Bộ trưởng Thăng: 'Hết quá tải thì Nội Bài không thể lộn xộn được'

09/11/2014 08:24

Sáng 8/11, kiểm tra tiến độ dự án xây dựng Nhà ga hành khách T2 - Nội Bài, Bộ trưởng Đinh La Thăng yêu cầu khi T2 hoàn tất, phải tổ chức khai thác hợp lý, hết quá tải rồi thì không thể lộn xộn được.

bộ trưởng thăng: 'hết quá tải thì nội bài không thể lộn xộn được'
Bộ trưởng yêu cầu Ban quản lý, tư vấn giám sát cũng phải làm việc 3 ca với nhà thầu để thực hiện giám sát cũng như tổ chức nghiệm thu thanh toán kịp thời

Báo cáo tiến độ dự án, Phó Tổng giám đốc Tổng công ty Cảng hàng không VN Đỗ Tất Bình cho biết, tính đến thời điểm hiện tại, khối lượng thi công dự án đạt 95%, cơ bản đáp ứng yêu cầu. “Các nhà thầu hiện đang hoàn thiện các hạng mục xây dựng, lắp đặt các trang thiết bị của nhà ta như hệ thống băng tải, cầu hành khách, an ninh sân bay, hệ thống thông báo bay…”, ông Bình cho biết.

Ngay tại hiện trường, Bộ trưởng Đinh La Thăng đánh giá: "Khối lượng công việc còn lại không nhiều, chỉ 5% nhưng đều là việc khó. Nhà thầu đang phải thi công 3 ca thì Ban quản lý, tư vấn giám sát cũng phải làm việc 3 ca để thực hiện giám sát cũng như tổ chức nghiệm thu thanh toán kịp thời". Hàng ngày phải có giao ban trên công trường. Tiến độ rất gấp rồi nhưng chất lượng vẫn phải đảm bảo đúng như thiết kế, Bộ trưởng yêu cầu.

Bộ trưởng chỉ đạo thành lập Hội đồng nghiệm thu của Bộ để nghiệm thu dự án trước khi Hội đồng nghiệm thu Nhà nước đánh giá.

bộ trưởng thăng: 'hết quá tải thì nội bài không thể lộn xộn được'
Khối lượng thi công dự án Nhà ga hành khách T2 đạt khoảng 95% tổng khối lượng toàn dự án

Bộ trưởng đề nghị TP.Hà Nội phối hợp với TCT Cảng hàng không VN (ACV) tổ chức phân luồng giao thông, tổ chức các phương tiện vận tải cả xe buýt, taxi hoạt động sao cho hợp lý, đảm bảo an toàn …“Ngoài việc nghiệm thu phần xây dựng, phải nghiệm thu con người sẽ đảm nhiệm vận hành, quản lý , khai thác nhà ga T2 và nhà ga VIB sau này. Trong quá trình triển khai thi công phải lưu ý đảm bảo an toàn lao động. Hiện đang thi công rất dày đặc, xen kẽ nhiều đơn vị nên phải đảm bảo tuyệt đối an toàn lao động, vệ sinh môi trường”, Bộ trưởng nói.

Ban Quản lý dự án phải chủ động phối hợp với Bộ Tài chính, Tổng cục Hải quan cũng như các cơ quan của Bộ Công an để phối hợp triển khai. Sau khi đưa vào vận hành, khai thác nhà ga T2, ACV cần nhanh chóng có kế hoạch nâng cấp sửa chữa T1 cũng như lên kế hoạch tổ chức khai thác lại cho hợp lý. “Trước chúng ta cho rằng nhà ga T1 lộn xộn, dịch vụ chưa tốt là do quá tải. Sau này có T2, hết quá tải thì tuyệt đối không thể lộn xộn được”, Bộ trưởng chỉ rõ.

Thanh Bình