Bộ trưởng lúng túng, Chủ tịch Quốc hội trả lời chất vấn thay

15/06/2017 10:29

Bộ trưởng KH&ĐT lúng túng khi ĐBQH chất vấn việc giải ngân vốn chậm khiến Chủ tịch Quốc hội phải trả lời thay.

Bộ trưởng lúng túng, Chủ tịch Quốc hội trả lời chất vấn thay 1

Bộ trưởng Bộ KH&ĐT Nguyễn Chí Dũng tỏ ra khá lúng túng trước chất vấn của ĐBQH.

Sáng 15/6, Quốc hội tiếp tục phiên chất vấn và trả lời chất vấn của Bộ trưởng Bộ KH&ĐT Nguyễn Chí Dũng.

Đề cập đến tình trạng bội chi, ĐB Hoàng Quang Hàm (Phú Thọ) cho biết, năm 2017 bội chi là 172.000 tỷ đồng nên việc khống chế thấp hơn là hết sức cần thiết, cấp bách trong điều kiện hiện nay. Tuy nhiên, Chính phủ đang xin chuyển nguồn trái phiếu Chính phủ chưa phân bổ 12.500 tỷ đồng; 18.000 tỷ đồng vay về cho vay lại của 5 dự án mà Tổng công ty đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam- VEC làm chủ đầu tư chưa xử lý và 5.000 tỷ đồng vốn ODA đã giải ngân năm 2015 nhưng chưa có dự toán.

Trước tình trạng nói trên, ông Hàm đặt câu hỏi: “Bộ trưởng sẽ tham mưu cho Chính phủ xử lý 3 khoản đầu tư trên như thế nào để vừa đúng luật, không làm tăng bội chi ngân sách?”.

ĐB Hàm cũng cho rằng, việc Bộ trưởng đổ lỗi cho Luật Đầu tư công chưa hoàn toàn thuyết phục khi lý giải cho việc bố trí vốn dài trải 80.000 tỷ đồng, giải ngân vốn đầu tư chậm.

“Tại sao phân bổ vốn, giải ngân vốn chậm, ODA thiếu dự toán? Nguyên nhân gốc rễ có phải vẫn tồn tại cơ chế "xin - cho" nên phân bổ chậm? Có việc Bộ đã can thiệp quá sâu vào quá trình phân bổ nên đã gây ách tắc cho đầu tư hay không?”, ông Hàm hỏi và đề nghị Bộ trưởng đưa ra được hướng khắc phục.

Giải thích rõ hơn câu hỏi của ĐB, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nói: "Ý ĐB muốn hỏi nguyên nhân gốc rễ của việc phân bổ vốn đầu tư cho công trình trọng điểm quốc gia chậm 80.000 tỷ đồng và phân bổ giải ngân ODA chậm là đổ lỗi cho Luật Đầu tư công, có đúng hay không? Hay là do cơ chế xin – cho?".

Trước khi trả lời chất vấn của ĐB Hàm, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng đã trả lời một số chất vấn của các ĐBQH khác, tuy nhiên, ông trả lời khá chậm khiến Chủ tịch Quốc hội phải lưu ý: "Đề nghị Bộ trưởng đẩy nhanh tiến độ vì còn nhiều ý kiến chất vấn".

Trả lời câu hỏi của ĐB Hàm, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cho biết, trong số 80.000 tỷ đồng nói trên có 70.000 tỷ đồng dành cho các dự án quan trọng quốc gia, 10.000 tỷ đồng cho dự án chống ngập tại TP HCM và 5.000 tỷ đồng cho dự án sân bay Long Thành…

Lúc này, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng tỏ vẻ lúng túng nên Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân lên tiếng: “Để tôi trả lời câu này luôn cho Bộ trưởng!”.

Chủ tịch Quốc hội cho biết, theo luật, tất cả những công trình trọng điểm quốc gia phải được trình ra Quốc hội cho phép, thông qua chủ trương đầu tư. Tuy nhiên, các công trình hiện nay vẫn chưa được phân bổ giải ngân vốn là do chưa được thông qua thủ tục này.

Cho đến nay, dự án đường cao tốc Bắc – Nam chưa được Quốc hội thông qua mà phải rời lại vào kỳ họp tiếp theo để kịp bổ sung hồ sơ; tương tự dự án chống ngập tại TPHCM cũng vậy.

Chủ tịch Quốc hội cũng nhấn mạnh, trách nhiệm của Bộ KH&ĐT và các bộ, ngành ở đây là chậm trễ trong việc hoàn thiện hồ sơ trình ra Quốc hội nên các dự án trọng điểm vẫn chưa phân bổ được vốn đầu tư.

Cảm ơn sự hỗ trợ của Chủ tịch Quốc hội, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng tiếp tục trả lời vế thứ hai trong câu hỏi của đại biểu Hàm về tình trạng các dự án ODA luôn thiếu vốn. Ông Dũng cho biết, trước đây, các dự án ODA thường được giải ngân theo tiến độ thực hiện dự án và theo cam kết. Tuy nhiên, theo Hiến pháp 2013 và quy định của pháp luật thì hiện nay phải xây dựng kế hoạch và tất cả phải đưa vào kế hoạch.

Trong thời gian vừa qua, một số bộ ngành và địa phương chưa quan tâm đến kế hoạch này và chưa rõ, nên trong quá trình xây dựng vẫn chưa đưa việc sử dụng vốn ngoại vào kế hoạch.

Ngoài ra, trước Quốc hội, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cũng khẳng định, trên thực tế, việc bố trí vốn dàn trải và chậm hiện nay không còn nhiều, “trách nhiệm không thuộc Bộ KH&ĐT về việc phân bổ”. Đến nay, kế hoạch trung hạn chỉ còn lại 12,5% và kế hoạch năm 2017 gần như giao hết, còn lại 1,5%.

Bộ trưởng cũng cho hay, theo quy trình thì các bộ, ngành xây dựng kế hoạch chi tiết, đề xuất phân bổ vốn và sau đó, Bộ KH&ĐT hướng dẫn tiêu chí, định mức phân bổ, sau đó tổng hợp, rà soát và trình Chính phủ quyết định báo cáo Quốc hội. Quốc hội phê chuẩn thông qua thì Chính phủ giao vốn, và Bộ có nhiệm vụ thông báo. Do đó, ông khẳng định “không có chuyện xin cho, toàn bộ do các bộ ngành quyết định”.

Hoài Thu