Bộ Y tế giải quyết việc cạn kiệt các loại thuốc hiếm

27/05/2023 10:37

Ngày 27/5, đại diện Bộ Y tế cho biết, Bộ đang khẩn trương triển khai 3-6 trung tâm dự trữ thuốc hiếm, thuốc hạn chế nguồn cung trên toàn quốc.

Sẽ thành lập các trung tâm dự trữ thuốc hiếm

Trước thực trạng nhiều loại thuốc hiếm, thuốc hạn chế nguồn cung khan hiếm, thậm chí không có làm ảnh hưởng đến công tác điều trị bệnh nhân, ngày 27/5, ông Lê Việt Dũng, Phó cục trưởng Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế cho biết: "Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Y tế đã và đang khẩn trương triển khai thành việc hình thành các trung tâm dự trữ thuốc hiếm, thuốc hạn chế nguồn cung với dự kiến hình thành 3-6 trung tâm trên cả nước.

Số lượng danh mục các thuốc dự trữ khoảng từ 15-20 loại và Botulinum cũng nằm trong danh mục các thuốc này.

Bộ Y tế giải quyết việc cạn kiệt các loại thuốc hiếm 1

Việc cạn thuốc hiếm dùng giải độc Botulinum khiến các bệnh nhân ngộ độc lỡ cơ hội điều trị

Bên cạnh đó, Cục Quản lý Dược đang họp với Tổ chức Y tế thế giới (WHO) nghiên cứu về cơ chế tồn trữ của WHO và làm sao để có sự liên thông giữa việc tồn trữ thuốc hiếm, thuốc ít nguồn cung ở Việt Nam cũng như các nước xung quanh khu vực, cũng như các kho của WHO".

Theo ông Dũng, hiện nay, căn cứ pháp lý về thuốc hiếm cơ bản đã đầy đủ, do đó, đồng thời, Cục Quản lý dược đã có những văn bản đề nghị các cơ sở khám chữa bệnh trên cả nước cần chủ động trong công tác xây dựng nhu cầu, dự báo tình hình dịch bệnh, cũng như dự trù số lượng cần thiết và mua sắm thuốc đảm bảo đáp ứng đủ nhu cầu điều trị, đặc biệt với các thuốc hiếm.

Ngộc độc Botulinum cần đặc biệt lưu tâm

Liên quan đến các vụ việc ngộ độc Botulinum nhưng thiếu thuốc giải BAT xảy ra vừa qua, ông Lê Việt Dũng cho biết, ngay sau khi Bộ Y tế nhận được báo cáo vụ việc từ TP.HCM, Bộ Y tế đã ngay lập tức liên hệ với các nhà cung ứng thuốc trong nước, nước ngoài và WHO để có thuốc chữa trong thời gian sớm nhất có thể.

Để đẩy nhanh tiến độ nhận thuốc, Bộ Y tế đã chủ động liên hệ với WHO để đề nghị hỗ trợ tìm kiếm từ kho dự trữ thuốc trong khu vực và trên toàn cầu để có thể đáp ứng thuốc điều trị trong nước sớm nhất. WHO thông báo hiện còn 6 ống thuốc tại kho toàn cầu ở Thụy Sỹ và cử 1 chuyên gia chuyển thuốc về Việt Nam ngay trong ngày. Và đến ngày 24/5, thuốc đã được chuyển về Việt Nam và Bộ Y tế đã ngay lập tức chuyển cho các cơ sở y tế.

Tuy nhiên, rất đáng tiếc, 6 lọ thuốc giải độc khi được chuyển về Việt Nam đã không thể sử dụng cho bệnh nhân ngộ độc vì trễ thời gian dùng để đạt hiệu quả điều trị.

Trước tình hình ngộ độc Botulinum liên tiếp xảy ra, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đã khuyến cáo về việc bảo đảm an toàn thực phẩm, tuân thủ theo đúng yêu cầu quy định về vệ sinh trong quy trình sản xuất. Trong sản xuất đồ hộp, phải chấp hành chế độ khử khuẩn một cách nghiêm ngặt; Chỉ sử dụng các sản phẩm thực phẩm, nguyên liệu thực phẩm có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, tuyệt đối không sử dụng các sản phẩm đóng hộp đã hết hạn sử dụng, bị phồng, bẹp, biến dạng, hoen gỉ, không còn nguyên vẹn hoặc có mùi vị, màu sắc thay đổi khác thường. Thực hiện ăn chín, uống sôi. Ưu tiên ăn các thực phẩm mới chế biến, mới nấu chín.

Đồng thời, khuyến cáo người dân không nên tự đóng gói kín các thực phẩm và để kéo dài trong điều kiện không phải đông đá. Với các thực phẩm lên men, đóng gói hoặc che đậy kín theo cách truyền thống (như dưa muối, măng, cà muối...) cần đảm bảo phải chua, mặn. Khi thực phẩm hết chua thì không nên ăn.

Vũ Vũ