Bộ VHTT&DL sẽ phạt YouTube vì vi phạm quy định quảng cáo

27/02/2017 07:07

Youtube vẫn chưa thực hiện thủ tục thông báo, theo đó Bộ VHTT&DL sẽ tiến hành kiểm tra và xử phạt.

TIEUDE_BAIVIET_CODAU 1

Hiện tại, Youtube vẫn chưa thực hiện thủ tục thông báo mà đã thể hiện các nội dung quảng cáo. (Ảnh minh họa).

Trước đề nghị của Bộ Thông tin và Truyền thông về chấn chỉnh lại hoạt động quảng cáo, Bộ Văn hoá - Thể thao và Du lịch đã có văn bản khẳng định, sẽ kiểm tra và xử phạt YouTube do không thực hiện quy định về quảng cáo đối với các trang thông tin điện tử xuyên biên giới.

Trong Công văn phúc đáp của Bộ VHTT&DL gửi đến Bộ Thông tin và Truyền thông nêu rõ: Theo quy định khoản 2 Điều 14 Nghị định số 181/NNĐ-CP của Chính phủ thì trong trường hợp trang thông tin điện tử xuyên biên giới có phát sinh doanh thu quảng cáo tại Việt Nam phải thực hiện thủ tục thông báo bằng văn bản về:" tên, địa chỉ của người kinh doanh dịch vụ quảng cáo được uỷ quyền thực hiện dịch vụ quảng cáo; ngành nghề kinh doanh chính của người kinh doanh dịch vụ quảng cáo ở việt Nam được uỷ quyền thực hiện dịch vụ quảng cáo".

Hiện YouTube vẫn chưa thực hiện thủ tục thông báo mà đã thể hiện các nội dung quảng cáo. Do vậy, Bộ VHTT&DL sẽ tiến hành kiểm tra và xử phạt hành vi không thông báo theo quy định tại khoản 1 Điều 55 nghị đinh 185/2013/NĐ-CP ngày 12/11/2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực văn hoá, thể thao, du lịch, quảng cáo.

Bên cạnh đó, Bộ VHTT&DL cũng đề nghị rằng, Bộ Thông tin và truyền thông cần phải tiến hành rà soát và cung cấp các trang thông tin điện tử xuyên biên giới có văn phòng đại diện tại Việt Nam để Bộ VHTT&DL yêu cầu thực hiện thủ tục thông báo theo đúng quy định của pháp luật Việt Nam.

Trước đó, Bộ Thông tin và Truyền thông đã phát hiện hàng loạt clip video có nội dung bôi xấu, xuyên tạc lịch sử, kích động thù hằn dân tộc... trên YouTube, Facebook, vi phạm pháp luật Việt Nam. Thậm chí, trước và trong khi các video này được phát, nhiều hình ảnh quảng cáo của một số nhãn hàng lớn, có thương hiệu ở Việt Nam cũng xuất hiện.

Xem thêm video:

Ngọc Ngà (tổng hợp)