Bộ trưởng Tô Lâm: Sau dịch Covid-19, tội phạm lừa đảo tăng đột biến

02/07/2020 16:56

Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết, sau dịch Covid-19, tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản tăng đột biến.

bộ trưởng tô lâm: sau dịch covid-19, tội phạm lừa đảo tăng đột biến
Bộ trưởng Công an Tô Lâm

Phát biểu tại Hội nghị Chính phủ với địa phương chiều 2/7, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm đánh giá, trong 6 tháng đầu năm, an ninh quốc gia, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ, lợi ích quốc gia được bảo đảm; an ninh quốc gia ở các vùng trọng điểm, biên giới, vùng sâu, vùng xa, các TP lớn, vùng chiến lược được bảo đảm tốt.

Một trong những nguyên nhân được Bộ trưởng Công an cho rằng là do Bộ đã hoàn thành triển khai công an chính quy tới 100% xã, tức 8.592 xã.

Về đấu tranh phòng chống tội phạm, Bộ trưởng Bộ Công an cho biết, tỉ lệ phạm pháp, phạm tội trong 6 tháng đầu năm đã giảm 8,4% so với cùng kỳ năm 2019. Đã xử lý 58.638 vụ phạm pháp hình sự, tức trung bình trong 1 ngày toàn lực lượng công an xử lý khoảng 325 vụ.

Tới đây, Bộ Công an sẽ phấn đấu giảm phạm pháp hình sự xuống nữa, bảo đảm cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho người dân.

Bộ Công an cũng đã làm tốt công tác cải cách hành chính; sửa đổi, bổ sung 4 thủ tục, bãi bỏ 6 thủ tục hành chính trên lĩnh vực căn cước công dân, đăng ký quản lý phương tiện giao thông đường bộ; cập nhật công khai 40 thủ tục trên các cơ sở dữ liệu quốc gia về thủ tục hành chính và Cổng Dịch vụ công quốc gia…

Cho biết, trong 6 tháng đầu năm đã xảy ra hơn 1.500 vụ khiếu kiện, phát sinh mới 122 vụ và trên 400 vụ phức tạp khéo dài, Bộ Công an đề nghị Chính phủ và cấp ủy, chính quyền các địa phương tập trung chỉ đạo giải quyết dứt điểm các vụ khiếu kiện đông người.

“Tới đây, chúng ta sẽ triểu khai Đại hội đảng các cấp và kỷ niệm 75 năm Cách mạng tháng 8, Quốc khánh 2/9, những vấn đề về dân sinh, trật tự an ninh cơ sở là cần tập trung, không để các đối tượng thù địch lợi dụng, chống phá”, Bộ trưởng Tô Lâm nói.

Bộ trưởng Bộ Công an cũng kiến nghị, trong đấu tranh phòng chống tội phạm sẽ tập trung vào tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Bởi, sau dịch Covid-19, tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản tăng đột biến, một phần do không có việc làm, đời sống khó khăn.

Phùng Đô