Bộ trưởng GTVT: Xem xét điều chuyển lãnh đạo ban QLDA giải ngân chậm

29/10/2019 19:58

Giám đốc các ban QLDA phải lăn xả vào công việc, ai không làm được thì đứng sang một bên để người khác làm.

Bộ trưởng GTVT: Xem xét điều chuyển lãnh đạo ban QLDA giải ngân chậm 1
Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp - Ảnh Khánh Linh

Giám đốc ban QLDA phải lăn xả vào công việc

Chiều nay (29/10), Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể chủ trì cuộc họp giao ban công tác tháng 10/2019 của Bộ GTVT. Ghi nhận những kết quả đạt được của các cơ quan, đơn vị trực thuộc Bộ GTVT, tuy nhiên, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể thẳng thắn chỉ ra những vấn đề còn hạn chế, yếu kếm của ngành GTVT thời gian qua, nhất là công tác xây dựng cơ bản.

Theo Bộ trưởng, ngay từ cuối năm 2018, Bộ GTVT đã giao trách nhiệm cho các ban quản lý dự án (QLDA), chủ đầu tư để thúc tiến độ giải ngân vốn năm 2019. Tuy nhiên đến thời điểm này, còn rất nhiều ban tồn động vốn trên 1.000 tỷ đồng chưa thể giải ngân, trong khi thời gian sắp hết.

“Đến nay, kết quả giải ngân của Bộ GTVT mới đạt 34-35% kế hoạch của cả năm. Nếu hai tháng tới chúng ta không có chuyển biến, không thể đạt kết quả giải ngân cao”, Bộ trưởng nói và cho biết, năm nay, ban QLDA nào không hoàn thành kế hoạch giải ngân, Bộ GTVT sẽ xử lý trách nhiệm, xem xét điều chuyển lãnh đạo của ban đó.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể, công tác xây dựng cơ bản hiện có rất nhiều việc, khối lượng giải ngân lớn. “Thủ tướng Chính phủ đã chủ trì nhiều phiên họp, Bộ GTVT cũng thường xuyên kiểm điểm tiến độ và kết quả giải ngân các dự án, nhưng thực tế công tác xây dựng cơ bản đang rất chậm”.

“Chúng ta không còn con đường nào khác, muốn làm nhanh, giải ngân tốt, công trình nào đang triển khai, lãnh đạo các ban QLDA phải lăn xả làm và đẩy nhanh tiến độ. Dự án khởi công rồi, ban QLDA không cho tạm ứng, không tạo điều kiện để nhà thầu đẩy nhanh tiến độ thì giải ngân làm sao? Hay dự án đã đầy đủ thủ tục, hồ sơ nhưng chưa có mặt bằng, lãnh đạo các ban không lăn xả cùng địa phương để có mặt bằng, cũng không giải ngân được”, Bộ trưởng nê vấn đề.

“Nếu các đồng chí cứ ngồi chờ thì ai làm xây dựng cơ bản cũng được cần gì tới chúng ta”, Bộ trưởng nói thêm và yêu cầu các chủ đầu tư, ban quản lý dự án phải tích cực vào cuộc, đẩy nhanh công tác giải ngân trong những tháng cuối năm 2019.

Bộ trưởng GTVT: Xem xét điều chuyển lãnh đạo ban QLDA giải ngân chậm 2
Đến nay, kết quả giải ngân của Bộ GTVT mới đạt 34-35% kế hoạch của cả năm - Ảnh minh họa

Ai không làm được thì đứng sang một bên

Đối với các dự án cao tốc Bắc - Nam phía Đông, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể yêu cầu các ban QLDA cần nỗ lực, khẩn trương triển khai, nhất là công tác giải ngân giải phóng mặt các dự án.

“Ban nào không sâu sát, trước tiên giám đốc của ban đó phải chịu trách nhiệm, dứt khoát không có chuyện xuề xòa”, Bộ trưởng nói và giao Vụ Tổ chức cán bộ nghiên cứu lại chức năng, nhiệm vụ của từng ban QLDA, trong đó giám đốc ban phải chịu trách nhiệm trực tiếp, toàn diện về công việc của ban.

Đề cập đến công tác xây dựng cơ bản trong giai đoạn tới, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể chỉ đạo các chủ đầu tư, ban QLDA và các đơn vị liên quan gấp rút hoàn thành hồ sơ, thủ tục cho các dự án chuẩn bị đầu tư trong nhiệm kỳ 2021-2025.

Riêng năm 2020, danh mục đầu tư các dự án đã có, dự án nào chuyển tiếp, dự án nào khởi công mới, các chủ đầu tư, ban QLDA phải tập trung triển khai. Trong đó, công tác đấu thầu phải làm công khai, minh bạch.

“Bộ GTVT đang chuẩn bị đầu tư các dự án cho giai đoạn sắp tới tới,. Cùng đó, Bộ đang triển khai 14 dự án giao thông cấp bách sử dụng 15.000 tỷ đồng vốn ngân sách Nhà nước. Các dự án này phải khởi công đúng luật, đấu thầu đúng quy định. Năm 2020, các chủ đầu tư, ban QLDA phải giải ngân hết hết toàn bộ 8.000 tỷ đồng của 10 dự án đường bộ cấp bách, chúng ta phải tranh thủ từng ngày, từng giờ để đẩy nhanh tiến độ và giải ngân vốn cho các dự án”, Bộ trưởng chỉ đạo và cho biết, còn lại, 4 dự án đường sắt cấp bách (7.000 tỷ đồng), bây giờ chậm ở đâu, vướng cái gì, Ban QLDA đường sắt và Ban QLDA 85 phải khẩn trương phối hợp với các quan liên quan tháo gỡ, đẩy nhanh tiến độ.

“Dự án nào làm mới, chúng ta cần cố gắng tập trung để làm, nếu không làm là có tội. Giám đốc các ban quản lý dự án phải lăn xả vào công việc, ai không làm được thì đứng sang một bên để người khác làm”, Bộ trưởng nói.

Cũng tại cuộc họp, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể cũng đưa ra các chỉ đạo liên quan đến công tác cải cách thủ tục hành chính, xây dựng đề án, ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý ngành GTVT, công tác đảm bảo trật tự án toàn giao thông,…

Đình Quang