Bộ trưởng Phát xin lỗi dân vì phát ngôn gây bức xúc

16:36, 03/04/2016

Bộ trưởng Cao Đức Phát đã gửi lời xin lỗi tới người dân về phát ngôn gây bức xúc của mình.

bộ trưởng phát xin lỗi dân vì phát ngôn gây bức xúc

Bộ trưởng Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn Cao Đức Phát đã gửi lời xin lỗi tới người dân qua Facebook về phát ngôn của mình trongphiên thảo luận ở Hội trường chiều 2/4.

Như Báo Giao thông đã đăng tải bài "Video: Nguyên văn phát biểu gây tranh cãi của Bộ trưởng Phát", theo đóBộ trưởng Nông nghiệp và Phát triển Nông thônCao Đức Phát phát biểu rằng: "Về vấn đềan toàn vệ sinh thực phẩm, Chính phủ và các bộ, ngành, chúng tôi nhận thức rất rõ yêu cầu của người dân. Nhận thức đó chúng tôi cảm nhận thấy chính từ những người xung quanh mình. Chính vì thế nên các bộ, ngành cũng nỗ lực phối hợp với nhau để thực hiện. Hiện nay, chúng tôi đang tập trung vào 2 hướng:

Hướng thứ nhất là tập trung kiểm soát sản xuất, kinh doanh thuốc bảo vệ thực vật, hóa chất, kháng sinh. Vừa qua, chúng tôi chọn tập trung vào xử lý chất cấm mà dư luận đang bức xúc, bước đầu đã khá thành công và đã giảm mạnh việc sử dụng, ít nhất là đã triệt được nguồn nhập khẩu vào trong nước, các cơ sở sản xuất thức ăn hầu như rất ít sử dụng, bây giờ chỉ còn một số trang trại và hộ chăn nuôi lẻ thì chúng tôi đang tiếp tục cùng với Bộ Y tế, Bộ Công Thương, Bộ Công an sẽ xử lý tiếp và bắt tay vào chấn chỉnh việc sử dụng kháng sinh và buôn lậu thuốc bảo vệ thực vật. Chúng tôi sẽ chọn từng việc và làm triệt để.

Vấn đề thứ hai là đẩy mạnh hướng dẫn nông dân sản xuất theo quy trình an toàn, xây dựng các chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn, thông báo cho nhân dân biết. Trong 5 tháng vừa qua, chúng tôi lấy gần 6.000 mẫu phân tích thì số mẫu có dư lượng thuốc bảo vệ thực vật vượt mức cho phép là 5,17%, số mẫu thịt có dư lượng hóa chất kháng sinh, chất cấm vượt mức cho phép là 1,92%.

Như vậy,đa số thực phẩm của chúng ta là an toàn, nhưng nhân dân không biết nên có cảm giác là tất cả không an toàn, vì thế nên vấn đề rất lớn, chúng tôi đang chỉ đạo để làm sao giúp cho nhân dân biết được và yên tâm để tiêu dùng và phải tiếp tục ngăn chặn việc sản xuất thực phẩm không an toàn. Đồng chí Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nói với tôi là anh có thể thay mặt cho Chính phủ báo cáo với Quốc hội rằng, Chính phủ cam kết sẽ phối hợp nỗ lực hơn nữa để nhanh chóng cải thiện tình hình đáp ứng mong đợi của nhân dân".

Những phát ngôn này của Bộ trưởng Cao Đức Phát đã khiến đại đa số người dân bày tỏ sự phản ứng gay gắt và cho rằng vị Bộ trưởng thực chất không gần dân, không đi sâu đi sát vào thực tế, nắm bắt tình hình an toàn thực phẩm trong đời sống nên mới phát ngôn như vậy.

Chiều 3/4, trong buổi làm việc với báo Lao Động, Bộ trưởng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Cao Đức Phát gửi lời xin lỗi tới người dân vì việc diễn đạt không chuẩn xác về thực phẩm an toàn trên diễn đàn Quốc hội, khiến người dân và bạn đọc hiểu lầm và bức xúc.

(Nguồn clip: Báo Lao động)

H. Nam (Tổng hợp)