Bộ trưởng Tiến: "Nhà vệ sinh bệnh viện bẩn do Giám đốc ở bẩn"

27/10/2018 11:50

Theo Bộ trưởng Y tế, nhà vệ sinh BV phải sạch sẽ vì nó góp phần quyết định chất lượng cơ sở y tế.

Bộ trưởng Tiến:

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến 

Sáng nay, trong phiên thảo luận về tình hình KTXH, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã được mời báo cáo thêm trước Quốc hội về một số vấn đề của ngành y tế đã được các ĐBQH đề cập.

Nói về chất lượng khám chữa bệnh, y tế cơ sở, Bộ trưởng Y tế nhấn mạnh, với nỗ lực toàn ngành, lĩnh vực này vừa qua đã được cải thiện rõ nét và đích cuối cùng là chỉ số hài lòng về dịch vụ. Theo đánh giá của UNDP, chỉ số hài lòng về dịch vụ hiện là 70% và một khảo sát độc lập khác cho thấy, tỷ lệ hài lòng bệnh nhân nội trú là 80%.

Tư lệnh ngành Y tế cũng nêu lên các giải pháp đã áp dụng như ứng dụng tiến bộ khoa học trong khám, chữa bệnh; ban hành 83 tiêu chí về chất lượng bệnh viện theo kết quả chấm điểm độc lập để tiến tới công khai; xây dựng bệnh viện mới ở tuyến tỉnh, Trung ương, huyện...

"Các bệnh viện rộng rãi, ứng dụng công nghệ thông tin trong vận hành, có bộ phận tiếp dân, đường dây nóng và phải đảm bảo nhà vệ sinh, khu rửa tay sạch sẽ. Những chi tiết nhỏ nhưng lại quyết định chất lượng. Bệnh viện nào nhà vệ sinh bẩn là giám đốc viện đó ở bẩn. Khoa nào không có nước rửa tay là trưởng khoa đó ở bẩn", Bộ trưởng Tiến nói.

Tuy đạt được nhiều kết quả, song người đứng đầu ngành Y tế cũng thừa nhận, sự cải thiện chưa được như mong muốn.

Nguyên nhân một phần do người bệnh chưa yên tâm với cơ sở y tế tuyến dưới, bị bệnh nhẹ người dân cũng vào viện tuyến trên. "Chẳng hạn dịch chân tay miệng bùng phát tại các tỉnh phía Nam vừa qua, bệnh nhân mắc nhẹ ở độ 1, độ 2 cũng vào viện tuyến trên, khiến lượng bệnh nhân tại đây quá tải" - bà Tiến dẫn chứng.

Ngoài ra, chăm sóc bệnh viện vẫn chưa được toàn diện, chưa đáp ứng đủ tỷ lệ nhân viên y tế trên mỗi bệnh nhân. Một bệnh nhân vào viện vẫn 3-4 người nhà vào chăm sóc.

Bộ trưởng cho biết, Bộ sẽ tiếp thu các ý kiến nêu bất cập để nâng chất lượng khám chữa bệnh tại các vùng, miền hơn nữa.

Đưa ra giải pháp, người đứng đầu ngành y tế cho rằng cần giải pháp "kiềng ba chân".

Thứ nhất, phải xây dựng y tế cơ sở, chăm sóc con người khi đang còn khoẻ mạnh, từ nâng cao sức khoẻ, chăm sóc sức khoẻ ban đầu, dự phòng, kiểm tra sức khoẻ để phát hiện sớm khi chưa bị bệnh vì nếu bị rồi thì chữa rất khó và rất tốn kém.

Bà cho biết, Bộ đang xây dựng 26 mô hình điểm giống mô hình các nước đã phát triển một cách toàn diện cả về con người, cơ sở vật chất, hoạt động, cơ chế tài chính. Theo Bộ trưởng, các nước có thu nhập bình quân 15-17.000 USD thì họ mất 10 năm xây dựng mô hình này. Việt Nam với mức thu nhập gần 3.000 USD cũng sẽ cố gắng phấn đấu 10 năm, trong 5 năm tới có mô hình cơ bản và trong 20 năm nhân rộng trong cả nước. 

Thứ hai là khi bị bệnh, phải vào bệnh viện, phải được chăm sóc chu đáo, toàn diện, giảm thời gian làm việc, giảm lây chéo, tăng điều trị ban ngày, tăng cơ sở vật chất, giảm số người đi điều trị ở nước ngoài.

"Sắp tới Bộ Y tế sẽ hình thành một loạt cơ sở khám chữa bệnh hiện đại theo các thiết kế nước ngoài và đội ngũ cán bộ cao cấp, thậm chí mời chuyên gia nước ngoài theo yêu cầu để cán bộ và những người thu nhập cao thay vì phải ra nước ngoài khám, kiểm tra sức khoẻ thì có thể thực hiện tại Việt Nam. Điều này là trong tầm tay nhưng cũng phải có chính sách đồng bộ, đặc biệt là cơ chế tài chính", Bộ trưởng Y tế cho hay.

Bà đề nghị Quốc hội và Chính phủ cho ngành Y tế một cơ chế tài chính đổi mới toàn diện về tự chủ, giá dịch vụ, kết hợp công tư, mô hình bảo hiểm y tế bổ sung ngoài bảo hiểm xã hội hiện nay...

Giải pháp thứ ba, theo Bộ trưởng Tiến, không thể không có là nhân lực, tài chính và cơ sở hạ tầng. Về nhân lực, sắp tới Quốc hội thông qua luật Giáo dục Đại học, bà đề nghị có cơ chế đào tạo riêng cho ngành Y tế.  

Hoài Vũ