Bộ trưởng Trần Hồng Hà: "Vụ nổ ở Formosa không nguy hiểm"

31/05/2017 16:06

Bộ trưởng TN&MT Trần Hồng Hà cho rằng vụ nổ lớn ở Formosa là sự cố đáng tiếc nhưng không nguy hiểm.

Bộ trưởng Bộ TN-MT Trần Hồng Hà trả lời báo giới bên hành lang Quốc hội.

Trao đổi với báo giới bên hành lang Quốc hội chiều 31/5, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên & Môi trường Trần Hồng Hà cho biết, ngay tối 30/5, lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh, lãnh đạo Tổng cục môi trường và một số cơ quan của Bộ Tài nguyên & Môi trường đã có mặt ở Formosa.

Ông Hà nhấn mạnh Bộ đã có chỉ đạo từ khi tổ chức vận hành thử chứ không phải đến khi có sự cố mới chỉ đạo, trước hết yêu cầu phải bảo đảm an toàn từ môi trường cho đến an toàn cháy nổ và tất cả các biện pháp đều phải đảm bảo an toàn.

“Còn việc xảy ra đối với lò vôi ở Formosa, đây chỉ là một công trình phụ trợ quá trình luyện thép lò cao. Xảy ra sự cố khi vận hành thì đúng là đáng tiếc nhưng không nguy hiểm.

Đây là một hệ thống lọc bụi của lò vôi. Quá trình vận hành do áp suất về hơi nước, rồi bụi nên có vấn đề trong quá trình vận hành dẫn tới hệ thống này không chịu được và bục túi lọc bụi của lò này. Tất nhiên đây vẫn là điều đáng tiếc. Nhưng khi có sự cố thì Formosa đã dừng ngay lập tức, và đã có các biện pháp để ứng phó và cách thức xử lý rất là bài bản”, ông Hà thông tin.

Ông cũng cho biết, tỉnh Hà Tĩnh đã có báo cáo chi tiết về vụ việc này.

Theo đó, vào hồi 20h45 ngày 30/5, tại Xưởng lò vôi số 1 của Công ty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh (FHS) – đây là hạng mục công trình phụ trợ, cung cấp vôi cho hoạt động của Xưởng luyện thép; trong quá trình vận hành thử nghiệm đã xảy ra trục trặc kỹ thuật gây ra tiếng nổ làm bục thiết bị lọc bụi túi vải của lò vôi số 1.

Ngay sau khi xảy ra trục trặc nói trên, lãnh đạo UBND tỉnh Hà Tĩnh, đại diện Bộ Tài nguyên và Môi trường, các lực lượng Công an, Bộ đội biên phòng, các Sở, ngành có liên quan của tỉnh Hà Tĩnh đã có mặt tại hiện trường để kiểm tra, làm rõ thông tin sự việc.

Sáng 31/5, Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh Lê Đình Sơn đã dẫn đầu đoàn công tác với sự tham gia của lãnh đạo UBND tỉnh Hà Tĩnh, lãnh đạo Tổng cục Môi trường, lãnh đạo các Sở, ngành có liên quan của tỉnh Hà Tĩnh trực tiếp kiểm tra hiện trường và làm việc với lãnh đạo FHS và các chuyên gia môi trường làm rõ thông tin vụ việc nêu trên.

Về nguyên nhân, trên cơ sở đánh giá của các chuyên gia kỹ thuật (của FHS) kết hợp với các chuyên gia môi trường của Đoàn giám sát (của Bộ Tài nguyên và Môi trường), cùng với các đơn vị chức năng của tỉnh Hà Tĩnh, bước đầu đã đưa ra nguyên nhân là bụi phát sinh từ quá trình nhập nguyên liệu (đá vôi) vào lò kết hợp với hơi nước bay lên từ quá trình sấy, đốt lò, nung vôi đã bám dính vào thành, vách của thiết bị lọc bụi túi vải làm gây tắc nghẽn quá trình lưu thông khí, bụi; gây chênh lệch áp suất và dẫn đến làm bục thiết bị lọc bụi túi vải tại lò vôi số 1.

Sự việc nêu trên không gây thiệt hại về người, có thiệt hại về vật chất nhưng không đáng kể và không có tác động, ảnh hưởng đến môi trường; các số liệu quan trắc tự động nước thải, khí thải và môi trường xung quanh tại thời điểm xảy ra vụ việc đều đáp ứng quy chuẩn kỹ thuật theo quy định.

Ngay sau sự việc này, Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Hà Tĩnh đã yêu cầu Formosa phải nghiêm túc rút kinh nghiệm. Trong thời hạn 7 ngày, phải khẩn trương đánh giá, xác định được nguyên nhân sự việc một cách khách quan, chính xác để thông tin cho các cơ quan chức năng và dư luận được biết.

Yêu cầu Formosa trong thời hạn 15 ngày phải khắc phục hoàn toàn các trục trặc kỹ thuật của Lò vôi số 1; rà soát toàn bộ các hạng mục công trình, thay thế thiết bị lọc bụi túi vải với chất lượng tốt nhất, đảm bảo đáp ứng các yêu cầu về kiểm soát bụi, khí thải trong điều kiện hoạt động tại nhiệt độ cao.

Tỉnh Hà Tĩnh cũng đề nghị Đoàn giám sát của Bộ Tài nguyên và Môi trường và tỉnh Hà Tĩnh tiếp tục phối hợp, giám sát chặt chẽ quá trình vận hành thử nghiệm của FHS trong thời gian tiếp theo; đảm bảo các loại chất thải phát sinh đều được quản lý, xử lý theo quy định.

Hoài Vũ