Bộ trưởng Mai Tiến Dũng: Còn phát sinh ổ dịch thì chưa dừng cách ly xã hội

08/04/2020 14:36

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho rằng, đến ngày 15/4, nếu còn phát sinh ổ dịch nào đó thì không thể dừng thực hiện Chỉ thị 16/CT-TTg.

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng: Còn phát sinh ổ dịch thì chưa dừng cách ly xã hội 1
Chính phủ có thể sẽ xem xét nới lỏng, tháo từ từ biện pháp cách ly xã hội hoặc quyết định tiếp tục thực hiện từ sau ngày 15/4 tùy diễn biến dịch

Nhân dân và chính quyền ủng hộ cách ly toàn xã hội

Ngày 8/4, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng đã nói về khả năng tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 16 của Thủ tướng sau khi kết thúc thời hạn 15 ngày (15/4/2020) áp dụng biện pháp cách ly toàn xã hội.

Theo Bộ trưởng Mai Tiến Dũng, cách ly xã hội là giải pháp căn cơ, rất quan trọng để làm sao giữ được khoảng cách giữa người với người, giữa cộng đồng với cộng đồng.

Đặc biệt, Chỉ thị 16/CT-TTg yêu cầu chứ không chỉ là khuyến cáo người dân phải ở nhà. Chỉ thị cũng yêu cầu đóng tất cả cửa hàng không thiết yếu, dừng vận tải công cộng, quy định cự ly tiếp xúc giữa người với người là 2m...

"Đây là giải pháp mạnh mẽ chưa từng có tiền lệ. Trong khi chúng ta chưa đến mức phải công bố tình trạng khẩn cấp về y tế, chưa đến mức công bố thiết quân luật hay phong tỏa, việc ta làm tốt cách ly xã hội thì sẽ ngăn được dịch Covid-19 lan ra cộng đồng và lây chéo. Việc cách ly có thể phát hiện mầm mống của ổ dịch, phát hiện ca nhiễm mới sẽ xử lý và khoanh vùng luôn", ông Dũng phân tích và nhìn nhận, đây là giải pháp được nhân dân và chính quyền các cấp ủng hộ và thực hiện tốt. Có sự tham gia tích cực của Bộ Quốc phòng, Bộ Y tế, Bộ Công an và các Bộ khác.

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng: Còn phát sinh ổ dịch thì chưa dừng cách ly xã hội 2
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng

“Tôi thấy rằng nhiều địa phương vào cuộc mạnh, đưa ra các giải pháp mạnh mẽ như: Thiết lập chốt kiểm tra thân nhiệt, test nhanh để kiểm tra nhiễm Covid-19, rà soát các đối tượng nhập cảnh vào Việt Nam chưa khai báo. Nhưng một số nơi, người dân còn lơ là, coi thường việc cách ly xã hội. Tôi cho rằng thế là không được vì rất nguy hiểm. Phải thống nhất giữ khoảng cách để tránh lây nhiễm trong cộng đồng, lây nhiễm chéo. Như vậy mới vừa phòng chống dịch tốt vừa bảo đảm phát triển kinh tế và hoạt động của người dân”, Bộ trưởng Dũng cho biết.

Quan điểm của Thủ tướng là tiếp tục thực hiện nghiêm Chỉ thị 16/CT-TTg để kiểm soát chặt. Thủ tướng Chính phủ cũng yêu cầu địa phương thực thi nghiêm; đồng thời phê bình, nhắc nhở các địa phương còn để xảy ra tụ tập đông người.

Việc chưa có thông lệ nên còn cách hiểu khác nhau

Trước việc một số địa phương triển khai khác nhau về Chỉ thị 16/CT-TTg, một số tỉnh có văn bản cách ly người đến từ Hà Nội, TP HCM, trước đó có nơi cấm dân từ Hà Nội, TP HCM đến; TP Hạ Long chỉ đạo bêu tên người đi chợ quá 2 lần/ngày... Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho rằng, chúng ta phải nhìn dưới 2 góc độ.

Thứ nhất, Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng có những việc chưa có tiền lệ. Thứ hai, là một số địa phương đau đáu quyết tâm ngăn ngừa dịch, vì vậy khái niệm thôn cách ly thôn, xã cách ly xã… thì địa phương cho rằng quản lý chia nhỏ theo địa phận ở địa phương.

Do đó, một số địa phương có điểm tích cực khi đưa ra nhiều giải pháp mạnh, sáng tạo, như Hà Nội thành lập các trạm kiểm soát đo thân nhiệt, test nhanh kiểm tra người nhiễm bệnh, phân vùng tìm người liên quan đến ổ dịch Bạch Mai... Nhưng cũng có địa phương trong nóng lòng, khi Thủ tướng công bố dịch thì cho rằng Hà Nội và TP HCM hiện nay có số ca nhiễm lớn nên cho đây là vùng dịch, người ở 2 nơi này về địa phương yêu cầu cách ly 14 ngày và tự trả chi phí cách ly. Cũng có vấn đề các xe vận tải hàng hóa không cho vào thì ko có nguyên liệu sản xuất...

"Sau khi có những chuyện như vậy thì Thủ tướng giao Văn phòng Chính phủ thông báo ý kiến của Thủ tướng để giải thích, hướng dẫn rõ hơn Chỉ thị 16/CT-TTg. Sau khi có văn bản hướng dẫn thì đến nay địa phương đều đồng tình để không có việc "ngăn sông cấm chợ" hay làm đình trệ hoạt động sản xuất, kinh doanh; chỉ dừng vận tải công cộng còn xe vận chuyển hàng hóa, nguyên vật liệu phải hoạt động phục vụ sản xuất kinh doanh, phục vụ hàng hóa cho thị trường, người dân", ông Dũng nói.

Tuỳ diễn biến dịch để tính đến việc cách ly toàn xã hội tiếp hay không

Về thông tin “có thể có kéo dài cách ly xã hội qua ngày 15/4”, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ cho biết, tại cuộc họp Thường trực Chính phủ ngày 6/3, Thủ tướng Chính phủ đã kết luận phải duy trì và thực hiện nghiêm cách ly toàn xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg, thời điểm cách ly xã hội vẫn duy trì từ ngày 1-15/4 và coi đây là giải pháp rất căn cơ, quan trọng.

Thủ tướng cũng nhấn mạnh Chính phủ có thể sẽ xem xét nới lỏng, tháo từ từ biện pháp này hoặc quyết định tiếp tục thực hiện từ sau ngày 15/4 tùy diễn biến dịch.

"Như vậy, đến ngày 15/4 nếu còn phát sinh ổ dịch nào đó thì không thể dừng thực hiện chỉ thị 16/CT-TTg, lúc đó phải tùy tình hình để đưa ra phương án ứng phó kịp thời. Hiện nay chưa thể nói trước gì cả việc kéo dài thời gian cách ly xã hội hay không", ông Dũng cho hay.

Phùng Đô