Thứ Tư, 19/02/2020 22:08:07 Hotline: 0901 514 799

Bộ trưởng Tiến "né" trả lời trách nhiệm vụ VNPharma, thuốc ung thư giả

28/04/2018 11:15

Dù ĐBQH chất vấn trực tiếp trách nhiệm cá nhân trong hàng loạt vu việc, nhưng Bộ trưởng Y tế "né" không trả lời.

bộ trưởng tiến "né" trả lời trách nhiệm vụ vnpharma, thuốc ung thư giả

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến

Cổng Thông tin Quốc hội vừa công bố văn bản trả lời chất vấn của Bộ Trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến trả lời ĐBQH Nguyễn Tạo (Đoàn ĐBQH tỉnh Lâm Đồng) về hàng loạt vấn đề nóng của ngành Y trong thời gian qua.

Theo ĐBQH Nguyễn Tạo, thời gian qua, cử tri rất lo lắng, bức xúc về việc thuốc chữa bệnh giả trên thị trường như vụ án liên quan đến Công ty VN Pharma; vụ buôn bán thuốc và thực phẩm chức năng giả điều trị bệnh ung thư bị phát hiện gần đây tại Hà Nội... Trong vụ án liên quan đến Công ty VN Pharma, việc nhập thuốc không rõ nguồn gốc, xuất xứ vào Việt Nam tiêu thụ bằng hàng loạt giấy tờ giả... là xuất phát từ việc làm tắc trách, thiếu trách nhiệm của cán bộ Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế trong việc thẩm định, cấp phép hồ sơ nhập khẩu; không những vậy, ông Đỗ Văn Đông, Cục Phó Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) - đơn vị cấp phép cho lô thuốc H-Capita - tham gia thành viên Hội đồng giám định tư pháp lô hàng do chính mình cấp phép. 

"Đề nghị Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết trách nhiệm cá nhân của Bộ trưởng trong việc để xảy ra những vụ việc nêu trên? Bộ Y tế đã xử lý như thế nào đối với những cá nhân có liên quan? Vấn đề cử tri băn khoăn liệu số thuốc giả, hoặc kém chất lượng đã đưa ra thị trường để chữa bệnh người bị ung thư theo kê toa của bác sỹ chưa? Hậu quả của bệnh nhân khi sử dụng thuốc này? Đề nghị Bộ Y tế báo cáo rõ vấn đề này? Bộ đã đề ra những giải pháp gì để hạn chế tình trạng thuốc chữa bệnh giả?" - ĐB chất vấn người đứng đầu Bộ Y tế.

Về vụ việc liên quan đến Công ty VN Pharma, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết, sau khi có nghi ngờ về thuốc H-Capita của Công ty Cổ phần VN Pharma, Bộ Y tế đã quyết liệu chủ động phát hiện, phối hợp chặt chẽ, hết sức trách nhiệm, kịp thời ngăn chặn không để một viên thuốc H-Capita nào được lưu thông ra thị trường và quyết liệu, nhanh chóng chuyển toàn bộ hồ sơ, thông tin cho cơ quan chức năng điều tra....

Trong lúc chờ kết luận chính thức từ cơ quan chức năng, Bộ Y tế cũng chủ động triển khai một số công việc như thực hiện luân chuyển lãnh đạo, chuyên viên phụ trách, thay thế và bổ sung các chuyên gia thẩm định; Đề nghị cắt tất cả các danh hiệu thi đua tập thể, cá nhân có liên quan đối với phòng Quản lý kinh doanh Dược; Xử lý hành chính, yêu cầu cán bộ liên quan báo cáo, giải trình và rút kinh nghiệm sâu sắc...

Liên quan đến thông tin cho rằng người của đơn vị cấp phép tham gia Hội đồng giám định lô thuốc do chính mình cấp phép, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến khẳng định, đây là thông tin không chính xác. Theo đó, Bộ trưởng cho hay, việc thành lập Hội đồng giám định tư pháp dựa trên cơ sở Quyết định trưng cầu giám định của cơ quan điều tra đối với Bộ Y tế. Đại diện của Cục quản lý Dược không tham gia vào việc đánh giá chất lượng lô thuốc, chỉ tham gia với vai trò giám sát. Việc đánh giá chất lượng lô thuốc là do Viện Kiểm nghiệm thuốc Trung ương thực hiện...

Bộ trưởng Tiến cho biết thêm, số cán bộ của Cục quản lý Dược tham gia Hội đồng thẩm định là 3 người, đây là những cán bộ không tham gia thẩm định hồ sơ cấp phép nhập khẩu thuốc H-Capital trước đó.

Trả lời ĐBQH về những giải pháp để hạn chế tình trạng thuốc chữa bệnh giả nhập khẩu vào Việt Nam, Bộ trưởng nhấn mạnh, để tăng cường hiệu quả quản lý nhà nước đối với thuốc nhập khẩu, trong Luật Dược 2016 và các văn bản hướng dẫn, Bộ Y tế đã bổ sung một số quy định và đang nghiên cứu bổ sung quy định liên hệ với cơ quan quản lý dược của nước có thuốc xuất khẩu vào Việt Nam trước khi cấp phép lưu hành thuốc tại Việt Nam.

Như vậy có thể thấy, dù ĐBQH chất vấn trực tiếp về trách nhiệm cá nhân của Bộ trưởng, nhưng trong toàn bộ văn bản trả lời chất vấn, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến lại "né" hoàn toàn phần trách nhiệm cá nhân trong hàng loạt vấn đề nóng của ngành Y mà đại biểu đã nêu.

Hoài Vũ