Bộ trưởng GTVT Nguyễn Văn Thể sẽ trả lời chất vấn trước Quốc hội

28/05/2018 10:58

Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể nằm trong sách 4 Bộ trưởng đăng đàn trả lời chất vấn trước Quốc hội.

Bộ trưởng GTVT Nguyễn Văn Thể sẽ trả lời chất vấn trước Quốc hội 1

Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc


Sáng 28/5, trao đổi với báo chí, Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho biết, sau khi tổng hợp phiếu xin ý kiến các ĐBQH đã lựa chọn ra 4 nhóm vấn đề để chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 5.

Theo đó, nhóm vấn đề thứ nhất là giải pháp hoàn thiện kết cấu hạ tầng giao thông, bảo đảm trật tự an toàn giao thông, nhất là tại các thành phố lớn. Giải pháp xử lý triệt để những vấn đề tồn tại đối với các dự án giao thông BOT. Người chịu trách nhiệm trả lời chính là Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể.

Nhóm vấn đề thứ hai là công tác quản lý đất đai tại các thành phố lớn, các địa phương có nhiều khiếu nại, tố cáo, nhất là trong quản lý, sử dụng đất công, chuyển đổi mục đích sử dụng đất, thu hồi giải phóng mặt bằng. Tình trạng ô nhiễm lưu vực sông và kiểm soát hoạt động xả thải của doanh nghiệp, thực trạng xử lý rác thải và giải pháp, các biện pháp ứng phó biến đổi khí hậu. Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà có trách nhiệm trả lời chính.

Nhóm vấn đề thứ ba là chất lượng giáo dục đại học, giáo dục phổ thông, công tác quản lý giáo dục mầm non, nhất là giáo dục mầm non ngoài công lập, tình trạng xuống cấp về chuẩn mực đạo đức, lối sống tron ngành giáo dục. Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ chịu trách nhiệm trả lời chính.

Cuối cùng, Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung trả lời chính về nhóm vấn đề thứ tư là thực trạng thị trường lao động, công tác quản lý xuất khẩu lao động, giáo dục nghề nghiệp, giải quyết việc làm sau đào tạo. Tình trạng bạo hành và xâm hại tình dục đối với trẻ em cũng nằm trong nhóm này.

Ngoài ra, một số Phó Thủ tướng và các Bộ trưởng các Bộ liên quan sẽ tham gia “chia lửa” cùng với 4 thành viên Chính phủ trong các phiên chất vấn, trả lời chất vấn.

Hoài Vũ