Bộ Văn hóa nói gì về kiến nghị xử lý phim nhầm Hội An là của Trung Quốc?

26/06/2020 21:35

Sở TT-TT tỉnh Quảng Nam vừa có văn bản kiến nghị liên quan đến việc bộ phim "Madam Secretary" có chú thích sai về địa danh Hội An của Việt Nam.

Bộ Văn hóa nói gì về kiến nghị xử lý phim nhầm Hội An là của Trung Quốc? 1
Công văn của Sở TT-TT tỉnh Quảng Nam gửi Bộ TT-TT và Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch liên quan đến việc bộ phim "Madam Secretary" do Mỹ sản xuất có chú thích sai lệch về địa danh Hội An của Việt Nam

Ngày 26/6, Sở Thông tin và Truyền thông (TT-TT) tỉnh Quảng Nam, cho biết vừa có văn bản gửi Bộ Thông tin - Truyền thông, Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch kiến nghị có biện pháp xử lý một bộ phim Mỹ chú thích Hội An là địa danh của Trung Quốc.

Theo Sở TT-TT tỉnh Quảng Nam, thời gian qua, dư luận xôn xao khi một bộ phim của Mỹ có tên "Madam Secretary" có cảnh quay tại phố cổ Hội An (tỉnh Quảng Nam) nhưng lại chú thích là địa danh của Trung Quốc.

Cụ thể, trong văn bản của Sở TT-TT tỉnh Quảng Nam cho hay: "Việc bảo vệ chủ quyền lãnh thổ quốc gia luôn là vấn đề thiêng liêng, là vấn đề ưu tiên hàng đầu của Đảng, Nhà nước ta trong nhiều năm qua. Không được có bất kỳ quốc gia, vùng lãnh thổ hay tổ chức, cá nhân nào có các hành vi gây nguy hại đến hình ảnh của dân tộc Việt Nam. Việc chú thích sai gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động quảng bá du lịch nước nhà".

Với chức năng là cơ quan tham mưu quản lý nhà nước về báo chí tại địa phương, Sở TT-TT kiến nghị Bộ TT-TT, Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch yêu cầu đơn vị sản xuất phim cắt bỏ ngay những thông tin, hình ảnh sai lệch đối với chủ quyền Việt Nam trên các ứng dụng.

Đồng thời, những đơn vị mua bản quyền công chiếu series phim "Madam Secretary" phải dừng phát sóng trên lãnh thổ Việt Nam để làm rõ trách nhiệm.

Bộ Văn hóa nói gì về kiến nghị xử lý phim nhầm Hội An là của Trung Quốc? 2
Hình ảnh Hội An xuất hiện trên phim bị chú thích thành địa danh của Trung Quốc

Trao đổi với báo Giao thông, ông Vi Kiến Thành - Cục trưởng Cục điện ảnh cho biết, phía Sở TT-TT gửi văn bản tới Bộ Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch thì sẽ do Bộ xử lý.

Báo Giao thông tiếp tục liên hệ với ông Nguyễn Thái Bình - Chánh Văn phòng Bộ Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch, vị này cho biết đang bận nên không trả lời được.

Bộ phim "Madam Secretaty" có đề tài chính trị. Chuyện trong phim kể về công việc thường ngày của Ngoại trưởng Mỹ. Hằng ngày, bà sẽ tổng hợp thông tin tình báo, chính trị từ khắp nơi trên thế giới và đi báo cáo cho sếp tại phòng Bầu dục Nhà Trắng.

Bối cảnh phố cổ Hội An xuất hiện ở phút thứ 17, tập 4, mùa 1 của series phim công chiếu trên Netflix. Tuy nhiên thay vì chú thích là Hội An (Việt Nam) thì bộ phim lại chú thích là Fuling, China (Phù Lăng, Trung Quốc). Bộ phim được ra mắt từ tháng 9/2014 và khép lại mùa thứ 6 vào tháng 12/2019 nhưng đến nay mới được phát hiện và có động thái lên tiếng.

Bạch Dương