chính phủ yêu cầu rà soát lại các loại phí, lệ phí, các khoản thu để chia sẻ rủi ro, gánh nặng cho doanh nghiệp, đặc biệt người dân sẽ được hưởng lợi khi giảm các loại phí, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể khẳng định đây là việc làm cần thiết các đơn vị cần triển khai ngay.

Bộ trưởng cho biết, thời gian qua, nhất là trong giai đoạn dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, ngành GTVT đã thực hiệt tốt chủ trương điều chỉnh giảm giá, phí, lệ phí như giảm phí bảo trì đường bộ, đăng kiểm, phí cất hạ cánh… Việc này đã có tác dụng hỗ trợ cho doanh nghiệp, người dân giảm bớt khó khăn.

Tuy nhiên, trong mấy tháng gần đây, giá xăng dầu tăng cao, các hỗ trợ vừa qua là chưa đủ. Việc rà soát, xem xét kéo dài một số cơ chế, chính sách miễn giảm hoặc nâng tỷ lệ miễn giảm phí và lệ phí, chỉ đạo các doanh nghiệp cùng nhau chia sẻ rủi ro là cần thiết.

Khẳng định một số lĩnh vực có thể tiếp tục giảm phí, lệ phí, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể yêu cầu các Cục, Tổng cục ngay trong tháng 6 này phải rà soát để kiến nghị với Chính phủ xem xét miễn giảm một số loại phí, lệ phí, các khoản thu có liên quan đến doanh nghiệp và người dân.

"Một số khoản phí, lệ phí tuy đã thực hiện giảm nhưng trong bối cảnh hiện nay cần thiết giảm thêm cũng cần được kiến nghị Chính phủ xem xét", Bộ trưởng nói và yêu cầu các Cục, Tổng cục rà soát lại các loại phí, lệ phí. Số tiền giảm được dù nhỏ cũng có tác dụng hỗ trợ người dân, doanh nghiệp.

Trần Duy