Bộ trưởng ủng hộ công nhận 2 hiệp sĩ tử vong là liệt sĩ

29/05/2018 10:29

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đồng tình với quan điểm đề xuất công nhận liệt sĩ với 2 hiệp sĩ bị cướp đâm chết.

bộ trưởng ủng hộ công nhận 2 hiệp sĩ tử vong là liệt sĩ

Hiện trường vụ 2 hiệp sĩ bị đâm tử vong ở TP.HCM

Liên quan đến việc 2 hiệp sĩ ở bị cướp đâm tử vong ở TP.HCM và đề xuất công nhận liệt sĩ cho 2 người này, sáng 29/5, trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh & Xã hội Đào Ngọc Dung cho biết, ông đã nhận được đề xuất của TP.HCM về việc công nhận liệt sĩ và cấp bằng Tổ quốc ghi công cho hai “hiệp sĩ” đường phố Nguyễn Văn Thôi và Nguyễn Hoàng Nam.

“Về quan điểm cá nhân, tôi ủng hộ đề xuất của TP.HCM. Hiện chúng tôi đang giao cho cán bộ đối chiếu các quy định để xem xét đề xuất với tinh thần là đủ điều kiện thì sẽ sớm công nhận”, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nói.

Theo Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh & Xã hội, việc xem xét đề xuất của TP.HCM phải bám vào các tiêu chuẩn được pháp luật quy định. Khi xét thấy đáp ứng đầy đủ các quy định thì sẽ công nhận.

Qua sự việc liên quan đến hai hiệp sĩ đường phố Nguyễn Văn Thôi và Nguyễn Hoàng Nam bị cướp đâm tử vong, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho rằng, xã hội cần phải tôn vinh. Tuy nhiên, nếu tiếp tục phát triển mô hình này, các hiệp sĩ cần phải được trang bị kỹ năng, điều kiện để hoạt động.

“Để mô hình này hoạt động hiệu quả, đảm bảo sự an toàn cho các hiệp sĩ, chúng ta cần phải trang bị kỹ năng, điều kiện. Còn nếu thiếu cơ sở pháp lý cho mô hình này thì cũng phải củng cố, bổ sung cho hoàn thiện”, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nói thêm.

Ngày 23/5, UBND TP.HCM có văn bản đề nghị Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội xem xét trình Thủ tướng Chính phủ công nhận liệt sĩ và cấp bằng Tổ quốc ghi công với hai hiệp sĩ đường phố bị đâm chết khi ngăn chặn hành vi trộm cướp trên địa bàn quận 3. Đó là ông Nguyễn Văn Thôi (42 tuổi, quê Bình Định, ngụ quận Tân Bình) và Nguyễn Hoàng Nam (29 tuổi, quê Đồng Nai). 

Theo UBND TP.HCM, việc phát hiện, ngăn chặn hành vi phạm tội của các hiệp sĩ đường phố là hoạt động tự nguyện, tranh thủ thời gian rảnh rỗi bên cạnh công việc chính hàng ngày để góp phần bảo vệ trật tự an toàn xã hội trên địa bàn thành phố trong nhiều năm qua.

Trước đó, khoảng 20h30 tối 13/5, nhóm hiệp sĩ quận Tân Bình gồm 8 người, do ông Trần Văn Hoàng làm đội trưởng phát hiện 4 đối tượng có dấu hiệu khả nghi nên bám theo.

Tại một cửa hiệu thời trang trên đường Cách Mạng Tháng 8 (quận 3), các hiệp sĩ phát hiện 4 đối tượng bẻ khóa xe SH bèn ngăn cản, khống chế. Nhóm trộm liều lĩnh rút hung khí tấn công khiến hai hiệp sĩ là anh Nguyễn Hoàng Nam và Nguyễn Văn Thôi tử vong. 3 hiệp sĩ khác là các anh Hoàng, Quý, Huy vẫn đang được điều trị.

Hoài Thu