Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể: Báo chí đưa tin nhanh nhưng phải chính xác

19/06/2019 11:53

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể chúc mừng Báo Giao thông nhân ngày Báo chí cách mạng, đề nghị Báo tiếp tục đổi mới.

TIEUDE_BAIVIET_KHONGDAU
Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể thăm và chúc mừng Báo Giao thông nhân kỷ niệm 94 năm ngày Báo chí Cách mạng VN

Sáng nay (19/6), Bộ trưởng Bộ GTVT đã tới thăm và chúc mừng Báo Giao thông nhân kỷ niệm 94 năm ngày Báo chí cách mạng Việt Nam

Trò chuyện với cán bộ, phóng viên Báo Giao thông, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể khẳng định tờ báo đã luôn đồng hành với sự phát triển của ngành GTVT.

“Trong hơn 10 năm qua, Báo Giao thông đã có nhiều thay đổi tích cực, thực hiện được nhiều bài viết hay, bám sát thực tiễn, phản ánh trung thực, nhanh nhạy, kịp thời những hoạt động của ngành, được bạn đọc và dư luận xã hội đánh giá cao” - Bộ trưởng ghi nhận.

Đề cập đến việc đổi mới hoạt động của Báo Giao thông, đặc biệt là việc tập trung phát triển điện tử, giảm kỳ báo giấy, Bộ trưởng khẳng định đây là hướng đi phù hợp với xu thế.

“Hiện nay, thông tin chậm thì không ai đọc. Sự việc xảy ra là phải có thông tin ngay. Tuy nhiên, thông tin nhanh nhưng phải chính xác. Phải kiểm soát được tin giả, tin sai sự thật. Nếu vội vã đăng bài mà chưa kiểm chứng được thông tin thì sẽ ảnh hưởng rất lớn đến xã hội, đến uy tín của tờ báo và phải chịu trách nhiệm trước pháp luật", Bộ trưởng nhấn mạnh.

TIEUDE_BAIVIET_KHONGDAU
Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể đánh giá cao những thay đổi kịp thời của Báo Giao thông để bắt kịp xu thế mới trong truyền thông

Cũng theo Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể, cán bộ, phóng viên Báo Giao thông cần cố gắng xây dựng một tờ báo theo đúng tôn chỉ mục đích. Các bài báo phải có nội dung phong phú, tập trung vào những vấn đề quan trọng của ngành. Bên cạnh việc phản ánh những mặt chưa được, những vấn đề còn bất cập, cũng cần tập trung đăng tải những việc làm được, những tấm gương tiêu biểu, tránh quan điểm cứ phải phản ánh tiêu cực mới có bạn đọc.

“Ban biên tập cần quán triệt tới các cán bộ, phóng viên của Báo về tôn chỉ mục đích, sự chuẩn xác của thông tin, đảm bảo công khai, minh bạch, rõ ràng, chịu trách nhiệm trước pháp luật về thông tin mình cung cấp”, Bộ trưởng một lần nữa nhắc nhở.

Nhân chuyến thăm của Bộ trưởng, Tổng biên tập Báo Giao thông đã đề xuất được tổ chức một Giải báo chí viết về ngành GTVT. Tác phẩm dự Giải có thể đăng ở các báo, không riêng gì Báo Giao thông. Báo Giao thông sẽ phối hợp với Hội nhà báo Việt Nam thành lập Hội đồng chấm giải. Dự kiến, giải thưởng sẽ được trao hàng năm vào đúng dịp kỷ niệm ngày truyền thống ngành GTVT (28/8)

Trước đó, báo cáo Bộ trưởng, Tổng biên tập Báo Giao thông Nguyễn Bá Kiên khẳng định Báo Giao thông xác định phải luôn tự đổi mới mình. Từ đầu năm 2018, khi xuất hiện những yếu tố bất lợi cho sự phát triển của báo giấy, Báo Giao thông đã mạnh dạn đề xuất Bộ chủ quản và cơ quan quản lý báo chí xin tái cơ cấu lại sản phẩm báo chí, giảm kỳ báo giấy từ 5 kỳ/tuần xuống 3 kỳ/tuần từ 1/1/2019. Đồng thời tập trung nguồn lực đổi mới phát triển Báo Giao thông điện tử.

Báo điện tử Giao thông ra mắt giao diện mới trên nền tảng công nghệ mới với nội dung và hình thức mới, giúp bạn đọc có thể tìm kiếm nhanh nhất những thông tin hữu ích về giao thông vận tải tại địa chỉ www.baogiaothong.vn.

Tổng biên tập Nguyễn Bá Kiên cũng chia sẻ thêm thông tin Báo Giao thông vừa nhận giải Báo chí quốc gia năm thứ 4 liên tiếp. Cụ thể, loạt bài điều tra 4 kỳ "Loạn xe hộ đê hưởng miễn phí qua trạm BOT" của nhóm tác giả Đức Thắng, Đình Quang, Trần Duy, Huy Lộc, Ngô Thanh, Việt Hòa vừa vinh dự được trao giải B từ Hội đồng Giải báo chí Quốc gia.

TIEUDE_BAIVIET_KHONGDAU
Bộ trưởng chụp ảnh lưu niệm với toàn thể cán bộ phóng viên người làm Báo Giao thông

Song song với việc đổi mới và phát triển tờ báo, TBT Nguyễn Bá Kiên cho biết: Từ năm 2013 Báo Giao thông đã ra mắt Chương trình Chung tay vì ATGT. Báo đã quyên góp được hơn 5 tỷ đồng để cứu giúp, chia sẻ với hàng ngàn hoàn cảnh khó khăn bị TNGT.

Riêng trong năm 2018, ngoài việc trao quà, học bổng trị giá hơn 300 triệu đồng cho thân nhân nạn nhân TNGT, Báo cùng các nhà tài trợ dành gần 600 triệu đồng xây 12 ngôi nhà tình thương cho nạn nhân TNGT có hoàn cảnh khó khăn. Trong năm 2019, Quỹ sẽ tiếp tục xây dựng thêm 20 căn nhà, song song với việc trao học bổng cho con em nạn nhân ATGT vào dịp đầu năm mới.

Mới đây, nhân kỷ niệm ngày Báo chí cách mạng, Báo Giao thông đã tổ chức thành công Cúp Báo Giao thông gây Quỹ Chung tay vì ATGT.

Gần 1,8 tỷ đồng ủng hộ từ các nhà hảo tâm, các đơn vị trong và ngoài ngành đã được góp vào Quỹ để chuyển đến các hoàn cảnh khó khăn sau tai nạn giao thông.

TIEUDE_BAIVIET_KHONGDAU
Bộ trưởng chụp ảnh lưu niệm với những người làm Báo Giao thông các thời kỳ

Cũng trong sáng nay (19/6), Báo Giao thông tổ chức buổi gặp gỡ, thăm hỏi các cán bộ hưu trí nhân dịp Kỷ niệm 94 năm ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925-21/6/2019).

Thay mặt Ban Biên tập, Tổng Biên tập Nguyễn Bá Kiên cảm ơn các thế hệ lãnh đạo, cán bộ hưu trí của Báo thường xuyên quan tâm, theo dõi tình hình phát triển của Báo Giao thông, cũng như những góp ý xây dựng để tờ báo ngày càng phát triển.

T.Bình (Ảnh: Khánh Linh)