Thứ Ba, 25/02/2020 01:15:46 Hotline: 0901 514 799

Bộ trưởng Nhạ: "Để gương xấu như Khá Bảnh ảnh hưởng đến trẻ rất nguy hiểm"

04/04/2019 12:05

Theo Bộ trưởng GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ, những gương xấu như Khá Bảnh nếu để ảnh hưởng đến trẻ thì sẽ rất nguy hiểm.

Keyword đầu tiên có dấu
Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ

Sáng 4/4, bên lề Hội nghị ĐBQH chuyên trách thảo luận về dự án Luật Giáo dục sửa đổi, Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Phùng Xuân Nhạ đã trao đổi, nêu quan điểm với báo chí trước thực trạng bạo lực học đường cũng như nhiều vấn đề làm ảnh hưởng đến học sinh, trẻ em.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ nhấn mạnh, để ngăn chặn tình trạng bạo lực học đường thì việc giáo dục, tuyên truyền trên lớp đối với học sinh là việc đã được thực hiện nhiều năm qua và đã có quy định.

Theo đó, trong các buổi chào cờ, sinh hoạt đoàn, đội hay trong các tiết học giáo dục công dân… đều kết hợp giáo dục, tuyên truyền để học sinh nói không” với bạo lực học đường.

Nhưng người đứng đầu ngành giáo dục cũng cho rằng, bên cạnh việc đó, các trường cần tạo điều kiện để những bạn tốt trong lớp, những tấm gương tốt cảm hóa các cháu hơn là dùng mệnh lệnh hành chính để đe dọa, vì thế, chủ yếu nên dùng các biện pháp giáo dục nhẹ nhàng, động viên là chính.

Bộ trưởng Nhạ cho rằng, giáo dục phải làm gốc, đặc biệt với đối tượng yếu thế phải rất quan tâm. Còn với những học sinh cá biệt, cũng phải quan tâm để giáo dưỡng để các cháu biết được bạo lực học đường là không tốt, thậm chí như thế là phạm pháp

Trong vấn đề này, ông Nhạ cho rằng cần có sự hành động chung của cả thầy và trò. Việc giáo dục cũng cần rất nhẹ nhàng, không rầm rộ vì giáo dục đạo đức lối sống, ứng xử tốt thì phải dần dần từng bước. Trong đó vai trò của giáo viên chủ nhiệm quan trọng”- ông Nhạ nêu quan điểm.

Tư lệnh ngành giáo dục bày tỏ quan điểm ủng hộ đề xuất sáng kiến “nói không với bạo lực học đường bằng sự vào cuộc của cả xã hội, nhất là sự ủng hộ, hưởng ứng của các ngôi sao, những người nổi tiếng, cầu thủ bóng đá…

“Những người nổi tiếng hay ngay cả những tấm gương học sinh ngoan, giỏi, ưu tú đến trường để tuyên truyền, kêu gọi “nói không với bạo lực học đường là giải pháp tốt. Trẻ con chịu ảnh hưởng nhiều từ những tấm gương tốt, những thần tượng tốt. Nếu để những nhân vật xấu trong xã hội ảnh hưởng đến các cháu thì rất nguy hiểm, như Khá bảnh vừa rồi” – Bộ trưởng Nhạ nói.

Ông cho biết thêm, tới đây sẽ có chỉ đạo tăng cường nội dung, các tiết học có lồng ghép nội dung ngăn chặn bạo lực học đường và đẩy mạnh nội dung này trong nhà trường.

“Không chỉ tăng cường giáo dục, tuyên truyền mà còn đẩy mạnh kiểm tra, giám sát các nhà trường. Chính sách hiện nay tương đối nhiều, quan trọng là làm sao để chính sách đi vào cuộc sống, người thực hiện, các nhà trường và địa phương phải đồng hành” – ông Nhạ nói.

Đặc biệt, theo Bộ trưởng Nhạ, để tránh trẻ em bị xâm hại thì việc phổ biến, giáo dục, tuyên truyền về kỹ năng phòng tránh là rất quan trọng.

“Bộ đã ban hành thông tư hướng dẫn tâm lý học đường nhưng nay phải tăng cường hướng dẫn trẻ các kỹ năng để phòng tránh ở nơi công cng như thang máy, nhà vệ sinh công cộng...” – ông dẫn chứng và cho biết tới đây sẽ chỉ đạo các sở, các trường đẩy mạnh, tăng cường việc giáo dục, phổ biến kỹ năng cho học sinh.

H.Vũ