Bộ Y tế cảnh báo mỹ phẩm, thực phẩm chức năng giả

27/01/2015 14:29

Bộ Y tế tăng cường công tác phòng chống buôn lậu, hàng giả trong lĩnh vực y tế, nhất là dịp Tết Ất Mùi.

bộ y tế cảnh báo mỹ phẩm, thực phẩm chức năng giả
Thực phẩm chức năng lậu bị lực lượng chức năng thu giữ

Trong các ngày 23-24/1, lực lượng chức năng đã tiến hành thu giữ 7 tấn mỹ phẩm và hương liệu phụ gia thực phẩm không hóa đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc xuất xứ và 12 tấn thực phẩm chức năng giả gồm: sữa ong chúa, nhau thai cừu, collagen, glucosamin, Ginkgo, tảo Nhật, dầu cá, trà giảm béo, tỏi đen...

Trước tình hình phức tạp trên, Bộ Y tế vừa có văn bản gửi các đơn vị: Ủy ban Nhân dân các tỉnh, Tổng Cục Hải quan về việc tăng cường công tác phối hợp chỉ đạo trong công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả trong lĩnh vực y tế, đặc biệt là dịp Tết Nguyên đán Ất Mùi năm 2015.

Bộ Y tế đề nghị Tổng cục Hải quan, Ủy ban Nhân dân các tỉnh chỉ đạo Ban chỉ đạo 389 tỉnh và Chi Cục Quản lý thị trường tỉnh phối hợp với Chi Cục Hải quan, Sở Công thương, Sở Y tế và các đơn vị có liên quan tập trung, tăng cường công tác đấu tranh phòng chống, phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi buôn lậu, gian lận thương mại trong lĩnh vực y tế.

Trong đó, ưu tiên các nguồn lực để tập trung kiểm tra, giám sát, đấu tranh phát hiện đối với các nhóm mặt hàng như mỹ phẩm, hương liệu thực phẩm, thực phẩm chức năng có cung, cầu lớn trên thị trường hiện nay.  Đây cũng là những mặt hàng có ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe người dân.

Bộ Y tế cũng đề nghị Tổng Cục Hải quan thông tin kịp thời về nhóm mặt hàng thuộc lĩnh vực y tế có tiềm ẩn nguy cơ buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả cao để Bộ Y tế chỉ đạo các đơn vị liên quan chủ động có các biện pháp xử lý kịp thời.

V.A

Hoàng Hồng Vân