Bộ Tư pháp thanh tra tất cả các cuộc đấu giá liên quan đến Đường “Nhuệ”

19/06/2020 14:39

Bộ Tư pháp đã thành lập đoàn thanh tra đột xuất để thanh tra toàn bộ các vụ tổ chức đấu giá có sự tham gia của vợ chồng Đường Nhuệ.

TIEUDE_BAIVIET_KHONGDAU
Vợ chồng Đường "Nhuệ"

Sáng 19/6, tại cuộc họp báo quý 2/2020 của Bộ Tư pháp, trả lời câu hỏi của phóng viên về việc xử lý những sai phạm trong hoạt động đấu giá trong vụ Đường “Nhuệ”, bà Đặng Kim Hoa - Phó cục trưởng Cục Bổ trợ tư pháp cho biết: Ngay sau khi nhận được phản ánh về những dấu hiệu thao túng, thông đồng trong hoạt động đấu giá quyền sử dụng đất của vợ chồng Nguyễn Xuân Đường (Đường “Nhuệ”), Nguyễn Thị Dương tại tỉnh Thái Bình, Bộ Tư pháp đã có công văn đề nghị Sở Tư pháp tỉnh Thái Bình kiểm tra, rà soát, báo cáo Bộ Tư pháp các vụ việc đấu giá tài sản có sự tham gia của Đường "Nhuệ".

Trên cơ sở báo cáo của Sở Tư pháp tỉnh Thái Bình, Bộ Tư pháp đã thành lập đoàn thanh tra đột xuất để thanh tra toàn bộ các vụ tổ chức đấu giá có sự tham gia của vợ chồng Đường "Nhuệ". Đồng thời, thực hiện thủ tục thu hồi chứng chỉ hành nghề đấu giá tài sản của 2 đấu giá viên thuộc Trung tâm đấu giá tỉnh Thái Bình.

Ngoài ra, để tiếp tục nâng cao hiệu lực hiệu lực, hiệu quả trong công tác đấu giá tài sản, Bộ Tư pháp đã có văn bản báo cáo Thủ tướng Chính phủ tăng cường biện pháp quản lý đấu giá tài sản trong thời gian tới với sự tham gia của nhiều bộ, ngành có liên quan.

“Một hoạt động bán đấu giá khi có vi phạm thì không phải trách nhiệm hoàn toàn thuộc về Bộ Tư pháp, mà còn trải qua rất nhiều khâu. Đối với Bộ Tư pháp, chủ yếu liên quan đến quy trình, quy định, trình tự, thủ tục bán đấu giấy và việc lựa chọn các tổ chức bán đấu giá như thế nào thôi”, bà Hoa nhấn mạnh.

Trước đó, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Thái Bình đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, ra lệnh bắt tạm giam, khám xét chỗ ở, chỗ làm việc để điều tra hành vi có dấu hiệu phạm tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” đối với 4 bị can trong vụ Đường “Nhuệ”

Cụ thể gồm: Phạm Văn Hiệp (SN 1984), trú tại Tổ 36, phường Trần Lãm, TP Thái Bình, là Giám đốc Trung tâm dịch vụ đấu giá tài sản tỉnh Thái Bình thuộc Sở Tư pháp Thái Bình; Vũ Gia Thành (SN 1977), trú tại tổ 7, Phường Hoàng Diệu, TP Thái Bình, là đấu giá viên Trung tâm dịch vụ đấu giá tài sản tỉnh Thái Bình thuộc Sở Tư pháp Thái Bình; Trịnh Thị Minh Thúy (SN 1970), trú tại tổ 5, phường Trần Hưng Đạo, TP Thái Bình, là Trưởng phòng của Trung tâm Phát triển quỹ đất và kỹ thuật tài nguyên, Sở Tài nguyên và môi trường Thái Bình; Hà Văn Dũng (SN 1984), trú tại tổ 9, phường Trần Hưng Đạo, TP Thái Bình, là nhân viên Trung tâm Phát triển quỹ đất và kỹ thuật tài nguyên, Sở Tài nguyên và Môi trường Thái Bình.

Các cán bộ bị khởi tố, bắt tạm giam nói trên nghi vấn đã tiếp tay cho vợ chồng Dương - Đường trong lĩnh vực đấu giá tài sản.

Việt Hòa