Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ gửi thư mật cho ông Trump trước khi từ chức

15/11/2020 08:04

Ông Esper trong thư đã bày tỏ lo ngại về việc quân đội Mỹ sẽ rút khỏi Afghanistan vào cuối tháng 12 tới.

bộ trưởng quốc phòng mỹ gửi thư mật cho ông trump trước khi từ chức
Ông Mark Esper và Tổng thống Trump - ảnh tư liệu.

Báo Washington Post đưa tin, ông Mark Esper - Cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ, đã gửi tài liệu bí mật cho Tổng thống Donald Trump trước khi ông bị ông chủ Nhà Trắng sa thải.

Theo trang báo Mỹ, ông Mark Esper trong thư đã bày tỏ lo ngại về việc quân đội Mỹ sẽ rút khỏi Afghanistan vào cuối tháng 12 tới.

Sau khi thảo luận với các quan chức quân sự cấp cao, Bộ trưởng Esper đã gửi một bức thư mật tới Nhà Trắng, trong đó ông bày tỏ lo ngại về chi tiêu bổ sung, điều kiện thực địa không phù hợp và những khó khăn có thể xảy ra đối với quân đội Mỹ liên quan đến việc rút quân đột ngột khỏi Afghanistan.

Washington Post cho hay, cựu Bộ trưởng Quốc phòng nêu rõ trong lá thư những lý do khiến chính quyền Mỹ lo ngại có thể thiệt hại cho quan hệ đồng minh và vi phạm các cuộc đàm phán ở Afghanistan.

Ngay sau đó, hôm thứ Hai, Tổng thống Donald Trump thông báo bổ nhiệm Miller vào ghế Bộ trưởng Quốc phòng thay ông Mark Esper.

Ông Trump, người trước đó cũng viết trên Twitter rằng "một số ít đàn ông và phụ nữ dũng cảm bị bỏ lại ở Afghanistan nên trở về nhà vào Giáng sinh".

Trước đó, Mỹ duy trì 4 nghìn binh sĩ ở Afghanistan, nhưng phụ tá an ninh quốc gia của Trump Robert O'Brien nói rằng con số nên giảm xuống còn 2,5 nghìn.

Vào tháng 9, tại Qatar đã diễn ra cuộc đàm phán trực tiếp đầu tiên trong nhiều thập kỷ giữa chính phủ Afghanistan và Taliban.

Quá trình đàm phán trở nên khả thi sau khi hoàn thành việc trả tự do cho các tù nhân, vốn được nêu trong hiệp ước hòa bình giữa Mỹ và Taliban, được ký kết vào cuối tháng 2.

Hòa Bình