Bộ trưởng Nội vụ lần thứ hai nhận lỗi, hứa viết tự kiểm điểm gửi Thủ tướng

07/11/2019 15:19

Chiều 7/11, tiếp tục trả lời chất vấn Quốc hội, Bộ trưởng Nội vụ lần thứ hai nhận lỗi, hứa sẽ viết bản tự kiểm điểm gửi Thủ tướng vào tháng 12.

Bộ trưởng Nội vụ lần thứ hai nhận lỗi, hứa viết tự kiểm điểm gửi Thủ tướng 1
Bộ trưởng Nội vụ Lê Vĩnh Tân trả lời chất vấn trước Quốc hội chiều 7/11

Bộ trưởng nhận lỗi, hứa sớm khắc phục

Chiều 7/11, trả lời chất vấn của ĐB Hà Thị Lan (Bắc Giang) cho rằng Thủ tướng đã phê duyệt Đề án phát triển đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức người dân tộc thiểu số trong thời kỳ mới, nhưng gần 4 năm, Bộ Nội vụ chưa có văn bản, thông tư để hướng dẫn thực hiện, Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân thẳng thắn: “Đây là lần thứ hai tôi thay mặt lãnh đạo Bộ Nội vụ xin nhận khuyết điểm”.

Bộ trưởng Nội vụ lần thứ hai nhận lỗi, hứa viết tự kiểm điểm gửi Thủ tướng 2
Đại biểu Hà Thị Lan, Đoàn ĐBQH tỉnh Bắc Giang

Theo Bộ trưởng Nội vụ, đây là một quyết định về chính sách đối với cán bộ người dân tộc có từ tháng 3/2016 và Chính phủ đã giao cho Bộ Nội vụ 8 nhiệm vụ, đến nay Bộ còn 4 nhiệm vụ chưa làm.

“Tôi sẽ làm bản tự kiểm gửi Thủ tướng tháng 12 năm nay để nhận trách nhiệm về vấn đề này. Đây là thiếu sót của Bộ Nội vụ, trong đó có trách nhiệm của Bộ trưởng”, Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân nhận lỗi.

Để khắc phục thiếu sót này, Bộ trưởng Nội vụ cho biết đã làm việc với một số lãnh đạo của cơ quan liên quan bàn về vấn đề cơ cấu của người dân tộc sắp tới và biên chế đã được giao. Theo đó, dứt khoát thi tuyển dụng công chức, viên chức người dân tộc không thể tuyển dụng chung với người Kinh. Vì vậy, ông nhấn mạnh tham mưu Chính phủ phải tuyển dụng riêng, tức là tuyển dụng người dân tộc với nhau, và người Kinh với nhau để đảm bảo cơ cấu.

“Nếu làm chung thì không được, kể cả về tiêu chuẩn, điều kiện bồi dưỡng người dân tộc, kể cả trình độ ngoại ngữ cũng phải tính khác chứ không thể tuyển dụng chung một mặt bằng”, Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân nhấn mạnh và cho biết hy vọng trong nhiệm kỳ tới đây, nhất là Đại hội các cấp sẽ phải đảm bảo được tỷ lệ người dân tộc. Thực tế hiện nay, hầu hết các tỉnh đều đảm bảo được tỷ lệ người dân tộc trong cơ cấu công chức, viên chức ở cấp tỉnh, thậm chí có những tỉnh đạt tỷ lệ cao.

Phải trả lương xứng đáng công việc, không cào bằng

Trả lời câu hỏi về tham nhũng vặt của ĐB Nguyễn Hữu Cầu, Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân cho biết Thủ tướng đã chỉ đạo, giao cho Bộ trưởng Nội vụ làm Tổ trưởng kiểm tra công vụ nên làm rất quyết liệt. “Tuy là tham nhũng vặt, là lỗ nhỏ thôi nhưng rất nguy hiểm”, ông Tân nói.

Ông cho biết vừa qua Chính phủ ban hành Đề án Văn hoá công vụ, các địa phương cần xây dựng chương trình hành động triển khai. Thủ tướng cũng đã phát động văn hoá công sở, công chức phải thực sự là công bộc, tinh thần này phải được thổi lên.

Bộ trưởng Nội vụ lần thứ hai nhận lỗi, hứa viết tự kiểm điểm gửi Thủ tướng 3
ĐB Nguyễn Hữu Cầu (Đoàn ĐBQH tỉnh Nghệ An)

Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân nêu thực tế có các đơn vị được giao nhiệm vụ thường xuyên, liên tục, có khi làm 12h đêm không nghỉ. Như Bộ Nội vụ có những ngày làm đến đêm đèn vẫn sáng, các cơ quan khác cũng vậy. “Nhưng người làm việc tốt như thế không nhiều đâu. Vì vậy chế độ lương, thưởng và vị trí việc làm cần phải tính lại. Người nỗ lực phải hưởng mức lương tương xứng chứ không cào bằng như hiện nay”, ông Tân nói.

Ông nhắc lại tinh thần xử lý tham nhũng vặt là xử lý kiên quyết, thời gian đã xử lý nhiều nhưng con số này cũng chưa phản ánh bức tranh chung của xã hội.

An Bình