Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể: Vận chuyển hành khách an toàn là ưu tiên số một

15/01/2020 19:36

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể kiểm tra vận tải Tết tại nhà ga, bến xe tại Hà Nội, yêu cầu đảm bảo an toàn mọi mặt.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể: Vận chuyển hành khách an toàn là ưu tiên số một 1
Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể kiểm tra việc chuẩn bị phương tiện phục vụ vận tải hành khách tại Bến xe Mỹ Đình

Chiều nay (15/1), Bộ trưởng GTVT Nguyễn Văn Thể đã kiểm tra công tác vận tải Tết Canh Tý 2020 tại bến xe Mỹ Đình, ga Hà Nội.

Bộ trưởng kiểm tra công tác đảm bảo an toàn, phục vụ người dân về quê ăn Tết và đánh giá cao nỗ lực của nhân viên ngành đường sắt, Công ty CP Bến xe Hà Nội, bến xe Mỹ Đình trong việc đáp ứng các nhu cầu đi lại của người dân trong dịp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020.

Thời gian tới, Bộ trưởng yêu cầu các đơn vị đường sắt, bến xe, vận tải và các đơn vị chức năng tiếp tục thực hiện các biện pháp để đưa đón, vận chuyển hành khách trong dịp Tết được thuận lợi, an toàn.

Tập trung đảm bảo ANTT, an toàn mọi mặt từ phòng chống cháy nổ, vệ sinh thực phẩm, môi trường tại nhà ga, bến xe, trên tàu; đặc biệt là đảm bảo an toàn tính mạng, sức khỏe hành khách, an toàn phương tiện trên đường…

Bộ trưởng cũng lưu ý các đơn vị chăm lo tốt điều kiện làm việc, chế độ lương thưởng Tết cho người lao động. Đặc biệt, phải chú ý đảm bảo sức khỏe và chế độ chính sách cho những người làm việc tăng ca, tăng thời gian trong những ngày Tết.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể: Vận chuyển hành khách an toàn là ưu tiên số một 2
Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể yêu cầu bến xe, các đơn vị vận tải và các cơ quan chức năng như công an, thanh tra giao thông tăng cường kiểm tra, giám sát việc thực hiện các quy định về nồng độ cồn đối với lái xe

“Cần tăng cường phương tiện, tạo điều kiện thuận lợi, làm sao để không người dân nào không có phương tiện về quê ăn tết. Đây là ưu tiên số một”, Bộ trưởng nhấn mạnh, đồng thời lưu ý các đơn vị tuyên truyền, quán triệt và tăng cường kiểm tra việc thực hiện nghiêm các quy định pháp luật về việc không được có nồng độ cồn khi điều khiển phương tiện, khi làm nhiệm vụ như Luật Phòng chống tác hại của rượu, bia và Nghị định 100 trong nhân viên, đội ngũ lái xe, lái tàu.

Bộ trưởng yêu cầu kiềm chế tai nạn giao thông, tổ chức vận tải đảm bảo an toàn, có tổ liên ngành kiểm tra nồng độ cồn, chất kích thích của lái xe, nhất là lái xe tải, xe khách đường dài, xử lý nghiêm nếu phát hiện vi phạm. Đối với ngành Đường sắt, cần phối hợp chặt chẽ với địa phương tuyên truyền cảnh báo người dân để không chủ quan đi, đứng, ngồi trên đường sắt, nguy cơ xảy ra tai nạn cao.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể: Vận chuyển hành khách an toàn là ưu tiên số một 3
Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể kiểm tra công tác an toàn mọi mặt như PCCN, vệ sinh môi trường, công tác phục vụ hành khách tại ga Hà Nội

Trước đó, Giám đốc Công ty CP Bến xe Hà Nội Nguyễn Anh Toàn cho biết, đợt cao điểm vận tải Tết sẽ diễn ra trong khoảng từ ngày 15 đến 24/1/2020. Tại bến xe Mỹ Đình, lượt khách cao nhất trong các ngày cao điểm dự kiến tăng khoảng 150% so với ngày thường với khoảng 1.100 lượt xe/ngày.

Tại bến xe Giáp Bát, dự kiến lượt khách trong các ngày cao điểm tăng từ 130-150% so với ngày thường, với khoảng 1.050 lượt xe /ngày. Còn tại bến xe Gia Lâm, con số dự kiến này là tăng 150% lượt khách và 810 lượt xe/ngày.

Vì vậy, đơn vị tập trung lực lượng, tăng cường kiểm tra nhằm đảm bảo an ninh, an toàn, thuận lợi cho hành khách. Đồng thời chú trọng công tác kiểm tra việc tăng giá vé xe, cước lệch chiều của các đơn vị vận tải, ngăn chặn việc thu giá vé cao hơn giá vé đã đăng ký; Triển khai phương án tổ chức giao thông, sắp xếp điều tiết phương tiện và tăng cường xe để giải tỏa khách trong ngày…

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể: Vận chuyển hành khách an toàn là ưu tiên số một 4
Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể hỏi thăm đời sống, việc làm lái tàu, phụ lái tàu và chúc lái tàu lên ban làm nhiệm vụ tốt, đảm bảo an toàn

Tại Ga Hà Nội, Tổng giám đốc Tổng công ty Đường sắt Việt Nam Đặng Sỹ Mạnh báo cáo Bộ trưởng tình hình triển khai vận chuyển tết của ngành đường sắt.

Ông Mạnh cho biết, trong đợt vận tải Tết Canh Tý sử dụng 967 toa xe khách, trong đó 90 toa xe đóng mới, 74 toa xe nâng cấp với chất lượng tương đương toa xe đóng mới với khoảng 350.000 chỗ chiều đông khách, tăng 4% so với cùng kỳ Tết Kỷ Hợi.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể: Vận chuyển hành khách an toàn là ưu tiên số một 5
Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể kiểm tra toa xe khách đóng mới, nâng cấp được ngành đường sắt đưa ra phục vụ hành khách trong dịp Tết

Về giá vé, tàu Thống nhất chiều cao điểm tăng khoảng 2% so với Tết Kỷ Hợi; Tàu Thống nhất, tàu khu đoạn chiều thấp điểm hoặc cung chặng vắng khách giảm từ 20 đến 40%.

Đến nay, tàu Thống nhất chiều đông khách trước Tết từ Nam ra Bắc còn khoảng 6.200 chỗ; tàu chiều từ Bắc vào Nam sau Tết còn khoảng 44.000 chỗ.

Ngành Đường sắt vẫn đang triển khai nghiêm túc các phương án phục vụ và bảo đảm an toàn chạy tàu, đặc biệt là tăng cường kiểm tra, giám sát để ngăn ngừa nguy cơ mất an toàn do chủ quan nhân viên đường sắt.

Thanh Thúy