Bộ trưởng GTVT: "Xử lý nghiêm trách nhiệm để máy bay trượt khỏi đường băng"

15/06/2020 18:52

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể yêu cầu điều tra, xác định trách nhiệm sự cố máy bay trượt khỏi đường băng.

Bộ trưởng GTVT:
Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể yêu cầu điều tra, xác định trách nhiệm sự cố máy bay trượt khỏi đường băng

Chiều nay (15/6), bên hành lang Quốc hội, Bộ trưởng GTVT Nguyễn Văn Thể đã trao đổi với báo giới các vấn đề liên quan tới sự cố máy bay Vietjet trượt khỏi đường băng Tân Sơn Nhất - TP Hồ Chí Minh xảy ra ngày 14/6.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể nhấn mạnh, đây là sự cố hàng không nghiêm trọng. Tổ điều tra sẽ đọc thông tin hộp đen để làm rõ, đặc biệt là quyết định hạ cánh xuống Tân Sơn Nhất của phi công Vietjet.

Trả lời về việc trong thông cáo phát đi, yếu tố thời tiết được coi là nguyên nhân hàng đầu, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể cho biết, tổ điều tra sẽ làm rõ sự việc và kết luận. Nếu kết luận xác định là lỗi của hãng và phi công thì việc xử lý sẽ được thực hiện nghiêm khắc theo quy định.

Bộ trưởng Thể cũng khẳng định sẽ làm rõ vai trò điều hành bay của cơ quan không lưu trong sự cố này.

“Bộ GTVT đã yêu cầu tổ điều tra của Cục Hàng không làm rõ nhóm điều hành bay tại Tân Sơn Nhất, làm rõ lệnh của quản lý bay cho phép phi công hạ cánh, các số liệu liên quan đến chuyến bay, điều kiện thời tiết mà quản lý bay nắm được. Với công tác điều hành bay, kể cả khi ra huấn lệnh cho phép máy bay hạ cánh rồi thì quản lý bay cũng có thể thu hồi và thông báo với phi công không được hạ cánh nếu xét thấy điều kiện hạ cánh bất lợi”, Bộ trưởng Thể nói.

“Tôi đã yêu cầu phải khẩn trương điều tra và có kết luận trong thời gian sớm nhất có thể. Công tác điều tra có liên quan tới rất nhiều việc, trong đó quan trọng nhất là đọc thông tin dữ liệu hộp đen, ghi nhận ý kiến đánh giá của chuyên gia... đảm bảo kết quả điều tra chính xác, kịp thời. Khi có kết luận điều tra, những cá nhân, tập thể nào có liên quan thì phải chịu trách nhiệm và bị xử lý theo quy định của pháp luật”, Bộ trưởng Thể nhấn mạnh.

Kỳ Nam