Bộ trưởng Thăng lại "trảm" nhà thầu đường thuỷ

18/09/2014 15:41

Sáng nay, 18/9, Bộ trưởng Đinh La Thăng đã kiểm tra dự án nâng cấp cửa sông Ninh Cơ (Cửa Lạch Giang) thuộc Dự án WB6.

Kiểm tra dự án nâng cấp cửa sông Ninh Cơ (Cửa Lạch Giang) thuộc Dự án Phát triển giao thông vận tải khu vực đồng bằng Bắc Bộ (Dự án WB6) sáng nay, 18/9, Bộ trưng Đinh La Thăng yêu cầu thay ngay nhà thầu chậm tiến độ.

bộ trưởng thăng lại "trảm" nhà thầu đường thuỷ
Cụm công trình cửa Lạch Giang đã khởi công được 8 tháng nhưng khối lượng của các Nhà thầu mới đạt được khoảng 13 - 21%

Báo cáo Bộ trưng, ông Lê Huy Thăng, Tng giám đốc Ban Quản lý các dự án đường thủy nội địa phía Bắc (PMU-NIW) thừa nhận tất cả các gói thầu thuộc Dự án đu đang chậm tiến độ. Đặc biệt, gói thầu “kè bờ bãi đ đất phía Nam” do Liên danh Hacoin - Công ty Cơ khí Phương Nam thi công chậm tiến độ tới 30% so với yêu cầu của hợp đng. Nguyên nhân, theo ông Lê Huy Thăng là do nhà thu chưa huy đng đủ thiết bị thi công. 

Đng quan điểm, phía Cục Quản lý xây dựng và chất lượng công trình giao thông (QLXD&CLCTGT) cho biết: Hiệp định của dự án WB6 đã được gia hạn lần 1 và sẽ kết thúc vào 31/12/2015. Cụm công trình cửa Lạch Giang đã khởi công được 8 tháng (tương ứng 30% thời gian của hợp đng) nhưng khi lượng của các Nhà thầu mới đt được khoảng 13 - 21% là rất chậm so với tiến độ yêu cầu. 

Bù lại tiến đ đã bị chậm, Cục QLXD&CLCTGT cho rằng các nhà thầu phải huy động thêm nguồn lực, tăng cường máy móc thiết bị, đẩy nhanh tiến đ thi công, đảm bảo chất lưng để bù lại thời gian chậm trễ và hoàn thành công trình theo tiến độ yêu cầu. 

Không hài lòng với tiến độ các gói thầu, Bộ trưng Đinh La Thăng truy vấn nhà thầu yếu nhất là Liên danh Hacoin - Công ty Cơ khí Phương Nam: "Các anh đã tham gia làm đường thuỷ bao giờ chưa? Ti sao đến thời điểm này, các gói thầu khác dù cũng chậm song đã đt được khoảng 30% khối lượng công việc trong khi đó gói thầu này mới đt 5% như báo cáo ca Tư vấn giám sát?". 

bộ trưởng thăng lại "trảm" nhà thầu đường thuỷ
Bộ trưởng Đinh La Thăng yêu cầu phải chấm dứt ngay hợp đồng với Liên danh Hacoin - Phương Nam và thay thế nhà thầu có năng lực 

Ngay khi được biết các nhà thầu này chưa hề có kinh nghiệm thi công công trình tương t, đặc biệt khi Tư vn báo cáo “năng lực của nhà thầu bằng 0”, Bộ trưng Đinh La Thăng yêu cầu phải chấm dứt ngay hợp đồng và thay thế nhà thầu khác đủ năng lực. Nhà thầu Liên danh Hacoin - Công ty Cơ khí Phương Nam cùng lắm cũng chỉ đủ tiêu chuẩn làm thầu phụ.

“Phải thay ngay nhà thầu. Tiến đ đã rất chậm rồi. Làm dưi nước là phải có kinh nghiệm. Như dự án đê chắn sóng ở Dung Quất, TCT Lũng Lô không làm nổi phải thay ngay nhà thầu Hà Lan mới đáp ng được yêu cầu. Vấn đề quan trọng bây giờ là phải huy động thiết bị, tổ chức thi công. Đông nhà thầu thế này (12 nhà thầu), nếu ban quản lý không giỏi, không tổng chỉ huy được thì sẽ rất khó kết nối giữa các gói thầu” – Bộ trưởng chỉ rõ. 

Cũng trong sáng nay, 18/9, Bộ trưởng Đinh La Thăng đã đi kiểm tra dự án nâng cấp mở rộng QL38B đoạn qua tỉnh Nam Định. 

T.B